Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm hầu tòa

GD&TĐ - TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ đưa bị cáo Trịnh Quang Trí - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk và các đồng phạm ra xét xử.

Ông Trịnh Quang Trí (người đứng) phát biểu trong một cuộc họp bàn giải pháp chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thành Tâm)
Ông Trịnh Quang Trí (người đứng) phát biểu trong một cuộc họp bàn giải pháp chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thành Tâm)

Liên quan đến đại án Việt Á, ngày 18/6, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ đưa bị cáo Trịnh Quang Trí - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk và các đồng phạm ra xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các đồng phạm khác của bị cáo Trịnh Quang Trí trong vụ án gồm: Trần Thị Nguyên Hằng (44 tuổi) cựu nhân viên khoa xét nghiệm, Trần Thanh Mỹ (54 tuổi) cựu Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Đặng Minh Tuyết (48 tuổi) cựu Phó khoa xét nghiệm, cả 3 cùng công tác tại CDC Đắk Lắk và Đinh Lê Lê Na (34 tuổi) cựu nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á.

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết và Trần Thị Nguyên Hằng liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Theo hướng dẫn của Đinh Lê Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng, gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á.

Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ nhằm thanh toán cho các Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á bằng hình thức đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Với các hình thức hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu, từ năm 2020-2021, CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ sáu gói thầu vào sáu đợt.

Trong đó, có bốn gói thầu đã thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và hai gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, hành vi vi phạm quy định về đấu thầu nêu trên đã gây hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng hơn 6,8 tỉ đồng.

“Sau khi CDC Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trịnh Quang Trí đã được hưởng lợi số tiền hơn 211 triệu đồng. Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi hơn 900 triệu đồng; Trần Thanh Mỹ được hưởng lợi số tiền 171 triệu đồng; Đặng Minh Tuyết cũng được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng”, cáo trạng nêu.

Đối với Đinh Lê Lê Na, cáo trạng xác định người này có hành vi thông đồng với CDC Đắk Lắk và các công ty nêu trên để hợp thức hóa bốn gói thầu tại CDC Đắk Lắk.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ