Cứu bệnh nhân bị container cán qua người sau 11 lần phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trải qua 11 lần phẫu thuật, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã cứu sống thành công bệnh nhân bị container cán qua người, đa chấn thương nặng.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng. Ảnh: BV.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng. Ảnh: BV.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa cứu sống bệnh nhân VMH (nam, 53 tuổi, ngụ Bình Tân, TPHCM) bị xe container cán qua người.

Theo TS-BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình (BV Chợ Rẫy), cho biết bệnh nhân được chuyển lên từ Bệnh viện huyện Bình Chánh trong tình trạng đa chấn thương nặng, dập nát đùi và bẹn trái, rách nát tầng sinh môn, mất dương vật, đứt hoàn toàn trực tràng, vỡ bàng quang...

Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, đánh giá đây là một trường hợp có thể tử vong bất cứ lúc nào, bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, với sự phối hợp, hội chẩn của 10 chuyên khoa: Cấp cứu, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Tiết niệu, Ngoại Tiêu hóa, Phỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Phẫu thuật Mạch máu, Ngoại thần kinh, Bệnh Nhiệt đới, Dinh dưỡng… triển khai kế hoạch cứu chữa cho bệnh nhân.

Bỏ qua các quy trình và thủ tục hành chính thông thường, không quá 30 phút sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được “tiếp nhận tại khu phòng mổ và tiến hành các biện pháp điều trị...

Tại bệnh viện, bệnh nhân được hồi sức tích cực và trải qua 11 lần phẫu thuật với sự phối hợp điều trị của ít nhất 10 chuyên khoa. Tổng thời gian điều trị là 112 ngày (2 đợt) với tổng chi phí 380 triệu đồng (bảo hiểm trả 240 triệu đồng).

BS Hiệp nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, quá trình điều trị khó khăn, việc cứu được bệnh nhân thực sự là kỳ tích.

Cứu bệnh nhân bị container cán qua người sau 11 lần phẫu thuật ảnh 1

Anh H hiện đang nằm tại khoa Bệnh nhiệt đới, chia sẻ sức khỏe và tinh thần anh khá ổn định. Ảnh: BV.

BS Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, cho biết với ca này phòng mổ đã huy động nhân lực gấp 3 lần bình thường.

Khó khăn nhất trong quá trình điều trị là che phủ được tạng phía dưới của bệnh nhân. Bệnh nhân được che ruột bằng một tấm lưới, là trang thiết bị mới ngăn nhiễm trùng. Tương lai có thể sẽ dùng công nghệ 3D tái tạo nửa xương chậu, sau đó dùng chân giả để bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường.

Theo TS-BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 15 năm qua, số bệnh nhân đa chấn thương nguy cơ tử vong là trên 95%. Cứu được bệnh nhân này là thành quả của hội chẩn đa chuyên khoa, sự phối hợp nhịp nhàng của các khoa, sự sáng tạo trong áp dụng các kỹ thuật của các BS trong từng cuộc mổ.