Cựu cố vấn CIA chứng minh Mỹ sai lầm với vàng Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỹ đã đi sai đường khi mong muốn gây tổn thương Nga, kết luận này được chia sẻ bởi một chuyên gia tài chính, cựu cố vấn CIA - ông James Rickards.
Cựu cố vấn CIA chứng minh Mỹ sai lầm với vàng Nga

Vài tuần trước, Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Liên bang Nga, gây ảnh hưởng đến 69 pháp nhân. Một lệnh cấm cũng được đưa ra đối với việc nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng khác vào nước này.

Theo chuyên gia James Rickards, trong số những điều gây chú ý nhất đó là Mỹ đã áp đặt hạn chế đối với các nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga. Ý kiến này được đưa ra trên tờ The Daily Reckoning.

“Chắc chắn không có lý do gì để tin rằng tổng thống Biden nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga. Trên thực tế, ông ấy sẽ đưa ra nhiều gói cấm vận hơn nữa”, tác giả bài phân tích cho biết.

Cuộc đối đầu tài chính với Nga đe dọa biến thành một thất bại hoàn toàn đối với Hoa Kỳ. Ví dụ điển hình là hạn chế gần đây đối với các nhà sản xuất vàng của Nga. Ông James Rickards cho rằng các chính trị gia Mỹ đã đi nước cờ sai và vì lý do nào đó, họ đã báo cáo với toàn thế giới.

“Gần đây Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với hai công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga. Đây là một 'màn trình diễn' vô nghĩa”, cựu cố vấn CIA nói.

Vàng của Nga không thiếu cách để lách các lệnh cấm vận. ảnh 1

Vàng của Nga không thiếu cách để lách các lệnh cấm vận.

Vàng có một tính năng biến các biện pháp trừng phạt thành một thứ hoàn toàn vô dụng, nó là nguyên tố hóa học có nguyên tử khối 79. Sau khi nấu chảy và luyện thành thỏi bình thường, không thể truy tìm nguồn gốc.

Vàng miếng có thể được buôn lậu khắp thế giới và bán ở nhiều thị trường, từ Thượng Hải đến Singapore. Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ không biết gì về điều này và cũng không thể can thiệp vào hoạt động trên dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông James Rickards lưu ý: “Vàng vẫn là vàng và nó sẽ đi đến nơi bạn muốn".

Như vậy, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với vàng sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào đủ lớn lên Nga.

Điều này giúp xác nhận về việc phương Tây đang thua trong cuộc đối đầu tài chính với Liên bang Nga.

Theo The Daily Reckoning
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.