Công ty gạch tuynel hoạt động không phép ở Điện Biên: Chính quyền cơ sở có 'nhắm mắt', 'bịt tai'?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Một cán bộ địa chính của xã Thanh Xương, huyện Điện Biên vừa phủ nhận việc bản thân mình đã trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến Công ty CP Sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên. Trong câu chuyện này, rất cần làm rõ xem cán bộ thiếu năng lực hay cố ý “nhắm mắt” làm ngơ để Công ty trên làm liều?
Dù còn chưa đủ thủ tục pháp lý song Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên vẫn ngang nhiên “nhả khói”
Dù còn chưa đủ thủ tục pháp lý song Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên vẫn ngang nhiên “nhả khói”

Trốn tránh trách nhiệm?

Báo Giáo dục và Thời đại vừa tiếp nhận kiến nghị của ông Trần Thanh Tùng – cán bộ địa chính xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ông Tùng cho rằng, ngày 3/6 vừa qua, việc ông cung cấp thông tin và được đăng tải trên Báo GD&TĐ ở bài viết: “Công ty CP sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên: Vô tư hoạt động không phép”, số ra ngày 4/6 chỉ là “báo cáo” với Chủ tịch UBND xã chứ không phải cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Sự việc cụ thể như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên (Công ty Tuynel Điện Biên) bất chấp các quy định của pháp luật để hoạt động dù chưa được cấp phép, ngày 3/6, Báo GD&TĐ đã đến làm việc với UBND xã Thanh Xương, huyện Điện Biên trong buổi sáng cùng ngày. Làm việc với Báo có ông Ngô Minh Cương – Chủ tịch UBND xã Thanh Xương.

Khi phóng viên đề nghị ông Cương cho biết các thủ tục pháp lý có liên quan và số lần tổ chức thanh, kiểm tra đối với những sai phạm của Công ty Tuynel Điện Biên theo chỉ đạo tại Văn bản số 580/UBND-KTHT ngày 23/3 của UBND huyện Điện Biên, có một số nội dung ông Cương không rõ.

Ông Cương đã cho gọi ông Trần Thanh Tùng (cán bộ địa chính xã) lên phòng làm việc và đề nghị ông Tùng trao đổi, cung cấp thông tin cho nhà báo. Những nội dung mà ông Tùng trao đổi, cung cấp đã được đăng tải trung thực trên Báo GD&TĐ tại bài viết: “Công ty CP sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên: Vô tư hoạt động không phép”, số ra ngày 4/6.

Tất cả những nội dung trên có băng ghi âm ghi lại chỉ đạo của ông Cương với ông Tùng để trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Những trao đổi của ông Tùng cũng được băng ghi âm ghi lại.

Ai chịu trách nhiệm?

Công ty gạch tuynel hoạt động không phép ở Điện Biên: Chính quyền cơ sở có 'nhắm mắt', 'bịt tai'? ảnh 1

Những mẻ gạch mới vẫn cứ ra lò

Không giấy phép xây dựng, hết thời gian chuyển mục đích sử dụng đất song Công ty Tuynel Điện Biên vẫn làm nhà máy, hoạt động “chui” suốt thời gian dài.

Những sai phạm trên được chỉ rõ tại đợt kiểm tra đột xuất của UBND huyện Điện Biên trong 2 ngày 12, 13/3. Đối tượng bị kiểm tra là dự án Nhà máy Sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Dự án này do Công ty Tuynel Điện Biên làm chủ đầu tư.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty này chưa có giấy phép xây dựng, mới chỉ có chủ trương đầu tư theo quyết định của UBND tỉnh Điện Biên. Dự án cũng mới được Sở xây dựng thỏa thuận quy hoạch tại văn bản 1480/SXD-KTQHXD ngày 29/7/2021.

Thời điểm kiểm tra, Công ty này cũng mới đang ở giai đoạn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục quy định về lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở. Chủ đầu tư cũng chỉ thuê đơn vị tư vấn thẩm tra phê duyệt hồ sơ thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở.

Theo chủ trương đầu tư, tổng diện tích mặt đất sử dụng của dự án này là 28.866m2. Song, trong tổng diện tích được phê duyệt thì có 14.296m2 được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để chủ đầu tư cũ là Công ty THNN sản xuất vật liệu xây dựng và thương mại Việt Hải (nay là Công ty Tuynel) xây dựng nhà máy.

Thời hạn chuyển mục đích sử dụng đất đến 14/1/2022. Diện tích trên mới chỉ được chủ đầu tư đề nghị Sở TN&MT và UBND tỉnh gia hạn chuyển mục đích sử dụng đất. Các ngành cũng chỉ dừng lại ở việc thống nhất đề nghị UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất, thời hạn đến 31/12/2050.

Còn lại 14.570m2 trong phạm vi dự án, diện tích này thậm chí còn chưa được phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện Điện Biên.

Ngày 23/3, UBND huyện Điện Biên có Văn bản số 580 gửi Công ty Tuynel Điện Biên, các phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND xã Thanh Xương. Công văn yêu cầu Công ty tạm dừng ngay hoạt động sản xuất cho đến khi hoàn thiện, khắc phục, bổ sung đầy đủ các nội dung mà đoàn kiểm tra yêu cầu.

Đồng thời, giao UBND xã Thanh Xương chủ trì, phối hợp với phòng, ban và đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc hoạt động sản xuất của Nhà máy gạch nói trên.

“Trường hợp phát hiện Chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất khi chưa có đầy đủ các thủ tục theo quy định hiện hành phải kịp thời tổ chức ngăn chặn và báo cáo UBND huyện xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện tại công văn 580, UBND xã Thanh Xương đã từng chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra nhà máy, song không nhận được sự hợp tác từ phía công ty.

2 tháng sau ngày “ban lệnh cấm”, hôm 23/5, ông Ngô Xuân Chinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên lại tiếp tục ban hành Văn bản 1153 gửi Công ty Điện lực Điện Biên, Điện lực Điện Biên. Công văn đề nghị dừng cấp điện 3 pha trong thời gian chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch tuynel nói trên.

“Để góp phần ngăn chặn việc vi phạm các quy định của pháp luật, UBND huyện Điện Biên đề nghị Công ty Điện lực Điện Biên, Điện lực Điện Biên dừng cung cấp điện 3 pha đối với Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên cho đến khi UBND huyện Điện Biên có văn bản đề nghị cấp trở lại”, Công văn nêu rõ.

Công văn cũng yêu cầu Công ty Tuynel tạm dừng ngay hoạt động sản xuất cho đến khi hoàn thiện, bổ sung đầy đủ các nội dung yêu cầu tại văn bản 580 của UBND huyện.

Thế nhưng, thật lạ, cũng chẳng hiểu vì sao mà Công ty Tuynel Điện Biên vẫn sừng sững vô tư hoạt động suốt bao lâu nay. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Cơ quan quản lý ở địa phương yếu kém hay cố tình làm ngơ để doanh nghiệp làm liều? Vấn đề trên rất cần được làm sáng tỏ.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.