Cựu đại úy công an Lê Thị Hiền lĩnh 7 năm tù trong vụ cướp tài sản tại quán bar

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cựu đại úy công an Lê Thị Hiền đã bị đưa ra xét xử và tuyên phạt mức án thích đáng trong vụ án cướp tài sản tại quán bar.
Bị cáo Lê Thị Hiền.
Bị cáo Lê Thị Hiền.

TAND quận Đống Đa (Hà Nội) mới đây đã mở phiên xét xử bị cáo Lê Thị Hiền (SN 1983, quê Thanh Hoá, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) và 17 bị cáo khác về tội Cướp tài sản.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2019, Vũ Anh Hoàng (SN 1991, quê Quảng Ninh); Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, ở Hà Nội) và Lê Thị Hiền (góp 20% vốn) cùng góp khoảng hơn 2 tỷ đồng để mở quán Magic Lounge (địa chỉ ở số 106 phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa). Quán Magic Lounge được mở ra chủ yếu để kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Về vai trò của từng thành viên được quy định cụ thể. Theo đó, Hoàng được giao nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic Lounge. Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách. Trong khi đó, Hiền quản lý mảng hậu cần thu chi, giám sát hoạt động và lo mảng đối ngoại.

Tháng 3/2020, Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, trú tại Hà Nội). Trang có nhiệm vụ lên chương trình hoạt động cho quán Magic Lounge.

Trong đó, một trong những cách thức hoạt động của quán là tìm kiếm khách qua mạng xã hội sau đó đưa về quán. Trường hợp khách có tiền, nhân viên quán sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (hoa quả, đồ uống, rượu, bia), bóng cười… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19, quán Magic Lounge không có khách. Để đạt chỉ tiêu, Trang áp dụng cách thức dùng nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội để hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán (đồ ăn, đồ uống, bóng cười...) lên, sau đó nhân viên bỏ trốn để khách ở lại thanh toán tiền.

Trang cũng cho thành lập đội bảo an gồm các nhân viên nam có nhiệm vụ như đội bảo kê để đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Với cách thức hoạt động theo kiểu “xã hội đen” như trên, doanh thu của quán Magic Lounge tăng cao.

Trang sau đó được nhóm cổ đông đề nghị ký kết hợp đồng mới. Theo nội dung thống nhất, nhóm này sẽ khoán cho Trang chạy doanh thu cho quán trong 3 tháng và Trang sẽ được hưởng % theo doanh số cụ thể mà cả nhóm đưa ra.

Sau khi hợp đồng mới được ký kết, Trang tiếp tục áp dụng phương thức như trước đó để “móc túi” khách hàng.

Cụ thể, trước khi khách đến, nhân viên sẽ gọi đồ, bày sẵn ra bàn. Sau khi khách đến ăn chơi được một lúc, các nhân viên này sẽ bỏ trốn để lại khách với hóa đơn cần phải trả.

Nhân viên của quán sau đó sẽ bắt khách phải trả số tiền này hoặc để lại tài sản. Khách không chịu trả tiền sẽ được đội bảo an ra nói chuyện, đe dọa, ép trả tiền, ép để lại tài sản có giá trị.

Với phương thức hoạt động như trên, Hiền và đồng phạm đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản của khách tại quán với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử TAND quận Đống Đa đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hiền mức án 7 năm tù vì tội Cướp tài sản. Các bị cáo còn lại nhận án từ 3 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về cùng tội danh.

Bị cáo Hiền từng công tác tại Công an quận Đống Đa. Ngày 11/8/2019, bị cáo đã gây ra vụ náo loạn ở Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh). Sau sự việc này, Hiền đã bị Công an TP. Hà Nội giáng hai cấp hàm từ Đại úy xuống Trung úy rồi bị Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ Đảng. Ngày 18/11, Công an TP. Hà Nội đã có quyết định xuất ngũ đối với Hiền.