Cứu sống 1 HS bị ong đốt gần 100 mũi

Cứu sống 1 HS bị ong đốt gần 100 mũi
Em Võ Thị Phương Khương học sinh lớp 11 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Tiên Phước, Quảng Nam đang nằm tại Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - ảnh Thúy Phương
Em Võ Thị Phương Khương học sinh lớp 11 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Tiên Phước, Quảng Nam đang nằm tại Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - ảnh Thúy Phương

Chị Dương Thị Sương (mẹ em Võ Thị Phương Khương) cho biết: Vào ngày 26 - 6, khi đang cùng chơi với em trong nhà thì nghe tiếng mấy con chó sủa vang ngoài vườn do những đứa trẻ hàng xóm chọc phá tổ ong vò vẽ nên chúng tấn công đàn chó. Lúc này em Khương không hề biết là đàn chó bị ong vò vẽ tấn công nên chạy ra đuổi đàn chó vào nhà thì bị đàn ong quay sang tấn công mình rồi đốt vào đầu, lưng, tay và chân... Sau đó em bị ngất xỉu tại chỗ. 

Gần nửa giờ đồng hồ sau, bố em Khương là anh Võ Linh Hoạt mới phát hiện và đưa đến bệnh viện huyện Tiên Phước cấp cứu. Tại đây do toàn cơ thể em bị sưng vù các bác sĩ không tìm được ven để truyền dịch nên chuyển xuống bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

Tại đây, sau 3 ngày điều trị nhưng bệnh tình càng nặng thêm vì không có kỹ thuật và thuốc điều trị, mắt và da em Khương bắt đầu vàng, toàn thân bị sưng húp và hôn mê. Em Khương không còn tỉnh táo mà hay la hét và đập phá đồ đạc xung quanh. Những nơi bị ong đốt bắt đầu hoại tử, toàn thân của em bị hơn 100 điểm chi chít trên đầu, vai, lưng, chân...

Cả thân hình Khương bị ong vò vẽ đốt đến gần 100 mũi - ảnh Nguyên Khang
Cả thân hình Khương bị ong vò vẽ đốt đến gần 100 mũi - ảnh Nguyên Khang

Đến ngày 28-6, nhận thấy tình hình ngày càng nguy cấp, Bệnh viện Quảng Nam chuyển em ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Đức Lư - Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết: Em Khương nhập viện vào ngày 28-6 với tình trạng bệnh lý phù toàn thân, tổn thương đa cơ quan, hôn mê sâu...

Tại đây, với sự tận tình của các bác sĩ cùng với kỹ thuật và thuốc men hiện đại. Em Khương đã được chạy thận nhân tạo 9 lần, siêu lọc máu 3 lần cộng với nhiều lần dùng thuốc đặc trị... tính sơ chi phí đã lên đến trên 50 triệu đồng chưa kể các khoản khác.

Bác sĩ Lư cho biết thêm: thường khi bị ong vò vẽ đốt quá nhiều như trường hợp em Khương đa số là tử vong nhưng đây là một trường hợp mà bệnh viện đã cứu sống khá hy hữu. Mặc khác, nếu không có những kỹ thuật hiện đại như siêu lọc máu, chạy thân nhân tạo và thuốc đặc trị thì cũng khó cứu sống được bệnh nhân như em Khương.

Bác sĩ Lư cũng cho biết, hiện tại sức khỏe em Khương đã dần bình phục nhưng thận chưa hồi phục hoàn toàn và còn phải theo dõi thêm. Dự kiến khoảng hơn 10 ngày nữa nếu tình hình sức khỏe cháu Khương tiến triển tốt sẽ được xuất viện.

Được biết, hoàn cảnh gia đình em Khương rất khó khăn, bố là bộ đội phục viên hiện đang làm nông, mẹ là giáo viên mầm non ở Tiên Phước và một em trai 10 tuổi đang đi học. Chị Sương cho biết, từ hôm em Khương bị ong đốt đến nay chị đã vay mượn khắp nơi mới có tiền để chạy chữa cho cháu.

Nguyên Khang - Thúy Phương

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.