Kiểm điểm trách nhiệm việc nâng điểm kiểm tra ở Trường Nguyễn Công Trứ (TPHCM)

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM kết luận có việc nâng điểm đánh giá giữa học kỳ 2 năm học 2021-2022 tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp).
Trường THPT Nguyễn Công Trứ.
Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc GD&ĐT TPHCM đã ký văn bản thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công dân liên quan đến việc nâng điểm kiểm tra giữa học kỳ 2 (năm học 2021-2022) tại lớp 12A19 của Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Theo đó, nội dung tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Công Trứ có sai phạm trong việc nâng điểm đánh giữa học kỳ 2 môn Hóa học của lớp 12A19 năm học 2021-2022 là đúng. Trách nhiệm này thuộc về ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng và bà Lý Thị Hồng Thắm, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Cụ thể, trong công tác quản lý và phân công nhân sự của năm học 2021-2022, Trường THPT Nguyễn Công Trứ đã ban hành thông báo (không có số) ngày 5/9/2021 về phân công công tác của lãnh đạo nhà trường. Trong đó, ông Hải là hiệu trưởng sẽ chịu trách nhiệm phân công công tác cho giáo viên, nhân viên.

Việc bà Lý Thị Hồng Thắm, Phó hiệu trưởng ra thông báo điều chỉnh giáo viên dạy môn Hóa tại 12A19 là không đúng theo quyền hạn và nhiệm vụ được giao.

Đối với việc kiểm tra, đánh giá học sinh (cả thường xuyên và định kỳ) là một nội dung trong thành phần kế hoạch dạy học, giáo dục theo chương trình môn học của tổ chuyên môn, được các thành viên trong tổ chuyên môn cùng nhau xây dựng, đảm bảo tính thống nhất và phải được hội đồng trường phê duyệt thực hiện ngay trong năm học đó.

Căn cứ vào thông báo số 19/TB-NCTr ngày 15/3/2022 về Quy chế kiểm tra đánh giá, cho điểm của học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ (giai đoạn sau dịch Covid-19) của năm học 2021-2022 do nhà trường ban hành, thì việc cho kiểm tra lại điểm đánh giá giữa kỳ khi có 2/3 học sinh trong lớp có điểm dưới trung bình.

Biên bản họp tổ chuyên môn Hóa học của Trường THPT Nguyễn Công Trứ ngày 20/4/2022 với nội dung “Họp rút kinh nghiệm đánh giá học sinh các kỳ”. Trong biên bản này không thấy ghi nội dung liên quan đến chất lượng dạy và học ở lớp 12A19, không thấy ghi có sự tham dự của lãnh đạo nhà trường, hoặc là nội dung chỉ đạo nhiệm vụ của lãnh đạo nhà trường tham gia sinh hoạt chuyên môn.

Trong khi đó, thực tế có đến 17/36 học sinh (chiếm 47%) học sinh có điểm dưới 5.0 và được làm bài “Sơ đồ tư duy” cộng thêm 3 điểm cho mỗi học sinh. Do vậy, việc điều chỉnh điểm này không đúng với thông báo quy chế kiểm tra đánh giá, cho điểm học sinh mà nhà trường đã ban hành.

Văn bản cũng nêu rõ, việc giáo viên bộ môn không còn giữ bài, không trả lại bài kiểm tra đánh giá giữa học kỳ 2 của năm học 2021-2022 cho lớp 12A19 là đã vi phạm quy định.

Hệ thống điểm số của học sinh lớp 12A19 trên phần mềm Quản lý Sổ điểm điện tử của nhà trường tại thời điểm xác minh đã cho thấy, cột điểm đánh giá giữa học kỳ 2 của tất cả học sinh lớp 12A19 có 2 lần điểm khác nhau trong 1 cột đánh giá giữa học kỳ 2 do 2 người nhập khác nhau.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường còn không ban hành Quyết định phân công quản trị và Quy chế sử dụng Sổ điểm điện tử của nhà trường trong năm học vừa qua, Sổ theo dõi và kiểm tra sử dụng Sổ điểm điện tử của lãnh đạo nhà trường là chưa thực hiện đúng với hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu việc kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng và bà Lý Thị Hồng Thắm, Phó hiệu trưởng nhà trường, do đã để xảy ra các sai phạm được nêu trong thông báo kết luận này.

Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.