Cùng 'Phiêu' bảo vệ rùa biển

GD&TĐ - Nghệ sĩ điêu khắc, ThS Cao Thanh Thà sẽ mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt rùa biển bằng gốm mang tên 'Phiêu'.

'Phiêu' là triển lãm đầu tiên ở Việt Nam 'tập hợp' 1.001 rùa biển bằng gốm thủ công. Ảnh: BTC.
'Phiêu' là triển lãm đầu tiên ở Việt Nam 'tập hợp' 1.001 rùa biển bằng gốm thủ công. Ảnh: BTC.

Nghệ sĩ điêu khắc, ThS Cao Thanh Thà sẽ mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt rùa biển bằng gốm mang tên “Phiêu”, từ 15 - 19/6 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Với sự bảo trợ chuyên môn của IUCN Việt Nam và Dự án Born to be wild, “Phiêu” tập hợp 1.001 rùa biển bằng gốm được nặn hoàn toàn bằng tay cùng kể về hành trình từ khi sinh ra, sống sót cho đến khi trưởng thành và quay trở lại chính nơi chào đời để đẻ trứng, tạo ra sự sống mới…

Những rùa biển độc đáo này được trưng bày thành 6 cụm nghệ thuật sắp đặt: “Đại dương tươi đẹp”, “Không gian thực tại”, “Tương lai”, “Dòng hải lưu”, “Xoáy ngầm” và “Trở về”. Khép lại vòng triển lãm, khách tham quan có thể bước vào hoạt động “Lưu dấu” để cùng ký tên lên quả trứng rùa khổng lồ, thể hiện sự đồng lòng chung tay bảo vệ rùa biển.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, mọi người còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như: Nặn, tô màu, trang trí, vẽ tranh, đọc sách, tìm hiểu về rùa biển và đại dương. Ngoài ra, người trẻ và người quan tâm đến các hoạt động cộng đồng có thể tham gia sự kiện “10 năm – một chặng đường – Chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển – IUCN Việt Nam”…

Triển lãm góp phần truyền tải mạnh mẽ thông điệp về sự cấp thiết phải bảo vệ môi trường biển, động vật hoang dã như rùa biển. Ảnh: BTC.

Triển lãm góp phần truyền tải mạnh mẽ thông điệp về sự cấp thiết phải bảo vệ môi trường biển, động vật hoang dã như rùa biển. Ảnh: BTC.

Từ 12 ngày đêm được khám phá, trải nghiệm tại Côn Đảo trong khuôn khổ chương trình tình nguyện viên của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) năm 2018, nghệ sĩ Thanh Thà bắt tay vào thực hiện “Phiêu”. Sau gần 6 năm, “Phiêu” được ra mắt công chúng để tác giả chia sẻ góc nhìn của mình về vai trò của nghệ thuật và sáng tạo đối với cuộc sống.

“Triển lãm không chỉ hướng đến mục đích truyền thông, giáo dục tăng cường nhận thức về bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã và sự đa dạng giống loài, mà còn là nơi phát đi thông điệp về sự tôn trọng tính tự nhiên, tự do, độc lập, khác biệt của mỗi người trong xã hội.

Mong muốn được yêu thương, gắn kết với cộng đồng cũng là nhu cầu căn bản của con người. Chúng ta cần ghi nhận và tôn trọng những giá trị nhân bản, nhân văn này vì đó là nền tảng cốt lõi để giúp bản thân và cộng đồng xung quanh có được sự cân bằng, hạnh phúc cũng như hướng đến một sự phát triển bền vững”, nghệ sĩ Thanh Thà bày tỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ