Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Covid không từ chính khách!

Vân Huyền - 08/07/2020, 14:40 GMT+7 | Thế giới
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Mặc dù nhiều lần bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng người đứng đầu Brazil hoàn toàn tự tin về sức khoẻ của mình.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết vừa trải qua một cuộc xét nghiệm Covid-19. Người đứng đầu Brazil khẳng định, phổi của ông hoàn toàn "sạch sẽ". Động thái này của ông Bolsonaro được đưa ra sau khi truyền thông cho biết, vị Tổng thống này có các triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19.

Truyền thông Brazil tiết lộ, Tổng thống Bolsonaro có các triệu chứng của Covid-19, bao gồm sốt.

"Tôi không thể tiếp xúc quá gần. Tôi đã trở về từ bệnh viện và trải qua các xét nghiệm. Phổi của tôi hoàn toàn sạch sẽ", ông Bolsonaro phát biểu với những người ủng hộ bên ngoài dinh Tổng thống.

Văn phòng Tổng thống cho biết trong một tuyên bố rằng, người đứng đầu Brazil hiện ở nhà và "có sức khỏe rất tốt". Tổng thống Jair Bolsonaro đã nhận nhiều chỉ trích khi thường xuyên có những chích sách và hành động coi nhẹ hậu quả của đại dịch, ngay cả khi Brazil đang trải qua một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất thế giới. Tới nay, quốc gia này ghi nhận hơn 1,6 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và 65.000 ca tử vong.

Ông Bolsonaro tuyên bố, Covid-19 chỉ là "cúm vặt" và sẵn sàng bỏ qua các quy tắc, biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Mới đây, Tổng thống Brazil đã phủ quyết một số điều khoản trong một đạo luật yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín, như nhà thờ và trường học.

Cuối tuần trước, những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, người đứng đầu Brazil không đeo khẩu trang khi ăn trưa với đại sứ Mỹ và một số Bộ trưởng. Mặc dù không vi phạm luật mới do đang ở nơi riêng tư, nhưng hành động "hồn nhiên" này vẫn khiến Tổng thống Bolsonaro trở thành tâm điểm chỉ trích vì không làm gương cho người dân.

Đại sứ quán Mỹ tại Brazil cho biết thông qua Twitter rằng, sau buổi ăn trưa cùng Tổng thống Bolsonaro, đại sứ Mỹ Todd Chapman sẽ trải qua xét nghiệm và đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19, dù không có triệu chứng của bệnh.

Đây không phải lần đầu tiên ông Bolsonaro "quên" khẩu trang khi ra ngoài. Trước đó, Tổng thống Brazil nhiều lần xuất hiện trước công chúng và các cuộc vận động mà không đeo khẩu trang. Ông cũng khuyến khích mở cửa trở lại kinh tế ngay cả khi ca nhiễm nước này tăng đột biến. Thậm chí, Tổng thống Bolsonaro đã chỉ trích nỗ lực phong tỏa của các bang trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Hồi tháng 5, truyền thông đưa tin Tổng thống Bolsonaro ba lần âm tính với Covid-19. Các xét nghiệm được thực hiện từ ngày 12/3 - 17/3 sau khi Tổng thống Brazil trở về từ cuộc họp song phương với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở bang Florida.

Trước đó, Bộ Y tế Brazil đã đề xuất sử dụng các loại thuốc trị sốt rét, bao gồm chloroquine và hydroxychloroquine, đối với những trường hợp mắc Covid-19 dù chỉ có triệu chứng nhẹ. Thông báo mới của Bộ Y tế được công bố vào thời điểm chloroquine và hydroxychloroquine trở thành đề tài tranh cãi dữ dội ở Brazil. Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro luôn thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc này. Ông Bolsonaro cũng khẳng định thường xuyên sử dụng thuốc hydroxychloroquine và azithromycin để phòng ngừa Covid-19, "phớt lờ" lời cảnh báo từ giới khoa học về tác dụng phụ của thuốc.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,7 triệu người nhiễm và hơn 540.000 người tử vong. Brazil là vùng dịch thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm