Cuộc thi Tiếng Anh triết học giúp HS mở rộng thế giới quan

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 21/5, tại trường Olympia diễn ra chung kết cuộc thi Tiếng Anh triết học - Junior Philosophy Olympiad (JPO) 2023.
Hai đội giành nhất, nhì JPO 2023 (bảng Olympia dành cho học sinh lớp 7 - 9).
Hai đội giành nhất, nhì JPO 2023 (bảng Olympia dành cho học sinh lớp 7 - 9).

Nội dung tranh biện thiết thực

2 đội thi bảng Griffin dành cho học sinh lớp 4 - 6 được chọn vào chung kết gồm: Đội The Guardian Owls (gồm 3 thí sinh đến từ 3 trường tiểu học tại Hải Phòng - Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Trường tiểu học Đằng Hải và Vinschool Imperia); Đội JMS Gals (gồm 3 thí sinh đến từ Trường tiểu học Newton - Hà Nội, Trường tiểu học thị trấn Nga Sơn - Thanh Hoá, Trường tiểu học Thực Nghiệm - Ba Đình, Hà Nội).

2 đội thi Olympia dành cho học sinh lớp 7 - 9 được vào chung kết gồm: Đội Apex Predator (gồm 2 thí sinh đến từ Trường phổ thông liên cấp Olympia, 1 thí sinh đến từ trường Vinschools - Hà Nội); Đội Nietzscheans (gồm 3 thí sinh đến từ lớp 9 Trường phổ thông liên cấp Olympia).

Đây là các đội thi xuất sắc nhất vượt qua vòng thi xây dựng video - thi online và vòng thi viết phối hợp - trực tiếp.

Hai đội giành nhất, nhì JPO 2023 (bảng Griffin dành cho học sinh lớp 4 - 6). ảnh 1

Hai đội giành nhất, nhì JPO 2023 (bảng Griffin dành cho học sinh lớp 4 - 6).

Ở vòng chung kết, 2 đội bảng Griffin tranh biện về những đề tài gần gũi với đời sống, lứa tuổi, ví dụ như: bỏ tiền ra mua và nuôi một chú chó thuần chủng hay mang đến mái ấm cho một chú chó bị bỏ rơi.

2 đội bảng Olympia tranh biện luận liên quan đến cách đánh giá học sinh bằng điểm số hay bằng nhận xét “đạt - không đạt” trong môn Toán; sự báo hiếu thế nào là đủ và nên báo hiếu như thế nào?

Các đội đồng thời lần lượt trả lời các câu hỏi liên quan đến tình huống giả định Ban giám khảo đưa ra; tranh luận lại ý kiến của đội bạn, ý kiến của Ban giám khảo để bảo vệ luận điểm của đội mình.

Lúc này, ngoài sự hiểu sâu về các vấn đề triết học, năng lực ngôn ngữ và giao tiếp tiếng Anh tốt, các đội chơi cần phải tư duy nhanh, sắc sảo trong lập luận và bản lĩnh sân khấu lớn để có thể tự tin đứng trước đám đông, mạnh mẽ nói lên quan điểm của đội mình và phản bác luận điểm của đội bạn.

Kết quả, đội The Guardian Owls của bảng Griffin (dành cho học sinh lớp 4-6) và Apex Predator (dành cho học sinh lớp 7-9) đã chiến thắng và giành giải Nhất JPO 2023.

Thu hút sự quan tâm đông đảo học sinh

Đội The Guardian Owls chiến thẳng gồm 3 thí sinh: Đỗ Minh Châu, Nguyễn Nhật Dương và Nguyễn Hà Linh. ảnh 2

Đội The Guardian Owls chiến thẳng gồm 3 thí sinh: Đỗ Minh Châu, Nguyễn Nhật Dương và Nguyễn Hà Linh.

Khởi động từ đầu tháng 4/2023, JPO 2023 thu hút hàng trăm người quan tâm tìm hiểu và gần 70 video hợp lệ dự thi vòng 1 của các đội học sinh đến từ nhiều trường phổ thông các tỉnh thành: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh…

Các đội chơi đều dành sự đầu tư công phu cho sản phẩm video trả lời những câu hỏi về triết học nhưng gần gũi với học sinh, như: Quan điểm là gì? Hãy lựa chọn 1 xu hướng đang thịnh hành hiện nay và giải thích về quan điểm phổ biến xung quanh nó? Đưa ra một quan điểm khác thường bị bỏ quên? Chân lý là gì? Hãy lựa chọn một nội dung đã học ở bộ môn bất kỳ và phân tích liệu điều đó có phải là chân lý?

Các đội thi được ban giám khảo đánh giá trên các tiêu chí: sự sáng tạo và logic trong tư duy, độ chính xác của ngôn ngữ sử dụng để thuyết trình, năng lực truyền tải-giao tiếp.

Dựa vào điểm chấm của ban giám khảo và kết quả bình chọn online, top 10 đội chơi xuất sắc nhất mỗi bảng Griffin (dành cho học sinh từ khối 4 tới khối 6), bảng Olympia (cho học sinh từ khối 7 tới khối 9) tiếp tục vào vòng 2 - thi viết phối hợp (Collaborative Writing).

Có mặt trực tiếp tại trường Olympia sáng 21/5, các đội chơi xuất sắc nhất hai bảng nhận đề và viết bài trong 90 phút. Điều khác biệt là, không chỉ cần hiểu rộng, đào sâu tư tưởng triết học của triết gia lỗi lạc Plato, các thành viên trong đội phải thảo luận để thống nhất quan điểm và xây dựng chiến lược viết bài, phân công nhau thực hiện bài viết.

Mỗi bài luận cá nhân của từng thành viên trong đội phải có tính tương hỗ, nhất quán để hợp lại thành một tổng thể hài hòa, hoàn chỉnh, nhằm làm bật lên luận điểm chung mà đội đã đề ra. Đây thực sự là một hình thức thi viết mới mẻ đối với học sinh phổ thông.

Dựa trên 4 tiêu chí: sự sáng tạo, yếu tố logic, độ chính xác của ngôn ngữ, phong cách viết, ban giám khảo chấm điểm để chọn ra 2 đội có kết quả cao nhất được vào chung kết thi tranh biện đối đầu trực tiếp trên sân khấu - Ethics Bowl.

Cuộc thi Tiếng Anh triết học “Junior Philosophy Olympiad” dành cho học sinh lớp 4 đến lớp 9 đang theo học tại các trường phổ thông Việt Nam và Quốc tế. Chủ đề của Cuộc thi năm 2023 là “Plato & NextGen”.

Sân chơi này được Trường Phổ thông liên cấp Olympia phối hợp cùng National Geographic Learning Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press) và Hội đồng Anh tại Việt Nam (British Council in Vietnam) tổ chức.

Ở mỗi mùa JPO, các học sinh sẽ khám phá học thuyết, quan điểm của một triết gia nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

Cuộc thi sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ tiếng Anh để nói - viết - tranh biện về triết học, nhằm thúc đẩy các bạn trẻ trau dồi tư duy triết học, nuôi dưỡng năng lực nghiên cứu, phản tư và học sâu. Đây đồng thời là cơ hội để học sinh mở rộng thế giới quan, hình thành nhân sinh quan nhân văn và sâu sắc của một công dân toàn cầu.

Sinh viên thực hành nghề điện tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

GD&TĐ - Mới chỉ giữa tháng 9, nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề tại Nghệ An đang “về đích” tuyển sinh năm 2023, thậm chí có nơi đã hết chỉ tiêu.