Công ty TNHH Phát triển đầu tư Hà Nội có huy động vốn trái phép?

GD&TĐ - Theo đơn thư “Tố giác tội phạm” của ông Trần Văn Nguyên, ngụ ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội, phản ánh về hành vi huy động vốn trái phép tại Công ty TNHH Phát triển đầu tư Hà Nội. Sự thật có như đơn tố cáo
Dự án Horizon Bay Hạ Long đang bị tố cáo có hành vi huy động vốn trái phép
Dự án Horizon Bay Hạ Long đang bị tố cáo có hành vi huy động vốn trái phép

Giao bán dự án chưa được cấp phép ?

Đơn tố cáo của ông Trần Văn Nguyên cho biết: Ngày 29/9/2021, ông Nguyên thực hiện chuyển tiền cho Công ty TNHH Phát triển Đầu tư Hà Nội (Sàn bất động sản THM) có địa chỉ tại: tầng 3, tòa nhà CT3-81 đường Lê Đức Thọ (tòa nhà C’Land), phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội, để đăng ký thiện chí mã căn HO-75 và HO-76 thuộc Dự án Horizon Bay có địa chỉ tại Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Số tiền ông Nguyên đã chuyển cho Sàn bất động sản THM để đăng ký thiện chí mã căn HO-75 là 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng chẵn) và mã căn HO-76 là 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng chẵn).

Theo Thỏa thuận đặt cọc thiện chí mã căn HO-75, nếu ông Nguyên đồng ý mua sản phẩm, sau khi có giá trần thì số tiền đặt cọc thiện chí trên sẽ tự động chuyển thành số tiền đặt cọc chính thức mua sản phẩm vào ngày 04/10/2021. Công ty TNHH Phát triển Đầu tư Hà Nội có cho khoảng thời gian trong vòng 13 ngày kể từ ngày 04/10/2021 ông Nguyên sẽ phải ký Thỏa thuận dịch vụ với Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group – CĐT) và nộp tiếp số tiền Thông toán Lần 1.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, ông Nguyên tiếp nhận được rất nhiều thông tin trái chiều về Dự án Horizon Bay, nên ông Nguyên đã tiến hành xác minh, và phát hiện nhiều khuất tất của dự án

Cụ thể, Dự án Horizon Bay chưa có văn bản cho phép của UBND Tỉnh Quảng Ninh được mở bán/chuyển nhượng. Như vậy, các hành vi xúc tiến thương mại, giao dịch đặt cọc, góp vốn, đặt chỗ, chuyển nhượng của Dự án này dưới mọi hình thức là không được phép và trái với quy định của pháp luật.

Trong khi ông Nguyên đang lo lắng vì đã đặt mua chưa đúng thời điểm, thì ngày 17/10/2021, ông Nguyên nhận được thông tin từ Sàn bất động sản THM thông báo đã hết thời hạn để Ký Thỏa thuận dịch vụ mã căn HO-75 với CĐT, đồng thời mất số tiền đặt cọc là 200.000.000 đồng vì lý do chậm trễ vào tiền Đợt 1. Mặc dù ông Nguyên không nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào thông báo về việc quá thời hạn vào tiền và chế tài xử lý, nhưng Sàn bất động sản THM đã tự ý thu hồi sản phẩm, và nhận cọc của một khách hàng khác mang tên: Nguyễn Thế Sơn để tiếp tục thực hiện mua bán mã căn HO-75 Dự án Horizon Bay.

Cũng theo phản ánh của ông Nguyên, việc làm của chủ đầu tư Dự án Horizon Bay nêu trên có hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện qua việc đặt chỗ, đặt cọc, nhận góp vốn khi chưa đủ điều kiện cho phép theo quy định, nhưng vì sao chính quyền địa phương, sở Tài nguyên và môi trường Tỉnh Quảng Ninh lại không hề biết, hoặc lên tiếng công bố thông tin về thực tế sai phạm đang diễn ra để người dân cảnh giác, đề phòng. 

Sàn BĐS THM huy động vốn trái phép?

Bức xúc trước những hành vi vi phạm nêu trên, ông Trần Văn Nguyên đã có đơn gửi tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc: Có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện nhận đặt cọc, đặt chỗ, giao dịch, xúc tiến thương mại tại dự án Horizon Bay Hạ Long khi chủ đầu tư chưa có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Nguyên cũng đề nghị làm rõ trong “Thỏa thuận đặt mua” căn hộ HO-76 được ký kết giữa khách hàng Trần Văn Nguyên và Công ty TNHH Phát triển đầu tư Hà Nội (do bà Lê Thị Hà - Giám đốc Công ty đại diện ký nhận đặt cọc) không có ngày tháng ký kết. Phải chăng đây là hành vi “lập lờ đánh lận con đen”, lừa dối khách hàng vì không có thời hiệu. Bởi đây thực chất là một văn bản không có tính chất minh bạch nhằm qua mặt các cơ quan chức năng về hành vi trốn thuế, chiếm dụng tiền đặt cọc của khách hàng.

Theo Công ty TNHH Xã hội và Luật Sinh Hùng: Tại Điều 69 Luật Nhà ở và Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Việc Sàn bất động sản THM ký “Thỏa thuận đặt mua” hay việc Chủ đầu tư Bim Group ký “Thỏa thuận dịch vụ” (nhằm huy động vốn) để phát triển nhà ở bằng phương thức thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản tại thời điểm chưa thực hiện đầy đủ các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án, sẽ không được pháp luật công nhận. Chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người liên quan (nếu có).

Theo Công ty TNHH xã hội và Luật Sinh Hùng, trên cơ sở đơn thư phản ánh và các tài liệu kèm theo của công dân thì có thể thấy Sàn bất động sản THM có dấu hiệu của việc “ Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, được quy định tại Điều 174  Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, tại Khoản 2,3 quy định: “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  4. d) …………………..

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng dông nghĩa cơ quan, tổ chức;

  1. e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
  3. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

……………”