Công dụng chữa bách bệnh từ các loại quả có nhiều vào mùa thu

GD&TĐ - Thời điểm sang thu, tiết trời hanh khô khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung các loại quả là điều rất quan trọng giúp tăng sức đề kháng. Dưới đây là những loại trái cây có nhiều vào mùa thu chữa bách bệnh cực hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quả nho

Khi cơ thể vừa trải qua một mùa hè oi bức, đã tích tụ lượng lớn các độc tố, bên trong người cũng rất nóng, dẫn đến mệt mỏi, uể oải. Chính vì vậy, nho là loại hoa quả lý tưởng nên ăn nhiều vào đầu thu, có tác dụng lợi tiểu, nếu biết cách ăn còn giúp thải sạch độc tố, làm mát cơ thể.

Trong quả nho có chứa loại đường mà cơ thể rất dễ hấp thụ, vì vậy ăn nhiều nho có thể giúp giảm triệu chứng lượng đường trong máu thấp.

Quả cam

Trong các loại hoa quả, cam là loại quả nên tích cực ăn nhiều khi trời chuyển sang thu, đặc biệt là với phụ nữ, vừa giúp cơ thể loại bỏ mệt mỏi vừa thải loại độc tố từ bên trong.

Cam mùa thu giàu vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...

Quả chuối

Mùa thu là thời điểm thích hợp cho những quả chuối chín cây ngọt lịm. Chuối có đủ 8 loại axít amin cần thiết cho cơ thể mà con người không tự tạo ra được. Ngoài ra, trong chuối còn có 6 vitamin và 11 loại khoáng chất, tốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

Đặc biệt, chuối còn hỗ trợ rất tốt cho những người đang cố gắng bỏ thuốc lá. Vì chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, C, A1, magiê và kali giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin trong thuốc lá.

Quả bưởi

Ở nước ta, thông thường bưởi được thu hoạch chính vụ vào tháng 8. Ở miền Nam, bưởi Năm Roi và bưởi da xanh là hai loại bưởi rất được ưa chuộng. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nổi tiếng với bưởi Diễn.

Đây là trái cây vừa có vị ngọt thanh vừa chua mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bưởi rất giàu chất xơ hòa tan và pectin có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Đặc biệt, đây là trái cây rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, duy trì độ đàn hồi của động mạch.

Bưởi cũng rất giàu bioflavonoid và lycopen, là hai chất giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lan rộng ở bệnh nhân bị ung thư vú hiệu quả. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng giảm mệt mỏi, tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, bị viêm khớp, giúp giảm cân, duy trì độ ẩm cho da, trị bệnh vảy nến, ngăn ngừa nếp nhăn…

Quả ổi

Đây là trái cây thưởng nở rộ vào mùa thu, ở miền Bắc nổi tiếng với ổi Hải Dương và ổi Sơn Tây. Ổi là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ổi chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, giàu vitamin A và C, kali, mangan… giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, ổi có tác dụng điều trị tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tốt cho những người bị cao huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm ho và ngăn ngừa cảm lạnh… Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng nước ép ổi hàng ngày sẽ rất tốt.

Quả táo

Táo là trái cây thương hiệu của mùa thu. Loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin C, vì vậy chúng rất phù hợp cho việc ăn vặt nếu bạn bận rộn hay thường xuyên di chuyển.

Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy một hợp chất có trong quả táo thực sự có thể đóng vai trò như một loại thuốc chữa bệnh ung thư tự nhiên, chất này thậm chí còn tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết hiệu quả hơn cả thuốc hóa trị.

Hãy chọn những trái táo chắc và không có vết bầm dập. Để giữ chúng tươi trong nhà, hãy bảo quản ở nơi mát, khô và tránh xa những loại trái cây khác như bơ, chuối, hoặc trái cây có múi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ