Công nghệ in 3D tái tạo tai

GD&TĐ - Các nhà khoa học cho biết, những bệnh nhân sinh ra với dị tật di truyền khiến bị méo hoặc mất tai hoàn toàn có cơ hội khắc phục vấn đề.
Tai được tái tạo bằng công nghệ mới có thể phát triển theo thời gian.
Tai được tái tạo bằng công nghệ mới có thể phát triển theo thời gian.

Một thử nghiệm lâm sàng mới trên người sẽ kiểm tra thiết bị cấy ghép có tên là AuriNovo. Đây là công nghệ sử dụng tai in sinh học 3D được nuôi cấy từ tế bào của chính bệnh nhân.

Microtia là một dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến phần bên ngoài của tai em bé. Dị tật này có thể bao gồm từ một biến dạng nhỏ khó nhận thấy, đến các dạng nghiêm trọng hơn, khi tai chỉ là một cục sụn nhỏ hoặc bị mất hoàn toàn.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. Trong trường hợp xấu nhất, microtia có thể ảnh hưởng đến thính giác của bệnh nhân.

Các lựa chọn điều trị hiện tại thường bao gồm cấy ghép nhựa hoặc tái tạo tai được làm từ sụn của chính bệnh nhân. Một kỹ thuật khác gồm lấy sụn từ xương sườn của bệnh nhân. Tuy nhiên, đó là một thủ thuật khá phức tạp. Vì vậy, 3DBio Therapeutics đã phát triển một kỹ thuật mới để in 3D tai từ các tế bào lấy ở tai bị biến dạng.

Các tế bào tạo sụn được gọi là chondrocytes. Những tế bào này được lấy từ sinh thiết tai bị ảnh hưởng của bệnh nhân. Chúng được mở rộng và phát triển trong hệ thống nuôi cấy tại phòng thí nghiệm.

Sau đó, tế bào được trộn với chất liên kết sinh học dựa trên collagen. Hỗn hợp này sau đó được in 3D thành một bộ phận cấy ghép phản chiếu kích thước và hình dạng của tai không bị ảnh hưởng.

Kết quả cuối cùng là có thể tái tạo một chiếc tai tự nhiên hơn, trưởng thành và phát triển theo thời gian. Đặc biệt, chiếc tai vẫn giữ được độ mềm dẻo, đàn hồi và có hình dạng như thật.

Giờ đây, những bệnh nhân đầu tiên đã trải qua quy trình như một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 / 2a về tính an toàn và hiệu quả của cấy ghép AuriNovo. Được thực hiện bởi 3DBio và Viện Dị dạng Tai bẩm sinh - Microtia, thử nghiệm sẽ theo dõi 11 bệnh nhân microtia trong 5 năm sau khi thực hiện thủ thuật.

Khả năng in 3D tai bằng cách sử dụng tế bào sụn đã được tiến hành trong nhiều năm. Phương pháp này tiến triển từ nuôi cấy tế bào đến cấy ghép trên chuột và cuối cùng là thử nghiệm trên người.

Nhà sản xuất bày tỏ hy vọng rằng, thử nghiệm mới sẽ cung cấp cho bệnh nhân microtia các lựa chọn điều trị mới. Đồng thời, mở ra khả năng phát triển các sản phẩm thay thế cho những bộ phận cơ thể sụn khác, như mũi hoặc đầu gối.

Theo New Atlas
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.