Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay H&M liên quan nghi vấn đăng bản đồ "đường lưỡi bò"

GD&TĐ - Trước những thông tin nghi vấn H&M chấp nhận bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, ảnh hưởng đến chủ quyền, cộng đồng mạng Việt Nam kêu gọi tẩy chay, lên án, dù trước đó rất yêu thích hãng này.
H&M bị kêu gọi tẩy chay. Ảnh chụp màn hình facebook.
H&M bị kêu gọi tẩy chay. Ảnh chụp màn hình facebook.

Theo đó, H&M được cho là đăng tải hình ảnh có đường lưỡi bò Trung Quốc, đồng nghĩa với việc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Thông tin thương hiệu thời trang H&M không tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam nhanh chóng trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội. 

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay H&M liên quan nghi vấn đăng bản đồ "đường lưỡi bò" ảnh 1
H&M bị kêu gọi tẩy chay. Ảnh chụp màn hình facebook.

Trên fanpage chính thức của H&M Việt Nam, dưới mỗi bài đăng của thương hiệu này là hàng chục nghìn lượt "phẫn nộ" và bình luận phản đối trước động thái mới nhất của H&M liên quan việc thay đổi bản đồ online, có sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp ở biển Đông mà Việt Nam bác bỏ.

Thậm chí, có nhiều người đã thành lập riêng trang, nhóm trên các trang mạng xã hội để bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay H&M.

"Một thương hiệu lớn nhưng không biết phân biệt phải trái đúng sai. Nếu không đính chính lại thông tin xin mời rời khỏi Việt Nam, đừng kinh doanh trên một đất nước mà bạn không tôn trọng chủ quyền", tài khoản Tuan Phi Luong khẳng định.

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay H&M liên quan nghi vấn đăng bản đồ "đường lưỡi bò" ảnh 2
Ảnh chụp màn hình dưới bình luận trong trang fanpage H&M.

Không chỉ cộng đồng mạng, giới trẻ, làn sóng tẩy chay thương hiệu thời trang này trong nhiều nghệ sĩ Việt cũng gay gắt lên tiếng phản đối H&M tại Việt Nam.

Diễn viên Huỳnh Anh bày tỏ sự phẫn nộ và không đồng ý với hành động của H&M. "Tuy rằng Trung Quốc đúng là một thị trường lớn nhưng tất cả các quốc gia khác ở biển đông đều bị đe doạ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, vi phạm nghiêm trọng tới tính chất bảo toàn lãnh hải của chúng tôi.

Việc H&M không được hoan nghênh và ủng hộ tại Việt Nam là điều đương nhiên nhưng các bạn làm như vậy sẽ góp phần làm nảy sinh căng thẳng. Sự bành trướng này là điều không thể chấp nhận vì nó không tôn trọng lịch sử", nam diễn viên nhận định.

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay H&M liên quan nghi vấn đăng bản đồ "đường lưỡi bò" ảnh 3

Đưa tin trên tờ Thanh niên, theo ABC News và một số hãng tin quốc tế khác, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2.4 thông báo website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và quản lý tài nguyên của thành phố này đưa ra yêu cầu.

Theo lập luận của Trung Quốc, bản đồ của H&M đăng tải  trên trang web của công ty ban đầu "có vấn đề". Tuy nhiên, chuyện “có vấn đề” ra sao không được phía Trung Quốc nêu rõ. Sau khi bị phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã sửa lại.

Thông tin trên Zing, trước đó, các tổ chức nhà nước và truyền thông Trung Quốc chỉ trích dữ dội H&M và một số thương hiệu thời trang nước ngoài vì tuyên bố "không sử dụng bông Tân Cương". Thời gian qua, chính phủ Mỹ và châu Âu trừng phạt một số quan chức Trung Quốc vì chính sách của Bắc Kinh đối với Tân Cương.

Sau đó, vị trí các cửa hàng H&M bị xóa khỏi bản đồ online của Trung Quốc. Thậm chí, một số cửa hàng cũng bị yêu cầu đóng cửa. Cuối tháng 3, H&M tuyên bố "đang nỗ lực hết sức để lấy lại niềm tin của khách hàng, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh ở Trung Quốc".

Cầu Long Biên qua thời gian đã có biểu hiện xuống cấp cần cải tạo, tu bổ.

Cầu Long Biên 'nằm chờ' được bảo tồn

GD&TĐ -Cầu Long Biên hơn “100 tuổi” với nhiều dấu hiệu xuống cấp “tiếp tục” được lên kế hoạch nghiên cứu, cải tạo. Vẫn là câu chuyện cải tạo đi cùng bảo tồn, giữ giá trị lịch sử, hướng đến phát triển du lịch Thủ đô.
Các bạn nhỏ xuất sắc nhận được học bổng, giấy chứng nhận cùng nhiều phần thưởng có giá trị khác từ CMS Edu.

Hàng ngàn thí sinh so tài tại cuộc thi "Thử thách tư duy cùng CMS"

GD&TĐ -Tiếp nối thành công của chương trình "Thử thách tư duy cùng CMS" sau hơn 1 tháng triển khai, Hệ thống trung tâm phát triển Năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế (CMS Edu) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Egroup tiếp tục phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện này tại nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hạ Long (Quảng Ninh).
Vị trí xây dựng Cảng Liên Chiểu.

Đà Nẵng: Mời gọi đầu tư 7 dự án lớn đến nhà đầu tư trong và ngoài nước

GD&TĐ -7 dự án lớn gồm: Dự án Cảng Liên Chiểu; Dự án Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Dự án Trung tâm thương mại quốc tế; Dự án bệnh viện quốc tế; Dự án Viện dưỡng lão và Dự án Trường liên cấp quốc tế.
Tuyến đê biển Nghi Xuân bị bỏ dở sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Hà Tĩnh: Dự án đê biển gần 400 tỷ 'đắp chiếu'… đợi vốn!

Dự án tuyến đê biển huyện nghi Xuân (Hà Tĩnh) được đầu tư gần 400 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống thiên tai và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông vùng ven biển. Tuy nhiên, sau 3 năm khởi công xây dựng, đến nay tuyến đê biển vẫn còn dang dở…