Công bố Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội)

GD&TĐ - Chiều nay (18/11), Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Y Dược. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg thành lập Trường ĐH Y dược là trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Ngày 12/11/2020, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ký Quyết định số 3368/QĐ-ĐHQGHN về việc chỉ định Ban giám hiệu lâm thời Trường ĐH Y Dược, gồm: Ông Lê Ngọc Thành giữ chức vụ Hiệu trưởng; các Phó hiệu trưởng gồm các thành viên: Phạm Như Hải, Trịnh Hoàng Hà, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Đoàn Long, Phạm Trung Kiên.

Phát biểu tại Lễ công bố, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường ĐH Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn; đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm. Đây cũng là hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động.“Trường Đại học Y Dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn” – PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói. 

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu ảnh 2
Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược là dấu mốc quan trọng của ĐH Quốc gia Hà Nội, và cũng là dấu mốc đáng nhớ của ngành Y tế. Phó Thủ tướng mong muốn, Trường ĐH Y Dược phải là trung tâm nghiên cứu, đào tạo đỉnh cao. Đây là trách nhiệm của bộ máy lãnh đạo lâm thời.

Theo Phó Thủ tướng, nhà trường cần xác định, dù là định hướng nghiên cứu, nhưng đã là đào tạo y dược, dù có nghiên cứu giỏi đến mấy mà không là bác sỹ giỏi, điều dưỡng viên giỏi thì chưa được. Cho nên, với Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) định hướng nghiên cứu đòi hỏi phải có sự khác biệt.

Chúng ta đang đổi mới giáo dục đại học, điều quan trọng nhất là quản trị theo mô hình tiên tiến. Thực tiễn cơ chế quản lý của một số trường đại học y dược hiện nay, sẽ là cơ hội và kinh nghiệm để Trường ĐH Y Dược có sự khác biệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tặng hoa chúc mừng tập thể Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) ảnh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tặng hoa chúc mừng tập thể Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Nhấn mạnh, Trường ĐH Y Dược cần gắn kết chặt chẽ với các bệnh viện hàng đầu trong đào tạo, Phó Thủ tướng cho rằng, đây không chỉ là tạo cơ chế để thu hút những thầy thuốc giỏi tham gia vào giảng dạy, đào tạo, mà còn kéo các bệnh viện hàng đầu thành hệ thống, để vừa là cơ sở thực hành, vừa là đối tác, chân rết, lâu dài.

Theo Phó Thủ tướng, là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội, vì thế, Trường ĐH Y Dược có những cơ hội; trong đó có một số ngành đang là lợi thế của cuộc cách mạng khoa học công nghiệp. Mong rằng, lợi thế ấy sẽ được khai thác triệt để.

Tất cả đội ngũ thầy giáo, thầy thuốc – hai nghề cao quý nhất đều có trong Trường ĐH Y Dược. Hơn bao giờ hết các thầy của nhà trường sẽ là những tấm gương về đạo đức, nhân cách. Mong rằng, Trường ĐH Y Dược thực sự trở thành ngôi trường dân chủ, khoa học và văn hóa.

Hiện nay, Trường Đại học Y Dược đang triển khai 6 ngành đào tạo đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuật Y học, Xét nghiệm Y học và Điều Dưỡng với quy mô đào tạo hiện nay là 1500 sinh viên. Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm 2020 với 3 chương trình đào tạo thạc sĩ: Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt; bên cạnh đó là chương trình đào tạo thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với Đại học Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm 2014. Tính đến nay, cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.