Công đoàn PV GAS: Đổi mới phương thức hoạt động, nỗ lực chăm lo cho người lao động trong đại dịch

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công đoàn PV GAS đã linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động, đảm bảo duy trì các hoạt động phong trào, chăm lo tốt cho người lao động.
Luôn chăm lo sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch bệnh.
Luôn chăm lo sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch bệnh.

Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động

Dưới tác động của tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, đặt biệt là trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay, việc đi lại bị hạn chế do thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên diện rộng, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phía Nam, đã ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động Công đoàn theo kế hoạch.

Trong bối cảnh đó, Công đoàn PV GAS đã linh hoạt, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động một cách khoa học, kịp thời, thiết thực; gắn với các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty/Đơn vị. Qua đó, trong 9 tháng đầu năm nay, Công đoàn PV GAS tiếp tục duy trì các phong trào hoạt động sôi nổi trong điều kiện tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tạo sự gắn kết và sẻ chia trong tập thể đoàn viên, người lao động, cùng quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Trong đó, Công đoàn đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến kiến thức cơ bản cho ATVSV trong toàn Tổng công ty, nhằm giúp mỗi ATVSV nắm vững những kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV; đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi, học tập nâng cao kiến thức về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ và kỹ năng xử lý các tình huống mất an toàn trong sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cho đội ngũ ATVSV các đơn vị, đảm bảo cho hoạt động của PV GAS luôn an toàn, liên tục, hiệu quả. 

Đồng hành cùng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Công đoàn PV GAS cũng đã phát động Phong trào thi đua thực hiện an toàn, đúng tiến độ đợt bảo dưỡng dừng khí hệ thống khí Cửu Long; PM3 Cà Mau và NCS; Phát động phong trào thi đua trong “Công nhân, Người lao động Tổng công ty đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến cải tiến, một mũi nhọn phong trào, đóng góp thiết thực cho công tác chuyên môn, Công đoàn PV GAS đã phát động phong trào thi đua sáng kiến cải tiến trong toàn Tổng công ty, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó - đạt được 01 sáng kiến xuất sắc tiêu biểu khen thưởng cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 17 sáng kiến khen thưởng cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN); đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét khen tặng Bằng lao động sáng tạo cho 13 sáng kiến, Công đoàn DKVN xét khen tặng 17 sáng kiến. Công đoàn PV GAS đã công nhận 82 sáng kiến cấp đơn vị và khen thưởng các sáng kiến với tổng giá trị 562 triệu đồng.

Nhằm tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của cán bộ công nhân, người lao động về việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19, Công đoàn PV GAS đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống dịch bệnh Covid-19” cho toàn thể các công đoàn cơ sở trực thuộc; đã tổng kết, khen thưởng cho 16 tập thể, 24 cá nhân đạt thành tích cao với tổng số tiền 80.000.000 đồng;

Vận động người lao động đóng góp 01 ngày lương ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người lao động khó khăn trong Tập đoàn và 01 ngày lương ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty.

Thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2021), tôn vinh gia đình Việt, hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn DKVN, Công đoàn PV GAS và các công đoàn cơ sở trực thuộc đã sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Tiêu biểu như Cuộc thi ảnh online “Bếp nhà – Mùa Covid” do Công đoàn Cơ quan Điều hành Tổng công ty tổ chức; Cuộc thi sáng tác online: “Gia đình thân yêu” - Công đoàn NCSP đã tổ chức;…

Qua các hoạt động đã góp phần tôn vinh truyền thống gia đình, xóa nhòa khoảng cách không gian trong đại dịch, tạo sự gắn kết, thấu hiểu, chia sẻ hơn giữa các thành viên, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đóng góp những “hạt nhân” tốt đẹp cho xã hội. Công đoàn PV GAS đã tổng kết khen thưởng cho 06 tập thể với tổng số tiền thưởng là 29 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động tại các công đoàn cơ sở trực thuộc trong Tổng công ty; phối hợp với Chi bộ Văn phòng Đảng - Công đoàn – Tổ chức nhân sự tổ chức Hội nghị Chi bộ mẫu triển khai sinh hoạt chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả - Hành động”;

Tổ chức phát động phong trào tham gia hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10... và nhiều hoạt động khác bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo duy trì hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa trong tình hình đại dịch.

Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Đảm bảo guồng lao động 24/7 để góp phần phòng chống Covid-19.
 
Đảm bảo guồng lao động 24/7 để góp phần phòng chống Covid-19.

Bên cạnh các phong trào thi đua vẫn được duy trì bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh, Công đoàn PV GAS nỗ lực để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Công đoàn đã tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến người lao động về sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế dân chủ ở cơ sở của Tổng công ty; tham gia góp ý đề xuất điều chỉnh chế độ phụ cấp cho lực lượng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động của Tổng công ty; phối hợp với chính quyền thực hiện công tác đối thoại định kỳ 6 tháng đầu năm 2021 với người lao động. Trong 9 tháng đầu năm, 100% cán bộ - công nhân viên trong Tổng công ty được đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập và phúc lợi ổn định.

Các hoạt động chăm lo đời sống, hỗ trợ cho đoàn viên, lao động luôn được Công đoàn PV GAS đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện xuyên suốt trong 9 tháng đầu năm, nhất là tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong đó, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, hỗ trợ dụng cụ y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, cấp phát cho cán bộ - công nhân viên, Công đoàn đã hỗ trợ bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021.

Cụ thể là hỗ trợ cán bộ - công nhân viên trong khu vực bị phong tỏa, cách ly, trực tiếp tham gia tuyến đấu chống dịch; có thu nhập dưới 4,5 triệu đồng/người/tháng, bị mất việc làm hoặc phải làm việc theo chế độ luân phiên; là F0, F1 phải cánh ly tập trung và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ tiền và tiền ăn cho người lao động làm việc theo chế độ 3 tại chỗ; cán bộ - công nhân viên của Tổng công ty có vợ/chồng là y, bác sỹ, điều dưỡng những tuyến đầu chống dịch; cán bộ hưu trí;… Tổng số tiền hỗ trợ là trên 3,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng quan tâm tổ chức và phối hợp triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, đồng hành cùng cộng đồng. Cụ thể như: phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức và tham gia “Ngày hội hiến máu nhân đạo”;

Phối hợp với Hội Cựu chiến binh tham gia đoàn công tác về an sinh xã hội (thực hiện 01 hệ thống điện mặt trời/bộ lọc nước biển thành nước ngọt cho cán bộ chiến sỹ tại Huyện đảo Trường sa); Chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh và Ban ATSKMT vận đồng cán bộ - công nhân viên quyên góp ủng hộ chương trình bảo vệ môi trường;

Cùng với Ban ATSKMT, Công đoàn PV GAS đã thăm hỏi và tặng quà cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Bà Rịa – Vũng Tàu với số tiền hơn 200 triệu từ nguồn đóng góp của người lao động;…

Có thể thấy, trong năm 2021, mặc dù việc triển khai các hoạt động gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Công đoàn PV GAS đã nỗ lực, phát huy vai trò của mình, chủ động và sáng tạo trong phương thức thực hiện, đảm bảo làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác, qua đó thiết thực chăm lo, động viên người lao động, siết chặt đội ngũ, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp vì lợi ích của người lao động. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ