Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cứu sống bệnh nhân nuốt xương gà làm thủng ruột non

Hiền Minh - 07/03/2018, 07:14 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bs. Bùi Hoàng Thảo thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).Bs. Bùi Hoàng Thảo thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đã khẳng định có thủng tạng rỗng nghi ngờ do dị vật chọc thủng hồi tràng.

Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc nên các bác sỹ chỉ định làm thêm các xét nghiệm đánh giá toàn thân. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay sau đó.

Bs.Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H chia sẻ, bệnh nhân này rất đặc biệt do mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân, vì vậy, việc thăm khám gặp khó khăn do khó tiếp xúc.

Nhận định đây là ca mổ khá phức tạp do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê, mà nếu gây mê được thì cũng không thể gây mê lâu vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp vì phổi bệnh nhân hoạt động kém.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn cho ca mổ, ê kíp cấp cứu đặt mục tiêu cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác.

Trong quá trình tiến hành nội soi ổ bụng, các bác sỹ phát hiện dị vật là một xương gà chọc thủng ruột non, gây nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng bệnh nhân.

“Sau hơn 60 phút phẫu thuật, ca mổ thành công như mong đợi, dị vật đã được lấy ra. Chúng tôi tiến hành khâu lỗ thủng hồi tràng và làm sạch ổ bụng”, Bs.Thảo chia sẻ.

Hiện tại, 5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm