Cựu sĩ quan tình báo nói Mỹ đã từ bỏ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ Scott Ritter cho biết, hành động của chính phủ Mỹ cho thấy họ không còn quan tâm đến Ukraine.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện với tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp.
Binh sĩ Ukraine huấn luyện với tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp.

Hôm 4/12, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách thuộc Nhà Trắng (OMB) Shalanda Young đã gửi thư đến Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, cảnh báo sắp hết thời gian để duy trì nỗ lực viện trợ cho Ukraine.

"Tôi muốn nói rõ là chúng ta sẽ cạn sạch ngân sách mua sắm vũ khí và trang bị cho Ukraine vào cuối năm nay nếu quốc hội không hành động. Cắt đứt nguồn viện trợ khí tài từ Mỹ sẽ đánh quỵ năng lực chiến đấu của Ukraine", bà Shalanda Young cho hay.

Bà giám đốc cho rằng việc quốc hội Mỹ chưa thống nhất ngân sách viện trợ có nguy cơ xóa bỏ mọi thành quả Ukraine đạt được và gia tăng cơ hội để Nga giành chiến thắng quân sự.

"Đây không phải vấn đề của năm sau. Không có bất kỳ nguồn ngân sách thần kỳ nào để bù đắp chỗ trống vào thời điểm hiện tại. Chúng ta đã hết tiền và gần hết thời gian. Quốc hội cần hành động ngay, nhằm giúp Ukraine chống lại chiến dịch của Nga", bà Young nhấn mạnh.

Nhận định về thông tin trên, ông Scott Ritter cho rằng, mọi chuyện của Mỹ đã kết thúc ở Kiev mà dấu hiệu của thực tế này đã cho thấy từ trước đó.

"Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đắc cử Mike Johnson, ông ấy đã kêu gọi phân tách yêu cầu phân bổ kinh phí cho Israel và Ukraine. Đây là dấu chấm hết. Đối với Ukraine, mọi chuyện đã kết thúc", ông Scott Ritter nói.

Cựu sĩ quan Mỹ nhấn mạnh, Ukraine sẽ sớm mất đi nguồn tài trợ của Mỹ. Ngoài ra, chuyên gia này cho biết thêm, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu thất bại trên chiến trường. "Tôi nghĩ Mỹ đã từ bỏ Ukraine", cựu sĩ quan tình báo nói.

Ông Scott Ritter còn cho rằng, số phận Ukraine đã được định đoạt từ lâu trước khi phản công diễn ra không như ý muốn.

Nguồn gốc của sự thất bại về quân sự của Ukraine có thể được tìm thấy tại khu huấn luyện của NATO, nơi binh lính Ukraine được tuyên truyền rằng việc huấn luyện mà họ nhận được sẽ mang lại cho họ khả năng giống như NATO trên chiến trường.

Nhưng từ vựng của chiến tranh vũ trang tổng hợp (gắn liền với các nguyên tắc, chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục đúng đắn về mặt học thuyết) chỉ là một tập hợp các từ vô nghĩa và rất vô nghĩa.

Ý tưởng cơ bản đằng sau chiến tranh vũ trang tổng hợp là người ta có thể yêu cầu nhiều hơn ở mỗi lực lượng chiến đấu riêng lẻ vì những điểm yếu cố hữu hiện tại được che chắn bởi khả năng bổ sung của những lực lượng khác.

Khi hành động phối hợp, sẽ đóng vai trò như một hệ số nhân lực tổng thể, trong đó tập thể được hỗ trợ lớn hơn tổng của tất cả các thành phần riêng lẻ.

Nhưng nếu tấm chắn bị khiếm khuyết do áp dụng không đầy đủ các nguyên tắc cơ bản (chẳng hạn như không có bất kỳ lớp che chắn trên không nào), thì hậu quả chỉ đơn giản giống như các trận chiến cối xay thịt.

NATO đã biết trước cuộc phản công của Ukraine với việc huấn luyện không phù hợp với nhiệm vụ, tuy nhiên các sĩ quan huấn luyện chỉ giữ im lặng. Chính vì vậy, con đường thất bại toàn diện với Kiev là gần như không thể tránh khỏi.

Khi chiến dịch phản công đi đến giai đoạn cuối, được đánh dấu bằng sự sụp đổ của sự gắn kết giữa các lực lượng quân đội Ukraine khi họ đã kiệt sức trong trận chiến, người ta phải suy ngẫm về nguyên nhân, quá trình đã xấu đi như thế nào cho đến thời điểm này đối với một quốc gia, nơi được hưởng hàng tỷ USD hỗ trợ.

Clip lực lượng Nga tấn công và kiểm soát Artyomovskoye.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ