Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Thiều Khang - 18/07/2019, 13:59 GMT+7 | Thời sự
Ông Trần Bắc Hà khi còn ở đỉnh cao quyền lực tại BIDVÔng Trần Bắc Hà khi còn ở đỉnh cao quyền lực tại BIDV

Thông tin được biết, bị can Trần Bắc Hà được đưa vào một bệnh viện, nhưng đã chết trước đó. Phóng viên đã tìm cách liên hệ với lãnh đạo bệnh viện nhưng chưa được xác nhận.

Ông Trần Bắc Hà SN 1956. Trước khi nghỉ hưu (Tháng 9/2016), ông Trần Bắc Hà có 35 năm gắn bó với ngân hàng BIDV. Vì những bê bối khi còn tại chức, cuối tháng 11/2018, ông Trần Bắc Hà bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra mở rộng, đầu tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung ông Trần Bắc Hà về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam một loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV.

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu “ngã ngựa” khi tháng 11/2018 Cơ quan CSĐT Bộ Công an thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), ông Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và bà Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà (cựu bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT); Cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng (cựu ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc); Cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang (ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV).

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020; gồm: vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc.

Bên cạnh đó còn có những quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn. Ngoài ra, Ban Thường vụ còn để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của ông Hà là “rất nghiêm trọng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm