Công bố nguyên nhân cái chết của Á hậu Philippines

GD&TĐ - Báo cáo pháp lý y tế của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cho thấy cái chết của Á hậu Philippines là do “vỡ phình động mạch chủ”.
Christine Angelica Dacera qua đời.
Christine Angelica Dacera qua đời.

Gần 1 tháng sau cái chết của Christine Angelica Dacera – nữ tiếp viên hàng không hãng PAL Express (Philippines), người được biết đến nhờ giành được danh hiệu Á hậu 1 Miss Silva Davao (Hoa hậu thành phố Silva Davao) cũng như lọt vào vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp Mutyang Davao 2019, thì mới đây báo cáo pháp lý y tế của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cho thấy cái chết của Á hậu Philippines là do “vỡ phình động mạch chủ”, yếu tố hiếp dâm, giết người bị loại bỏ.

PNP cũng giải thích rằng, chứng phình động mạch là phổ biến đối với người cao tuổi nhưng nó cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi do ‘các yếu tố khác’, và nhận xét rằng trường hợp của Dacera có thể là do tăng huyết áp dẫn đến phình động mạch.

Thời điểm có vết rách trong động mạch chủ, hiện tượng mất máu sẽ xảy ra và bệnh nhân sẽ cảm thấy các triệu chứng khác nhau như suy nhược, buồn nôn, điều đó có thể giải thích tại sao cô ấy cảm thấy kỳ lạ và nôn nao khác với những lần uống rượu trước đó”, báo cáo cáo của PNP viết. Nó cũng cho biết thêm việc mất nhiều máu do động mạch chủ bị đứt giết chết á hậu Philippines trong vài giờ.

Trước đó, do nghi ngờ kết quả khám nghiệm tử thi người con gái xấu số của mình, mẹ Á hậu Philippines đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và yêu cầu một cuộc khám nghiệm tử thi khác vì bà chưa đồng ý với kết luận ban đầu.

“Tatay Digong (chỉ Tổng thống Duterte), xin hãy giúp chúng tôi. Tôi chỉ là một người bình thường. Thưa bà Sara Duterte (con gái ông Duterte, Thị trưởng Davao), bà cũng là một người mẹ, cũng có một cô con gái. Tôi muốn công khai vụ việc vì tôi không muốn có thêm ai khác trở thành nạn nhân của hành vi man rợ này.

Những kẻ đó đã đối xử với con bé như một con vật. Tôi không muốn điều này xảy ra với một người phụ nữ nào khác. Vì vậy tôi sẽ đấu tranh đến cùng cho con gái mình. Christine không đáng bị đối xử tàn tệ như vậy”.

Gia đình Dacera tin rằng Á hậu Philippines bị ép sử dụng ma túy và cưỡng hiếp, điều đó góp phần tạo ra cái chết của cô. Họ cũng đặt câu hỏi tại sao những vết bầm tím và thương tích không bao giờ được đưa vào khám nghiệm. Họ tin rằng cơ quan điều tra đang có ý định che đậy nguyên nhân cái chết của Christine.

Vào ngày 10/1 tại quê nhà General Santos City, Christine Angelica Dacera (23 tuổi) đã được yên nghỉ. Hơn một trăm thành viên gia đình và bạn bè thân thiết đã tham dự lễ an táng Christine Angelica Dacera vào lúc 10:40 sáng tại Công viên Tưởng niệm Forest Lake trong bối cảnh an ninh được thắt chặt bởi cảnh sát và quân đội.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.