Cuộc bình chọn thú vị tại giải Mai Vàng năm 2022

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022 đang đặc biệt thu hút sự quan tâm của công chúng trong những ngày tiến sát đến việc công bố kết quả.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cũng bởi, thường thường giải Mai Vàng gần như được mặc định là sân chơi dành cho các nghệ sĩ phương Nam, nhất là đối với hạng mục “Nam - nữ diễn viên sân khấu”.

Thế nhưng, tại giải Mai Vàng lần thứ 28, ở hạng mục “Nam diễn viên sân khấu”, dù vẫn là sự áp đảo của các gương mặt phương Nam song đã có thêm nghệ sĩ Nguyễn Minh Hải - gương mặt duy nhất của sân khấu đất Bắc được đề cử cho vai diễn Nguyễn Tất Thành trong vở cải lương “Nợ nước non”.

Không những thế, kép chính của Nhà hát Cải lương Minh Hải còn dẫn thứ hạng cao trên cổng bình chọn và là “đối thủ” của nghệ sĩ Võ Minh Lâm với vai Lê Tư Thành trong vở cải lương “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt.

Có tiền thân từ giải “Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm” (1991) do báo Người Lao động chủ trì nên Mai Vàng 2022 càng thêm hấp dẫn khán giả hai miền cùng ra sức “bảo vệ”, vận động “lá phiếu” trước giờ G cho nghệ sĩ mình mến mộ.

Thật thú vị khi sự vận động này rất đáng yêu theo kiểu, Võ Minh Lâm “ngự trị” Mai Vàng suốt 4 năm qua, vậy lần này để cho Minh Hải - nghệ sĩ hiếm hoi đất Bắc được đề cử và đã ghi điểm.

Cũng có khi không biết cân nhắc thế nào cho tình cảm yêu mến không bị chia đôi, khán giả liền đề xuất Ban tổ chức phá lệ trao đồng giải Mai Vàng, nghĩa là cả 2 nghệ sĩ đều xứng đáng được vinh danh… Trong khi đó, sự “gay cấn” này không xuất hiện ở hạng mục “Nữ diễn viên sân khấu” vì cả 5 nghệ sĩ được đề cử đều đến từ các đơn vị nghệ thuật phương Nam.

Có thể thấy, dù đang là những người “quyền lực” được phép bỏ lá phiếu cuối cùng để quyết định “ngôi vương” cho 2 nam nghệ sĩ, nhưng khán giả hai miền vẫn lưỡng lự trong sự mong muốn: Ai cũng xứng đáng.

Sự mong muốn này thật đáng trân trọng vì thể hiện sự quan tâm, nâng niu của công chúng đối với những tài năng sân khấu. Rõ ràng, chưa khi nào khán giả quay lưng với sân khấu, trái lại họ luôn nhiệt tình khích lệ, cổ vũ cho sự sáng tạo, cống hiến của nghệ sĩ.

Tất nhiên, ở đây vẫn có chút nâng đỡ, thiên vị nhưng đáng được thông cảm, bỏ qua vì tinh thần đôi miền thật hồn hậu, đáng yêu. Và, sau những nghiêm khắc quyết liệt đối với hiện tượng lệch chuẩn, công chúng nước nhà sẵn sàng “du di” với tài năng.

Cũng bởi, họ luôn hiểu được để giữ lửa cho sân khấu truyền thống rất cần các gương mặt xuất sắc dám từ chối những cơ hội mang lại nhiều danh vọng tiền tài và dám dấn thân cho niềm đam mê nghiệp Tổ.

Mong rằng, mỗi nghệ sĩ sẽ lấy làm vinh dự, may mắn để không ngừng tỏa sáng trong vòng tay yêu mến, dưỡng nuôi của công chúng hôm nay!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ