Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục kỉ niệm 15 năm ngày thành lập

GD&TĐ - Chiều ngày 31/3, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỉ niệm 15 năm ngày thành lập.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đến dự và chúc mừng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đến dự và chúc mừng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục.

Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; TS Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các Vụ, Cục, dự án, đơn vị hữu quan thuộc Bộ và các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục các thời kỳ.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 30/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT, thực hiện các dịch vụ công về công tác đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

15 năm qua, Cục đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng chính sách nhà giáo, điển hình là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục từng bước được hoàn thiện, liên tục được sửa đổi, cập nhật phù hợp với pháp luật hiện hành và đáp ứng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cục cũng tham mưu với Bộ trưởng các phương án để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đảm bảo các chế độ, chính sách cho giáo viên như: chính sách tiền lương, phụ cấp thâm niên nhà giáo, việc thừa thiếu giáo viên mầm non, phổ thông, việc hợp đồng giáo viên...

Cục được lãnh đạo Bộ đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành tốt công tác tham mưu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cả về số lượng và chất lượng.

Cũng trong 15 năm qua, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu lãnh đạo các cấp chỉ đạo, triển khai nhiều nội dung quan trọng như: công tác quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục; việc chuẩn hóa đội ngũ thông qua hệ thống chuẩn nghề nghiệp, chuẩn chức danh nghề nghiệp, chuẩn hóa công tác quản lý dữ liệu về đội ngũ thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu ngành; công tác bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên, nhân viên.

Dấu ấn của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ có thể được kể đến với 3 Đề án được Thủ tướng Chính phủ thông qua, gồm:

Đề án đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025; Đề án nâng cao năng lực giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025; Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục kỉ niệm 15 năm ngày thành lập ảnh 1
TS Vũ Minh Đức phát biểu tại buổi gặp mặt

Bên cạnh việc tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục về công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ, các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ như: tổ chức các kỳ thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên; tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng cốt cán về các kỹ năng phục vụ đổi mới chương trình, sách giáo khoa; tổ chức các hội thi, cuộc thi, các chương trình truyền thông qua hệ thống thông tin truyền thông như báo chí, truyền hình; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về nhà giáo…

Rất nhiều hoạt động trong số đó đã được tiếp nối cho đến hiện nay và có đóng góp quan trọng trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo như: Hoạt động trải nghiệm, sáng tạo trong nhà trường; việc xây dựng chương trình nhà trường trong các cơ sở giáo dục phổ thông; chương trình phát triển trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông; các cuộc thi như "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin", "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu", Chương trình truyền hình "Cùng em đến trường" trên sóng VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam và Lễ tri ân nhà giáo hằng năm...

Liên tục từ ngày thành lập đến nay, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục luôn được công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Tập thể Lao động tiên tiến; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2018), 2 lần được tặng Cờ thi đua Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nhiều cán bộ công chức, người lao động của Cục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng tặng Bằng khen. Chi bộ và Công đoàn Cục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”.

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng, việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có vai trò hết sức quan trọng.

Phát biểu tri ân các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Cục các thời kỳ, TS Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục khẳng định, cán bộ, công chức Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ quyết tâm xây dựng tập thể vững mạnh; làm việc theo phương châm: “Đoàn kết - Kỷ cương - Chủ động - Chất lượng -Hiệu quả -Thực tiễn”; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo Bộ và của Ngành.

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.