Công an xác minh thiết bị trợ thính của thí sinh

Sáng 3/7, giám thị phát hiện một nữ sinh đeo thiết bị hỗ trợ ở tai. Đề phòng gian lận trong thi cử, Hội đồng thi đã nhờ cơ quan công an xác minh.
Công an xác minh thiết bị trợ thính của thí sinh

Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, trong buổi sáng làm thủ tục tại điểm thi THPT Kim Liên, giám thị phát hiện một nữ sinh đeo thiết bị điện tử vào phòng thi. 

Sĩ tử này cho biết đó là máy trợ thính, tuy nhiên, để tránh trường hợp đó là thiết bị công nghệ cao hỗ trợ gian lận, Học viện Ngân hàng đã mời cơ quan công an kiểm tra. Trường cũng yêu cầu nữ sinh này cung cấp giấy chứng nhận của bác sĩ là khiếm thính, mã thiết bị, các thông số cụ thể và viết bản cam kết.

"Chúng tôi bắt buộc phải làm việc này vì thực tế đã có những thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Nếu không cẩn thận, đề thi bị lộ ra bên ngoài thì rất nguy hiểm cho cả kỳ thi quốc gia", ông Dũng nói.

Vị trưởng phòng đào tạo cũng cho biết, đến chiều 3/7, phụ huynh của thí sinh đã liên lạc với nhà trường, hứa sẽ nộp giấy chứng nhận khiếm thính của bác sĩ và viết giấy cam kết. Những gì nhà trường yêu cầu thì gia đình cũng đã đáp ứng.

"Sau các biện pháp xác minh, chúng tôi cho rằng 90% chiếc máy đó là máy trợ thính. Còn nếu đó mà là thiết bị gian lận thật thì khi đã bị phát hiện, sáng 4/7 thí sinh đó sẽ không được đến thi", ông Dũng nhận định.

Đại học Phòng cháy chữa cháy năm nay đã thuê về cho giám thị coi thi tận mắt xem một thiết bị gian lận rất tinh vi. Đó là loại tai nghe siêu nhỏ, dùng sóng truyền tín hiệu nên không cần dây, thí sinh có thể nhét sâu vào trong tai nên rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Nhà trường lưu ý cán bộ coi thi, đặc điểm bất thường của thí sinh để có thể phát hiện là thông thường thiết bị này sẽ được nhét vào phía tai ngược với tay viết. 

Khi viết, thí sinh thường nghiêng đầu nên thiết bị có thể bị tuột ra ngoài. Hơn nữa, muốn truyền thông tin ra ngoài, thí sinh phải đọc đề. Thế nên chỉ cần giám thị quan sát kỹ là có thể phát hiện.

Theo vnexpress
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.