Cuộc chiến chuyển giai đoạn sau vụ UAV tấn công Điện Kremlin

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Cuộc tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin bị Moscow coi là hành động khủng bố và là một âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin.
UAV phát nổ bên trên Điện Kremlin.
UAV phát nổ bên trên Điện Kremlin.

Theo Sputnik, rạng sáng 3/5, hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tiếp cận Điện Kremlin - một địa danh mang tính biểu tượng ở thành phố Moscow, là nơi ở chính thức của tổng thống Nga.

Những chiếc UAV đang tiếp cận đã bị nhân viên an ninh Nga phát hiện và ngay lập tức triển khai đánh chặn và vô hiệu hóa mối đe dọa thông qua việc sử dụng thiết bị chiến tranh điện tử.

Kết quả là cả hai chiếc UAV đều bị bắn hạ, các mảnh vỡ của chúng vương vãi khắp khuôn viên Điện Kremlin. Dịch vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố rằng không có thương tích hoặc thiệt hại vật chất nào do cuộc tấn công này gây ra.

Tuy nhiên, trong đoạn phim được cho là cho thấy hậu quả của cuộc tấn công bằng UAV đã xuất hiện trên mạng xã hội, có thể thấy khói bốc lên trên nóc Cung điện Thượng viện, một trong những tòa nhà nằm trong khuôn viên của Điện Kremlin.

Chuyện gì đã xảy ra với Tổng thống Putin?

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt tại Điện Kremlin trong thời gian xảy ra vụ tấn công và vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách bình thường, dịch vụ báo chí của ông tiết lộ.

Điện Kremlin đã phản ứng như thế nào?

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/5, Điện Kremlin mô tả vụ việc này là một hành động khủng bố có kế hoạch và âm mưu nhằm vào tính mạng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thành phố Moscow đã phản ứng như thế nào

Ngày 3/5, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin tuyên bố cấm sử dụng UAV trong thành phố, nói rằng ngoại lệ duy nhất là đối với máy bay không người lái được sử dụng theo quyết định của cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến cuộc tấn công vào điện Kremlin.

Có vẻ như cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã không làm gián đoạn cuộc sống bình thường ở Moscow, với các phóng viên truyền thông Nga đưa tin từ hiện trường rằng không có sự tăng cường an ninh nào được phát hiện gần Điện Kremlin, nơi có thể nhìn thấy người dân thành phố và khách du lịch nước ngoài đi dạo vào chiều 3/5.

Các nhà lập pháp Nga đã phản ứng như thế nào

Nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho rằng cuộc tấn công vào Điện Kremlin đánh dấu một giai đoạn mới trong hoạt động quân sự đang diễn ra của Nga ở Ukraine và cần phải có một phản ứng quân sự thích đáng để Nga chứng tỏ rằng những hành động như cuộc tấn công bằng UAV này sẽ bị trừng phạt.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (hạ viện) Vyacheslav Volodin cũng nhấn mạnh rằng toàn bộ "chế độ Đức Quốc xã ở Kiev" nên được công nhận là một tổ chức khủng bố, đã nắm quyền kiểm soát Ukraine, hiện đang đe dọa sự an toàn của Nga, Châu Âu và toàn thế giới.

Ông nói thêm rằng "các chính trị gia ở các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho chế độ của Zelensky" nên nhận ra rằng giờ đây họ đã trở thành đồng phạm của "hoạt động khủng bố".

Kiev đã phản ứng như thế nào?

Các quan chức từ Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng Kiev không chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Điện Kremlin, với một trong những quan chức này, Cố vấn Tổng thống Mykhailo Podolyak, thậm chí còn cố gắng đổ lỗi hành động khủng bố này cho một số "lực lượng kháng chiến địa phương" không xác định.

Tuy nhiên, Podolyak cũng tuyên bố rằng Ukraine "tiến hành một cuộc chiến tranh phòng thủ và không tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga", mặc dù thực tế là lực lượng Ukraine đã nhiều lần tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Nga trong vài tháng qua.

UAV bị đánh chặn tại Điện Kremlin.

Chính quyền Kiev trước đây cũng tỏ ra miễn cưỡng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công khác do lực lượng của họ thực hiện, chẳng hạn như vụ nổ tại cây cầu bắc qua eo biển Kerch.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...