Cứu sống bé trai 10 tuổi bị sốt xuất huyết nặng

GD&TĐ - Từ suy gan nặng đến vàng da, vàng mắt, em được chống sốc, dùng thuốc vận mạch, trợ tim nên gan phục hồi, da trở nên hồng hào.
Bệnh nhi đang trong quá trình điều trị tích cực tại phòng hồi sức Nhiễm của bệnh viện. Nguồn: BV.
Bệnh nhi đang trong quá trình điều trị tích cực tại phòng hồi sức Nhiễm của bệnh viện. Nguồn: BV.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh), bệnh nhi là bé trai 10 tuổi, có thể trạng thừa cân béo phì và mắc sốt xuất huyết. Do vậy nên diễn tiến bệnh của bé diễn ra rất đột ngột, khiến gan, thận của bé đồng loạt bị tổn thương.

Đại diện các nhân viên điều trị cho bệnh nhi này, BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19, cho biết: “Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết đi theo từng giai đoạn. Riêng bệnh nhi này là ca hy hữu vì thuộc nhóm dư cân béo phì, bệnh trạng diễn tiến nhanh và tiên lượng khó qua.

Sau khi can thiệp cùng lúc các phương pháp chống sốc, lọc máu, thay huyết tương, bệnh nhi được hỗ trợ máy thở. Bé trai dần tỉnh táo, rối loạn đông máu và chức năng gan, thận đã ổn định.”.

Cùng con trở lại khoa để gửi lời cảm ơn đến y bác sĩ, người mẹ rưng rưng: “Nhớ lại giây phút con không thở nổi, chỉ còn biết hy vọng vào bác sĩ. Khi hay con tỉnh, đôi chân tôi run lên, vui sướng như con được sinh ra lần hai”.

Thời gian qua bệnh viện ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Đáng lưu ý là các ca nặng có dấu hiệu gia tăng và nhiều trường hợp trẻ có thể trạng thừa cân béo phì, vô cùng nguy kịch. Với sự nỗ lực hết mình của các y bác sĩ, các bệnh nhi đã được điều trị thành công.

Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.