Công an TPHCM cảnh báo tin nhắn giả danh nhà trường lừa tiền phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Công an TPHCM, hiện nay nổi lên hoạt động của tội phạm lợi mạo danh nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh để yêu cầu đóng tiền.
Phụ huynh TPHCM đưa con đến trường.
Phụ huynh TPHCM đưa con đến trường.

Cơ quan công an vừa có thông báo gửi đến phụ huynh học sinh tất cả các trường học về diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm.

Trong đó nổi lên là hoạt động của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua tin nhắn điện thoại giả mạo nhà trường để yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Cụ thể các đối tượng giả danh là nhân viên phòng tài vụ của nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh đề nghị đóng tiền đầu năm học bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Ngay sau khi lấy tiền, các đối tượng lừa đảo khóa số điện thoại để phụ huynh học sinh không liên lạc được.

Để phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng lừa đảo, Công an TPHCM đưa ra khuyến cáo phụ huynh, học sinh khi thông báo đóng tiền, nhà trường sẽ báo thu trực tiếp với học sinh và giáo viên chủ nhiệm.

Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác trước các trường hợp nghi giả mạo nhân viên nhà trường gửi tin nhắn để yêu cầu thanh toán chuyển khoản vào một tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Tài khoản ngân hàng để đóng học phí phải mang tên trường, không có tài khoản cá nhân đại diện nhà trường.

Các phụ huynh cần lưu số điện thoại của cán bộ hoặc giáo viên để khi phát hiện đối tượng có hành vi giả mạo nhân viên nhà trường thì dễ dàng kiểm chứng hoặc báo công an địa phương để được hỗ trợ.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất