Cứu bệnh nhân tràn dịch màng phổi với 2 lít dẫn lưu mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vài ngày đầu sau phẫu thuật cắt thực quản do ung thư, nam bệnh nhân 64 tuổi (Phú Yên) bị tràn dịch dưỡng trấp màng phổi.

Bác sĩ đang thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ đang thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Ngày 24/4, TS.BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã điều trị thành công ca bệnh mà không cần can thiệp kỹ thuật cao hay phẫu thuật lại.

Trước đó, người bệnh phẫu thuật cắt thực quản do ung thư, vài ngày sau xuất hiện tràn dịch dưỡng trấp màng phổi với dẫn lưu 2 lít dịch mỗi ngày.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa, dinh dưỡng, phục hồi chức năng..., nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Bệnh viện tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa với phác đồ gồm tắt mạch bạch huyết qua can thiệp nội mạch, can thiệp dinh dưỡng chuyên biệt, nội khoa và phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, phương pháp tắt mạch bạch huyết không thực hiện được do bất thường về giải phẫu học của ống ngực và sự thay đổi mạch bạch huyết sau phẫu thuật thực quản.

Người bệnh được điều trị bảo tồn bằng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt, kháng sinh, phục hồi chức năng…, nếu không ổn sẽ xem xét điều trị bằng phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tâm, trong khuyến cáo điều trị rò dưỡng trấp, chế độ dinh dưỡng qua tiêu hóa chuyên biệt giúp giảm dịch rò và góp phần lớn vào thành công của điều trị.

Sau 1-2 ngày áp dụng phác đồ này cho bệnh nhân, dịch dẫn lưu màng phổi giảm từ 2 lít/ngày xuống còn 100ml/ngày.

Một tuần sau, bệnh nhân được rút ống dẫn lưu mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Để phác đồ hiệu quả, bác sĩ Tâm cho biết có 3 yếu tố quan trọng:

Thứ nhất ,đủ năng lượng, đạm và làm giảm tiết dịch rò.

Thứ hai, chế độ ăn lỏng qua miệng không ảnh hưởng việc lành miệng nối (sau phẫu thuật cắt thực quản) và chế độ dinh dưỡng qua hỗng tràng dễ tiêu hóa hấp thu.

Cuối cùng, sự tuân thủ tuyệt đối của người bệnh, thân nhân bệnh nhân với chế độ điều trị dinh dưỡng này.

"Những ngày đầu do nhiều yếu tố khách quan nên chưa nhận được sự phối hợp tuyệt đối từ người nhà và bệnh nhân, tỷ lệ rò dịch có giảm nhưng không đáng kể", bác sĩ Tâm nói.

Bác sĩ Tâm cho biết, với bệnh nhân trải qua phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện trong 3 tuần nhưng chỉ giảm 2kg, tình trạng dinh dưỡng gần như ổn định là kết quả đáng mừng.

"Chỉ bằng chế độ ăn qua miệng, ống thông ruột non không quá 150.000 đồng/ngày đem đến hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân. Nếu can thiệp bằng kỹ thuật cao hay phẫu thuật thì ngoài gánh nặng chi phí y tế, người bệnh phải đối diện với các rủi ro khác", bác sĩ Tâm nói.

Dịch dưỡng trấp là dịch trắng đục (như sữa), chứa bạch huyết (tế bào miễn dịch) và chất dinh dưỡng được hấp thu từ thức ăn. Dịch dưỡng trấp bình thường được vận chuyển trong mạch bạch huyết, ống ngực và tham gia vào chức năng miễn dịch và chuyển hóa cho cơ thể.

Rò dưỡng trấp sau phẫu thuật cắt thực quản do ung thư là bệnh lý hiếm (tỷ lệ 0,4-4%) và tình trạng nặng. Bệnh kéo dài gây giảm thể tích, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng nặng, điều trị trở nên khó khăn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ