Cuộc cách mạng dầu đá phiến của Mỹ thất bại gây hậu quả tai hại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành khai thác mỏ của Mỹ đang trải qua thời kỳ khó khăn, cuộc cách mạng dầu đá phiến đã kết thúc từ lâu với kết quả đáng thất vọng.
Cuộc cách mạng dầu đá phiến của Mỹ thất bại gây hậu quả tai hại

Theo các nhà quan sát, kỳ vọng của Mỹ vào dầu đá phiến đã không được đáp ứng và hiện nay, thay vì sự phát triển hưng thịnh một thời là quá trình "phản cách mạng" ngày càng mở rộng. Nói cách khác, với tính nhất thời cao, toàn bộ ngành đang thụt lùi.

Trước diễn biến trên, nhà báo Julianne Geiger của tờ OilPrice đã viết về trạng thái tiêu cực này, đồng thời phân tích ảnh hưởng đến chi phí nguyên liệu thô.

Người phụ trách chuyên mục đã trích dẫn dữ liệu thực sự đáng buồn về tốc độ chậm lại trong hoạt động thăm dò và sản xuất, cụ thể, hoạt động khoan và khai thác nguyên liệu thô đang sụt giảm nhanh chóng.

Tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm thêm 9 đơn vị trong tuần này, theo dữ liệu do Baker Hughes công bố hôm 26/5. Đồng thời, con số này vào tuần trước là 11, và trước đó nữa là 17. Tức là trong vòng chưa đầy một tháng, số lượng giàn khoan đã giảm 37 đơn vị, con số này rõ ràng là rất nhiều.

Dữ liệu trên không phải bí mật quốc gia, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi sự phát triển của tình hình gần như trực tiếp. Điều này đặc biệt đúng với các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành, khi họ dựa trên thông tin để hình thành dự báo cung và cầu, và do đó ảnh hưởng đến chi phí.

Ngành khai thác dầu đá phiến của nước Mỹ đang ở trong thời kỳ thoái trào. ảnh 1

Ngành khai thác dầu đá phiến của nước Mỹ đang ở trong thời kỳ thoái trào.

Theo nghĩa này, việc đóng cửa nhanh chóng các dự án khai thác dầu đá phiến của Mỹ có nghĩa là sẽ xuất hiện tình trạng thiếu nguyên liệu thô trong tương lai, điều này sẽ biến thành sự gia tăng giá dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ trong năm nay.

Rõ ràng trọng tâm thực tế của các công ty khai thác nhằm vào việc thích ứng và tối ưu hóa lợi ích mâu thuẫn với bước đi của Washington, để làm cho nguồn cung cấp năng lượng của Mỹ có ý nghĩa chính trị.

Giá dầu tăng mạnh chính là điều mà OPEC không đạt được với quyết định cắt giảm sản lượng của mình vào tháng trước, nhưng các công ty dầu đá phiến của Mỹ, theo nhận xét đã nhanh chóng giúp họ đạt được mục tiêu.

Theo OilPrice
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.