Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.
Thiết bị giám sát năng lượng cho điều hòa nhiệt độ được lắp vào máy khá nhỏ gọn.
Thiết bị giám sát năng lượng cho điều hòa nhiệt độ được lắp vào máy khá nhỏ gọn.

Nhờ giải pháp công nghệ tích hợp quản lý trên điện thoại thông minh, nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

Theo anh Trương Minh Đạt (SN 1986) - CEO và founder của BenKon - một cách viết khác của Bên Con - đây là sản phẩm mà đội ngũ sáng lập muốn dành trọn vẹn cho thế hệ tương lai của mình. Vì trong tương lai, khoảng thời gian các em nhỏ ở trong môi trường máy lạnh thậm chí sẽ nhiều hơn môi trường bên ngoài. “Chúng tôi muốn tạo ra sản phẩm tiết kiệm năng lượng và đảm bảo bầu không khí trong sạch”, anh Đạt cho biết.

Anh Trương Minh Đạt chia sẻ, Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, do đó nhu cầu sử dụng điều hòa không khí (AC) phục vụ sinh hoạt và làm việc là điều tất yếu. Hiện nay với tỷ lệ dân số vàng chiếm 64% và mức sống của người dân ngày càng cải thiện, việc sử dụng AC ngày càng trở nên phổ biến.

Việc sử dụng nhiều thiết bị AC kèm theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện nay điện năng tại Việt Nam chưa được sử dụng hiệu quả và còn nhiều lãng phí, cụ thể sử dụng lãng phí điện tại Việt Nam cao hơn 1,5 - 6 lần so với thế giới.

Máy điều hòa không khí là thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều nhất của khối dân dụng và doanh nghiệp, chiếm khoảng 40% - 60% năng lượng điện tiêu thụ. Từ các thực trạng đó, BenKon được thành lập với mục tiêu đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và loại bỏ lãng phí khi sử dụng thiết bị AC.

BenKon SmartAir hoạt động như một thiết bị điều khiển thông minh cho máy lạnh thông qua app (ứng dụng trên điện thoại hệ điều hành IOS, Android) hoặc quét QR code. Đối với cửa hàng, có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, thiết bị cho phép lựa chọn mở máy lạnh ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách… với 4 chế độ hiển thị trên điện thoại: Lạnh, thoải mái, tiết kiệm, tắt máy.

Thiết bị nhỏ gọn này được gắn trực tiếp vào máy lạnh và cài sẵn chế độ để quản lý giờ chạy, chế độ chạy của máy lạnh. Với những cửa hàng, cơ quan, công sở có nhiều máy lạnh, việc bật cùng lúc các máy khá tốn thời gian, điều chỉnh chế độ quạt gió, nhiệt độ cũng khá phức tạp.

“Chúng tôi mang đến giải pháp có thể lập lịch thông minh, nhiệt độ được điều chỉnh có thể tự động bật vào sáng sớm và tắt, giảm nhiệt độ trước khi nhân viên đi về. Hệ thống cũng sẽ nhận biết khoảng thời gian cửa hàng đông khách để điều chỉnh cho phù hợp, còn những khung giờ ít khách thì có thể tự tăng nhiệt độ lên để giảm lượng điện tiêu thụ cho cửa hàng. Việc này có thể giúp tiết kiệm 20 - 50% tiền điện và tiết kiệm thời gian làm việc của nhân viên cửa hàng”, anh Đạt nói về tiện ích của thiết bị.

Tự động tắt - mở điều hòa cho lớp học

Anh Trương Minh Đạt cho biết, sản phẩm cung cấp cho người quản lý công cụ để giám sát, can thiệp thiết bị từ xa, cũng như có bức tranh tổng quát về tình hình sử dụng điện của cửa hàng, đưa ra cảnh báo nếu máy lạnh hoạt động vượt quá công suất hoặc đến hạn bảo trì.

Đối với cửa hàng, có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, thiết bị cho phép lựa chọn mở máy lạnh ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách… với 4 chế độ hiển thị trên điện thoại: Lạnh, thoải mái, tiết kiệm, tắt máy.

Đối với khối văn phòng và khối trường học, điều hòa nhiệt độ của không gian dùng chung như phòng họp hay của các phòng học của các trường học đang được vận hành thủ công bằng điều khiển từ xa dẫn tới khả năng chọn sai chế độ hoạt động, cũng như quên tắt sau khi sử dụng.

Việc thiếu giám sát dẫn đến không có đầy đủ thông tin về tình trạng vận hành của thiết bị dẫn đến sử dụng năng lượng chưa được hiệu quả và dẫn đến việc sử dụng lãng phí điện năng.

Nhóm tác giả đồng bộ hóa lịch trình sử dụng máy với thời khóa biểu của phòng đào tạo, từ đó tự động hóa hoàn toàn quá trình sử dụng máy điều hòa. Máy tự động mở khi bắt đầu tiết học và tự động tắt khi hết giờ. Phòng quản lý cơ sở vật chất luôn nhận được cập nhật đầy đủ về tình trạng hư hỏng của thiết bị để có cơ sở làm việc với các đối tác bảo trì, bảo dưỡng máy điều hòa.

Lợi thế cạnh tranh của BenKon dựa trên nền tảng về tính chủ động trong sản xuất phần cứng và thiết bị IoT nhằm tạo ra các sản phẩm tốt hơn, rút ngắn thời gian sản xuất và cung cấp cho khách hành sản phẩm với giá thành phù hợp. Nhóm đã làm chủ về công nghệ: Với quy trình được chuẩn hóa toàn bộ từ thiết kế phần cứng tới phần mềm. Tất cả quy trình sản xuất, từ khuôn ép tới thiết kế, lắp đặt đều do BenKon và các đối tác tại Việt Nam thực hiện.

“Chúng tôi mong muốn phát triển thêm các sản phẩm và cảm biến mới để có thể tối đa lợi ích, trở thành công ty cung cấp công nghệ phần cứng miễn phí để có thể tích hợp vào hệ thống máy lạnh thông minh mà các nhà sản xuất đã và đang tạo ra”, anh Trương Minh Đạt cho hay.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...