Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống muôn mầu

Sinh Phúc - 30/05/2019, 11:06 GMT+7 | Khoa học

Trẻ song ngữ không đạt điểm cao bằng trẻ dùng một ngôn ngữ

Ưu điểm của việc sử dụng thành thạo 2 ngôn ngữ là điều ít ai có thể phủ nhận. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người nói nhiều thứ tiếng có các kỹ năng hoạt động tốt hơn và ít bị xao nhãng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, trẻ em song ngữ không đạt điểm cao bằng trẻ em chỉ biết một ngôn ngữ trong bài kiểm tra. Nhiều nhà khoa học cho rằng, chưa thể rút ra kết luận chính thức từ nghiên cứu này.

Tầm quan trọng của cá nhỏ đối với rạn san hô

Những con cá nhỏ mà các thợ lặn hiếm khi nhận thấy có thể rất quan trọng đối với các rạn san hô. Một nghiên cứu mới cho thấy, gần 60% thức ăn của những con cá lớn và những loài săn mồi khác sống trên rạn san hô đều từ những con cá nhỏ sống tại các khe nứt và những nơi ẩn nấp khác. Nhà nghiên cứu sinh thái rạn san hô Simon Brandl cho biết, loài nhỏ bé này được gọi là cá cryptobenthic, dù trông có vẻ như không có số lượng lớn nhưng lại sinh sôi một cách nhanh chóng.

Đại bàng nâu và tê giác đen có khả năng tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton đã dự báo trong vòng 100 năm tới, những động vật nhỏ, có khả năng sinh sản cao, ăn côn trùng, có thể phát triển tốt ở nhiều môi trường sống khác nhau sẽ chiếm ưu thế. Những “kẻ chiến thắng” này bao gồm các loài gặm nhấm và các loài chim biết hót. Mặt khác, các loài có khả năng thích nghi kém, phải sống trong điều kiện môi trường đặc biệt sẽ có khả năng bị tuyệt chủng. Những “kẻ thua cuộc” này bao gồm đại bàng nâu và tê giác đen.

Theo Sciencedaily

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm