Cứu sống bé trai 10 tuổi bị sốt xuất huyết nặng

GD&TĐ - Từ suy gan nặng đến vàng da, vàng mắt, em được chống sốc, dùng thuốc vận mạch, trợ tim nên gan phục hồi, da trở nên hồng hào.
Bệnh nhi đang trong quá trình điều trị tích cực tại phòng hồi sức Nhiễm của bệnh viện. Nguồn: BV.
Bệnh nhi đang trong quá trình điều trị tích cực tại phòng hồi sức Nhiễm của bệnh viện. Nguồn: BV.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh), bệnh nhi là bé trai 10 tuổi, có thể trạng thừa cân béo phì và mắc sốt xuất huyết. Do vậy nên diễn tiến bệnh của bé diễn ra rất đột ngột, khiến gan, thận của bé đồng loạt bị tổn thương.

Đại diện các nhân viên điều trị cho bệnh nhi này, BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19, cho biết: “Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết đi theo từng giai đoạn. Riêng bệnh nhi này là ca hy hữu vì thuộc nhóm dư cân béo phì, bệnh trạng diễn tiến nhanh và tiên lượng khó qua.

Sau khi can thiệp cùng lúc các phương pháp chống sốc, lọc máu, thay huyết tương, bệnh nhi được hỗ trợ máy thở. Bé trai dần tỉnh táo, rối loạn đông máu và chức năng gan, thận đã ổn định.”.

Cùng con trở lại khoa để gửi lời cảm ơn đến y bác sĩ, người mẹ rưng rưng: “Nhớ lại giây phút con không thở nổi, chỉ còn biết hy vọng vào bác sĩ. Khi hay con tỉnh, đôi chân tôi run lên, vui sướng như con được sinh ra lần hai”.

Thời gian qua bệnh viện ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Đáng lưu ý là các ca nặng có dấu hiệu gia tăng và nhiều trường hợp trẻ có thể trạng thừa cân béo phì, vô cùng nguy kịch. Với sự nỗ lực hết mình của các y bác sĩ, các bệnh nhi đã được điều trị thành công.