Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa cam kết tài trợ 15 tỷ đồng học bổng

GD&TĐ - Tối 9/1, Trường ĐH Bách khoa TPHCM cùng với Ban Đại diện cựu sinh viên đã tổ chức Đại hội Đại biểu Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa năm 2021 với chủ đề “Tiếp nối truyền thống – Hợp tác phát triển”.
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng Phú Thọ - Bách khoa (bên trái) trao biểu trưng 15 tỷ đồng cho PGS.TS Mai Thanh Phong- Hiệu trưởng nhà trường
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng Phú Thọ - Bách khoa (bên trái) trao biểu trưng 15 tỷ đồng cho PGS.TS Mai Thanh Phong- Hiệu trưởng nhà trường

Đại hội có sự tham gia của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình; Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ KH&CN; Ông Dương Trung Quốc – đại biểu Quốc hội; PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM; Đại diện lãnh đạo địa phương, Ban giám hiệu Nhà trường, các thầy cô và hơn 1.000 cựu sinh viên đại diện cho hơn 200 nghìn cựu sinh viên các thế hệ của Trường.

Hội đồng Ban đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa gồm 23 thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức và đại biểu, khách mời. ảnh 1

Hội đồng Ban đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa gồm 23 thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức và đại biểu, khách mời.

Thành lập năm 1957 với tên gọi Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ, cho đến hôm nay, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TPHCM là một trong những trường đại học kỹ thuật có truyền thống lâu đời, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật công nghệ đa ngành đáng tin cậy tại các tỉnh phía Nam và cả nước.

Trải qua hành trình hơn 63 năm, đi cùng với các giai đoạn lịch sử của đất nước, dù thuộc nhiều thế hệ, sinh sống ở nhiều phương trời khác nhau, các cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa luôn thể hiện được tinh thần và năng lực chuyên môn vững vàng, tình đồng nghiệp đồng môn gắn bó.

Ông Trần Bá Dương cùng PGS.TS Mai Thanh Phong thắp lên đài đuốc. ảnh 2

Ông Trần Bá Dương cùng PGS.TS Mai Thanh Phong thắp lên đài đuốc.

Nhờ đó, cựu sinh viên Bách khoa đã đạt được nhiều thành công trong nghề nghiệp, quản trị và quản lý ở các cấp khác nhau, có nhiều nhà kỹ trị, doanh nhân thành đạt, kỹ sư nổi tiếng.

Việc thành lập một Ban đại diện cộng đồng là nhu cầu tất yếu của trường và các cựu sinh viên, xứng tầm với quy mô và giá trị của một trong những cộng đồng cựu sinh viên lớn mạnh nhất của cả nước, phù hợp với sứ mạng và mục tiêu của nhà trường. 

Với sự chuẩn bị chu đáo trong một thời gian khá dài, ngày 3/10/2020, Hội nghị cựu sinh viên chính thức bầu và thành lập Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa nhiệm kỳ 2021-2023 và ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO), sinh viên CK78) đã được Hội nghị tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.

Hơn 2 tháng chính thức đi vào hoạt động, Ban đại diện đã dành rất nhiều thời gian và công sức phối hợp với nhà trường triển khai ngay các công việc cần thiết như đưa vào sử dụng Văn phòng tại nhà B3 thuộc khuôn viên trường, xây dựng cổng thông tin, thu thập thông tin dữ liệu cựu sinh viên, tiếp tục kiện toàn cấu trúc và nhân sự Ban đại diện.

Đến nay, Ban đại diện cựu sinh viên Phú Thọ - Bách Khoa có cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động và nhân sự hoàn thiện một cách cơ bản với 132 thành viên ở cấp trường và cấp khoa/trung tâm, cùng với kế hoạch có tính định hướng tập trung cao của nhiệm kỳ 2021-2023 với sự tham gia của Ban Giám hiệu, Ban chủ nhiệm các khoa/trung tâm với Ban đại diện cựu sinh viên cấp trường, cấp khoa. 

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa phát biểu ảnh 3
Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa phát biểu

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa cho biết, trong nhiệm kỳ này Cộng đồng sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc Xây dựng nhà Hiệu bộ; Thành lập Viện đào tạo quản trị và lãnh đạo dưới hình thức Công ty cổ phần giáo dục với các cổ đông là nhà trường và các cựu sinh viên; Quỹ học bổng  và chương trình tín dụng hỗ trợ sinh viên của cộng đồng cựu sinh viên; Chương trình khởi nghiệp sáng tạo và hướng nghiệp cho sinh viên; Xây dựng nhà truyền thống và câu lạc bộ cựu sinh viên. Nhiều hoạt động giao lưu kết nối và hợp tác trong cộng đồng cựu sinh viên sẽ được tổ chức.

Phát biểu tại Đại hội PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhấn mạnh, hoạt động của Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên chỉ trong thời gian ngắn đã đạt được những kết quả đáng kể, thổi một luồng gió mới cho các hoạt động của cộng đồng cựu sinh viên và nhà trường, trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của nhà trường và sinh viên.

PGS.TS Mai Thanh Phong-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TPHCM phát biểu ảnh 4
PGS.TS Mai Thanh Phong-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TPHCM phát biểu

Đại hội ngày hôm nay không chỉ là một ngày hội, mà là viên gạch đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa theo tôn chỉ mà Ban đại diện đã đề ra “Tiếp nối truyền thống – Hợp tác phát triển”.

Đại hội cũng chính thức ra mắt Hội đồng Ban đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa gồm 23 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt để triển khai các hoạt động gắn kết các thế hệ cựu sinh viên, học viên và nhà trường.  

Tại Đại hội, cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa  công bố thành lập Quỹ học bổng và chương trình tín dụng hỗ trợ sinh viên của Cộng đồng Cựu sinh viên và cam kết giá trị học bổng năm 2021 do cựu sinh viên tài trợ là 15 tỷ đồng. 

Một tiết mục giao lưu biểu diễn văn nghệ của các cựu sinh viên Phú Thọ- Bách khoa tại đại hội. ảnh 5
 Một tiết mục giao lưu biểu diễn văn nghệ của các cựu sinh viên Phú Thọ- Bách khoa tại đại hội.

Trong thời gian tới, Trường và ban đại diện cựu sinh viên sẽ đồng hành trong nhiều hoạt động phong phú khác, xây dựng và triển khai các kế hoạch mang tính chiến lược của Trường nhằm đào tạo sinh viên Bách khoa thời đại mới, giỏi về chuyên môn, vững về quản trị, góp phần đáng kể vào cuộc cách mạng KHCN và sự phát triển chung của đất nước.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.