Công đoàn Giáo dục Việt Nam lên tiếng bảo vệ giáo sinh thực tập bị hành hung

GD&TĐ - TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam – đã ký văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An; Công đoàn Giáo dục tỉnh Nghệ An; Liên đoàn Lao động TP. Vinh, tỉnh Nghệ An về việc bảo vệ giáo sinh thực tập tại Trường Mầm non Việt – Lào (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).
Nguồn ảnh: internet
Nguồn ảnh: internet

Công văn ghi rõ: Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh và Trường Mầm non Việt - Lào, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, vào hồi 8h00 ngày 22 tháng 3 năm 2018, tại Trường Mầm non Việt - Lào đã xảy ra vụ việc giáo sinh thực tập Phan Thị Hiên bị phụ huynh Phan Thị Nghĩa là mẹ của cháu Trần Phan Đăng Khoa, học sinh lớp 5E hành hung khi phát hiện con có vết thâm ở chân, khiến thực tập sinh Phan Thị Hiên phải nhập viện điều trị và có nguy cơ sảy thai.

Hành vi của vị phụ huynh này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe và tinh mạng của người khác, tạo tâm lý bất an cho đội ngũ nhà giáo trong toàn ngành, đặc biệt là đội ngũ giáo viên trong hệ thống cảc trường mầm non trên toàn quốc, gây bức xúc trong xã hội.

Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, sớm có giải pháp xử lý và có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn học đường để các thầy giáo, cô giáo yên tâm công tác.

Đề nghị Công an thành phố Vinh, Công an phường Trung Đô tiến hành điều tra, xác minh nếu thấy có đủ dấu hiệu phạm tội thì đề nghị khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị Công đoàn Giáo dục tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Mầm non Việt - Lào tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên giáo sinh thực tập sớm ổn định tư tường, sức khỏe để tiếp tục hoàn thành khóa thực tập tại trường.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, đề nghị Công đoàn Giáo dục tỉnh Nghệ An thông tin kịp thời về Công đoàn Giáo dục Việt Nam (quan Ban Chính sách - Pháp luật) để có giải pháp phối hợp xử lý.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có văn bản gửi Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Công an phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Văn bản đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ vụ việc, có biện pháp xử lý người vi phạm đúng quv định của pháp luật, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trong trường học, cũng như bảo vệ danh dự nhân phẩm của giáo viên các trường học trên địa bàn. Đề nghị Công an phường Trung Đô tiến hành điều tra, xác minh nếu thấy có đủ dấu hiệu phạm tội thì đề nghị khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.
Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.