Cứu sống 18 ngư dân gặp nạn trên biển

Chiều 20-12, tám ngư dân Bạc Liêu bị nạn đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu. Hai ngư dân còn lại được xác định đã tử vong nhưng chưa tìm thấy xác.
Lãnh đạo tỉnh Bạc liêu thăm hỏi động viên các ngư dân được cứu sống. Ảnh: Duy Nhân
Lãnh đạo tỉnh Bạc liêu thăm hỏi động viên các ngư dân được cứu sống. Ảnh: Duy Nhân

Theo lời kể của thuyền trưởng Phan Văn Xuyên, tàu cá BL 1047 TS bị chìm vào chiều 16-12 ngay khi vừa ra khơi, cách cửa biển Nhà Mát (Bạc Liêu) chưa đầy 20 hải lý chứ không phải như các thông tin trước đó. 

“Khi cách bờ biển Nhà Mát gần 20 hải lý thì tàu chúng tôi gặp gió rất to, lên đến cấp 8-9, sóng cao 7-8 m. Chúng tôi định quay vào nhưng không kịp, tàu bị sóng nhấn chìm trong tích tắc. 

Cả 10 người chia nhau bám vào dây của 2 nắp thùng xốp. Cứ thế, chúng tôi trôi tự do, mặc cho sóng vùi dập. Tôi liên tục động viên tinh thần anh em với hy vọng sẽ gặp tàu nào đó cứu giúp nhưng chẳng thấy bóng dáng tàu nào cả. 

Trong 3 ngày đêm trôi dạt, vừa lạnh, vừa đói, lại không có nước uống, chúng tôi buộc phải ăn trái mắm trôi, khi hết trái mắm thì bóc thùng xốp ăn cầm cự” - ông Xuyên kể.

Đến trưa 19-12, sau 3 ngày đêm trôi dạt trên biển, ngư dân Nguyễn Thanh Hận (29 tuổi) không chịu đựng nổi nên buông tay. Mọi người với theo chụp lại nhưng không kịp.

Thuyền trưởng Phan Văn Xuyên được gia đình chăm sóc. Ảnh: Duy Nhân

Thuyền trưởng Phan Văn Xuyên được gia đình chăm sóc. Ảnh: Duy Nhân

Thuyền trưởng Xuyên cho biết, chứng kiến cảnh anh Hận bị sóng cuốn ra khơi, những người còn lại không ai cầm được nước mắt nhưng họ lại có động lực để tiếp tục sống và hỗ trợ lẫn nhau trước cái chết cận kề. 

Tuy nhiên, đến chiều hôm đó ngư dân tên Thạch Lọt (khoảng 17 tuổi) trút hơi thở cuối cùng. Ông Xuyên đã dùng dây buộc tay Lọt vào nắp thùng xốp, rồi tất cả cùng tiếp tục thả trôi.

“Em Lọt chết chưa được bao lâu thì chúng tôi nhìn thấy một tàu cá đang chạy về phía mình. Tôi bảo anh em giữ chặt tấm xốp để tôi leo lên đứng, cầm chiếc áo quơ qua quơ lại, ra hiệu cầu cứu. Rất may cho chúng tôi, tàu này đã nhanh chóng phát hiện nên chạy tới cứu vớt. Lúc đưa chúng tôi lên tàu, thuyền trưởng điện thoại về hỏi ý kiến chủ tàu nhưng chủ tàu không cho chở xác chết. Không còn cách nào khác, tôi nhờ người trên tàu buộc chặt xác của Lọt vào tấm xốp, rồi cắm lá cờ lên đó làm dấu, để tàu cứu hộ dễ tìm thấy. Tuy nhiên, theo tôi biết thì khi tàu cứu hộ ra tìm thì không còn thấy xác của Lọt nữa. Sáng nay, dù đã kiệt sức nhưng anh em vẫn muốn trở ra tìm xác của Lọt vì chúng tôi luôn cảm thấy có lỗi với em ấy và gia đình” - ông Xuyên buồn bã.

Người thân xúc động khi chứng kiến các ngư dân trở về từ cõi chết. Ảnh: Duy Nhân

Người thân xúc động khi chứng kiến các ngư dân trở về từ cõi chết. Ảnh: Duy Nhân

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã đến bệnh viện thăm hỏi và động viên tinh thần các ngư dân và gia đình. Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết trước mắt tỉnh hỗ trợ cho các ngư dân được cứu sống mỗi người 3 triệu đồng. Riêng các nạn nhân đã tử vong, tỉnh sẽ đến gia đình chia buồn và hỗ trợ sau.

Như tin đã đưa, tàu cá BL 1047 do ông Phan Văn Nam làm thuyền trưởng, xuất bến cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu) vào ngày 16-12, có 10 ngư phủ trên tàu. Sau đó không lâu thì bị mất liên lạc hoàn toàn. 

Chiều 19-12, tàu cá BTr 93499 của ngư dân tỉnh Bến Tre phát hiện cứu sống được 8 người tại vị trí cách đảo Hòn Khoai khoảng 22 hải lý về hướng Tây Nam, sau đó chuyển giao cho tàu SAR 272 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực 3 và đưa vào Bệnh viện Năm Căn cấp cứu vào lúc 9 giờ ngày 20-12.

Chiều cùng ngày, các ngư dân bị nạn được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều trị. Những ngư dân được cứu sống, gồm: Phan Văn Nam, Đỗ Tấn Dương, Vưu Văn Són, Phan Trùng Dương, Phan Văn Xuyên, Nguyễn Lê Thái Thiện, cùng ở phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu); Nguyễn Văn Nhi (ngụ Giá Rai, Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Thống (Cà Mau).

* Cũng trong n gày 20-12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 (TP Vũng Tàu) đã tiếp nhận 10 thuyền viên được cứu sống trong vụ chìm tàu xảy ra tại vũng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngư dân được đưa về đất liền sau những ngày kinh hoàng trên biển. Ảnh: Ngọc Giang

Ngư dân được đưa về đất liền sau những ngày kinh hoàng trên biển. Ảnh: Ngọc Giang

Trước đó, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 19-12, tàu BĐ 95294 TS do ông Võ Văn Sơn làm thuyền trưởng đang đánh bắt hải sản cách huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 30 hải lý về phía Bắc thì bất ngờ bị phá nước. Ngay sau đó, 3 tàu cá của gia đình đã được huy động để tìm kiếm nhưng không thấy. Chủ tàu phát lệnh cầu cứu khẩn cấp.

Nhận được thông tin tàu cá bị nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 đã điều động tàu SAR 413 tiếp cận hiện trường, phối hợp cùng với 5 tàu cá của gia đình thực hiện tìm kiếm người và tàu bị nạn.

Cứu sống 18 ngư dân gặp nạn trên biển ảnh 4 Cứu sống 18 ngư dân gặp nạn trên biển ảnh 5 Các ngư dân xúc động khi được cứu sống và đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Ngọc Giang

Các ngư dân xúc động khi được cứu sống và đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Ngọc Giang

Đến 7 giờ cùng ngày, tàu SAR 413 đã phát hiện và cứu được 2 thuyền viên, sau đó phát hiện 8 thuyền viên còn lại cũng đang trôi dạt cách đó không xa nên tiến hành cứu vớt. Đến 8 giờ 30 phút, toàn bộ 10 thuyền viên được đưa lên tàu an toàn và tiếp tục chăm sóc y tế.

Thuyền viên Nguyễn Tươi Tốt ( 26 tuổi, quê Bình Định) xúc động chia sẻ: “Khi đó tàu cá đang đánh bắt thì bị phá nước. Cả 10 người chia thành 2 tốp nhảy xuống biển. Tôi nằm trong tốp 7 người cùng bám vào một chiếc thúng hình vuông lênh đênh trên biển. Còn 3 người khác mỗi người ôm một chiếc can đựng nước rồi thả trôi”.

Trong quá trình trôi dạt, các thuyền viên gặp một số tàu cá của các ngư dân. Họ kêu cứu nhưng do sóng lớn, thời tiết xấu nên không ai nghe thấy. Trôi dạt đến 7 giờ sáng hôm sau thì gặp được tàu cứu nạn vớt lên. Vị trí các thuyền viên được tìm thấy cách hiện trường khoảng 30 km.

Nhận được thông tin trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 trong ba ngày đã liên tiếp cứu được 18 thuyền viên của nhiều tàu cá. 

Ông Đỗ Đức Tiến, Cục phó cục Hàng Hải, đã chuyển thư của Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi lời khen ngợi, đánh giá cao và chúc mừng tất cả các cán bộ, người lao động của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã không ngại nguy hiểm làm việc với tinh thần quyết tâm cao để phát hiện và cứu vớt được các thuyền viên.

Theo Người Lao động