Cuộc sống giản dị khó tin của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại, tài sản nhiều gấp 3 lần Bill Gates

Tỷ phú John Davison Rockefeller (Mỹ) là người đàn ông giàu có nhất ở thời của mình và ông cũng được coi là người "giàu nhất mọi thời đại" với việc giàu gấp 3 lần tỷ phú Bill Gates ngày nay.
Rockerfeller được đánh giá là người giàu nhất mọi thời đại. Ảnh: Forbes.
Rockerfeller được đánh giá là người giàu nhất mọi thời đại. Ảnh: Forbes.

Từng là học sinh bỏ học từ thời cấp 3 nhưng điều đó không thể ngăn John Davison Rockefeller trở thành một trong những doanh nhân thành công bậc nhất lịch sử.

Sinh ngày 8/7/1839, John Davison Rockefeller là người con thứ 2 trong số 6 anh chị em của gia đình. Cha ông là người bán hàng lưu động, mẹ làm nội trợ. Cha ông thường xuyên nhận việc vặt để có thêm thu nhập còn mẹ của ông ở nhà bán kẹo, củ quả và gà tây.

Năm 1853, Rockerfeller chuyển đến Cleverland, Ohio cùng gia đình và năm 16 tuổi, ông có công việc đầu tiên là trợ lý kế toán cho một công ty sản xuất nhỏ với mức lương 50 xu/ngày.Thời điểm đó, mơ ước của ông chỉ đơn giản là kiếm được 100.000 USD và sống thọ đến 100 tuổi. Tuy nhiên, ông chưa từng nghĩ rằng chỉ 25 năm sau mình lại trở thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ.

Rockerfeller là người thành lập Standard Oil và sau đó tập đoàn dầu mỏ này đã kiểm soát tới 90% lượng dầu của toàn nước Mỹ.

Thậm chí, ngay cả khi Standard Oil bị chia tách năm 1911 do gặp phải liên tiếp các rắc rối về truyền thông và pháp lý liên quan đến vấn đề độc quyền, Rockerfeller vẫn có thể biến bất lợi thành cơ hội.

Cuộc sống giản dị đến khó tin của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại, tài sản nhiều gấp 3 lần Bill Gates - Ảnh 2

Ông tâm niệm cho đi và làm những điều tốt hơn cho nhân loại là một nhiệm vụ của mình. Ảnh: History.com.

Sau khi rời công ty, giá trị cổ phiếu của ông lại tăng gấp đôi do việc chia tách tập đoàn và điều này đã giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới tại thời điểm đó.

Ông Rockerfeller là doanh nhân đầu tiên trong lịch sử thế giới đạt cột mốc tài sản 1 tỷ USD. Tài sản của ông bằng 1,5% tổng sản lượng kinh tế của Mỹ lúc bấy giờ (tương đương 340 tỷ USD tính theo tỷ giá hiện nay).

Như vậy, có thể nói Rockerfeller giàu gấp hơn 3 lần tỷ phú Bill Gates lừng danh - người đang nắm giữ khối tài sản 103 tỷ USD.

Từ khi còn nhỏ, ông Rockerfeller đã được dạy cách sống tiết kiệm, làm việc chăm chỉ và giúp đỡ người khác. Chính thói quen tiết kiệm đã giúp ông tích lũy được một khoản tiền để gây dựng sự nghiệp kinh doanh sau này. Và khi ở tuổi ngoài 50 tuổi, Rockerfeller quyết định nghỉ hưu và dành 40 năm cuối đời để làm từ thiện.

Theo ước tính, trong suốt cuộc đời, ông đã quyên góp hơn 600 triệu USD cho các hoạt động từ thiện (tương đương hơn 250 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá hiện tại) cho lĩnh vực nghiên cứu y học và giáo dục.

Và điều khá bất ngờ là mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Rockerfeller vẫn duy trì lối sống cần kiệm, kín tiếng. Vị tỷ phú này thường mặc những bộ comple cũ cho đến khi chúng sờn rách thay vì trang phục đắt tiền. Món ăn yêu thích của ông chỉ là bánh mỳ và sữa.

Cuộc sống giản dị đến khó tin của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại, tài sản nhiều gấp 3 lần Bill Gates - Ảnh 3

Ông vua dầu mỏ Rockefeller luôn đề cao trách nhiệm với xã hội. Ảnh: Forbes.

Vị tỷ phú này cũng quan niệm, con đường đi đến hạnh phúc, có hai nguyên tắc rất đơn giản: Đi tìm điều làm mình quan tâm và cố để làm tốt điều đó, sau đó hãy đặt hết tâm hồn, nỗ lực, tham vọng và khả năng tự nhiên của mình vào đó.

Đối với người trẻ tuổi, lời khuyên mà tỷ phú này dành cho họ là tạo cho mình một uy tín và một cá tính. Vì trên thực tế, chính uy tín và cá tính đã giúp ông Rockefeller trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng động viên nhân viên làm việc tích cực và trung thành với tổ chức ngay cả trong những thời kỳ khó khăn nhất.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ lời khuyên về thành công đáng chú ý như: "Người chỉ chăm chăm làm giàu sẽ khó thành công, bạn phải có tham vọng lớn hơn thế. Nếu muốn thành công, đừng đi trên những lối mòn có sẵn mà hãy khai phá những lối đi mới".

“Bí quyết để thành công là làm những điều bình thường với hiệu quả bất thường… ", vua dầu mỏ khẳng định.

Theo Doisongphapluat.com
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,