Công bố kết quả kiểm tra sức khỏe Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Tổng thống Mỹ Joe Biden vượt qua bài kiểm tra sức khỏe thể chất hàng năm mà không có các xét nghiệm liên quan đến độ minh mẫn của ông.

Tổng thống Biden được các bác sĩ đánh giá sức khỏe là năng động, cường tráng.
Tổng thống Biden được các bác sĩ đánh giá sức khỏe là năng động, cường tráng.

Tổng thống Joe Biden đã trải qua cuộc kiểm tra thể chất hàng năm tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, RT đưa tin.

Nhà Trắng đã công bố bản báo cáo dài 6 trang liên quan đến cuộc khám sức khỏe định kỳ này, khẳng định, nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ vẫn đủ sức khỏe và hoàn toàn “phù hợp với nhiệm vụ”.

Cuộc kiểm tra y tế kéo dài 2 tiếng rưỡi được thực hiện bởi đội ngũ 20 bác sĩ nhưng không bao gồm bất kỳ xét nghiệm nào để chứng minh sức khỏe tinh thần của ông Biden.

Theo một bản ghi nhớ từ bác sĩ Nhà Trắng, Tiến sĩ Kevin O'Connor, Tổng thống Biden đã “cảm thấy khỏe” sau quy trình và các xét nghiệm thông thường không xác định được mối lo ngại mới nào.

“Tổng thống Biden là một người đàn ông 81 tuổi khỏe mạnh, năng động, cường tráng, vẫn đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống" - theo bản báo cáo.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hôm 28/9: “Tổng thống không cần một bài kiểm tra nhận thức” . “Đó không phải là đánh giá của tôi, đó là đánh giá của bác sĩ của tổng thống, đó cũng là đánh giá của bác sĩ thần kinh của ông ấy.”

Các nhà phê bình cho rằng Nhà Trắng thiếu minh bạch về sức khỏe của Tổng thống Biden. Nhiều nhà quan sát cho rằng ông Biden đã 81 tuổi, không được chứng minh là đủ tinh thần để làm tổng thống - đặc biệt là sau khi một báo cáo gần đây của công tố viên cho rằng ông đã quá già và bối rối.

Hạ nghị sĩ Mỹ Ronny Jackson, đảng viên Cộng hòa Texas, từng là bác sĩ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump và Barack Obama đã nhiều lần phản ứng.

Đầu tháng này, ông Ronny Jackson cùng 83 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã viết một lá thư nêu lên “những lo ngại sâu sắc” về khả năng nhận thức của Tổng thống Biden.

Không những vậy, các thành viên Đảng Dân chủ khác cũng đã thể hiện lo ngại riêng tư về khả năng ông Biden tái tranh cử sau một loạt sự cố, bao gồm việc nhầm lẫn giữa tổng thống Ai Cập và Mexico.

Báo cáo gần đây từ công tố viên đặc biệt của cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật của ông Biden đã liên tục đề cập về trí nhớ của Tổng thống Mỹ, mô tả bằng các từ "mơ hồ", "mờ mịt", "bị lỗi", "kém" và có "những hạn chế đáng kể".

Theo một cuộc thăm dò gần đây từ Associated Press-Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC, chỉ có 37% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng ông Biden nên tiếp tục tái tranh cử, giảm từ mức 52% trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Lỡ hẹn với hòa bình

Thế giới
GD&TĐ - Một lệnh ngừng bắn từng được kỳ vọng diễn ra tại Dải Gaza trong tháng lễ ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Đừng bỏ lỡ

Gavi hiện đang nằm trong kế hoạch mua sắm của PSG.

PSG quyết tâm chiêu mộ sao Barca

GD&TĐ - Tiền vệ tài năng của Barca đang là một trong những mục tiêu được PSG nhắm đến để thay thế Kylian Mbappe trong giai đoạn tới.