Công an Thanh Hóa xuyên đêm cấp CCCD cho học sinh dự thi TN

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an Thanh Hóa đã về các trường hoàn tất việc cấp căn cước công dân cho học sinh, để các em chuẩn bị tham dự các kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.
Công an huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hướng dẫn học sinh kích hoạt mã định danh điện tử VNeID. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.
Công an huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hướng dẫn học sinh kích hoạt mã định danh điện tử VNeID. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Cấp căn cước cho học sinh cả ngày lẫn đêm

Với mục tiêu hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD), kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho 100% học sinh (HS) tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 được thuận lợi nhất.

Trong những ngày qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động cán bộ chiến sĩ (CBCS) tăng cường về các trường học, khu dân cư để hướng dẫn và làm thẻ CCCD cho HS.

Chỉ còn gần 3 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra. Theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT, năm nay HS đăng ký thi tốt nghiệp THPT, THCS bắt buộc phải đăng ký dự thi trực tuyến bằng mã định danh.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho HS tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THPT, THCS năm nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền, phổ biến, tổ chức triển khai ưu tiên cấp CCCD gắn chíp, định danh điện tử cho HS sinh tham gia các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT.

Theo đó, công an các đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát số HS có năm sinh 2004, 2005, 2007, 2008 chưa cấp thẻ CCCD.

Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, phương án, bố trí chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị, phương tiện triển khai hướng dẫn, thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, định danh điện tử cho HS đảm bảo kịp thời đúng tiến độ, không để ảnh hưởng đến việc tham dự các kỳ thi tốt nghiệp của các em.

Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) làm thêm ngoài giờ thứ 7, chủ nhật để cấp thẻ CCCD cho học sinh. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. ảnh 1
Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) làm thêm ngoài giờ thứ 7, chủ nhật để cấp thẻ CCCD cho học sinh. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, bằng tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác, các đơn vị công an trong tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các tổ công tác lưu động. Tranh thủ thời gian ngày, đêm, ngày nghỉ trực tiếp về các trường, các xã, phường, thị trấn để thu nhận hồ sơ CCCD, tạo thuận lợi nhất cho HS.

Theo thống kê, tính đến ngày 17/3, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu nhận được 16.330 hồ sơ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho HS. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn hơn 22.000 HS có năm sinh 2004, 2005, 2007, 2008 chưa làm hồ sơ cấp CCCD.

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra, lực lượng công an đã tập trung nguồn, tranh thủ thời gian, để tổ chức làm thẻ CCCD, cài đặt tài khoản định danh, hướng dẫn cho các em biết những tiện ích và các bước thực hiện.

Cũng theo Công an Thanh Hóa, với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, tính đến ngày 27/3, vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân và cài đặt tài khoản định danh cho 100% HS có sinh năm 2004, 2005 và 2007, 2008…

Hoàn thành trước thời hạn

Để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp cho 100% số công dân này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực, phát huy tối đa hiệu quả.

Các tổ cấp CCCD lưu động được phối hợp đồng bộ với Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh rà soát, phân loại và lập danh sách số công dân là HS tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023.

Đồng thời, tổ chức cấp CCCD lưu động tại các trường để tạo điều kiện tốt nhất cho HS. Mục tiêu đặt ra là 100% các em trong độ tuổi dự thi đều có CCCD gắn chip và mã định danh điện tử.

Cũng theo Công an Thanh Hóa, huyện Quan Hóa là huyện miền núi vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy việc triển khai thu thập dữ liệu và CCCD, tài khoản định danh điện tử gặp rất nhiều khó khăn. Theo số liệu thống kê, hiện Quan Hóa còn gần 1.200 trường hợp công dân, trong đó có 392 HS chưa thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp.

Để kịp thời cấp CCCD đảm bảo quyền lợi cho HS tham gia các kỳ thi tuyển sinh năm 2023, Công an huyện Quan Hóa, đặc biệt là Công an các xã, thị trấn đã chủ động rà soát những trường hợp chưa làm CCCD.

Lực lượng công an đã trực tiếp đến từng gia đình, khu dân cư và trường học để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sắp xếp thời gian đến làm CCCD tại trụ sở Công an huyện theo quy định.

Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) ban đêm về từng thôn, bản để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho học sinh. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. ảnh 2
Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) ban đêm về từng thôn, bản để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho học sinh. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Đối với các trường hợp ở xa trung tâm, điều kiện đi lại khó khăn, Công an huyện đã yêu cầu lực lượng Công an các xã, thị trấn thành lập các tổ cấp CCCD lưu động về tận từng thôn, xã, trường học, tranh thủ làm thêm cả ngày lẫn đêm.

Với tinh thần không để bất kỳ HS có năm sinh 2004, 2005 và 2007, 2008 nào không được làm thủ tục cấp CCCD, lực lượng Công an huyện Quan Hóa đã nỗ lực hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra.

Đến thời điểm này, 100% HS tham gia các kỳ thi tuyển sinh năm 2003 trên địa bàn huyện Quan Hóa đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Với tinh thần chủ động, tích cực, sẵn sàng phục vụ nhân dân, tính đến ngày 27/3, các đơn vị Công an huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành chỉ tiêu cấp thẻ CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho 100% HS trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (vượt chỉ tiêu so với quy định của Bộ Công an là xong trước ngày 31/3/2023).

Thầy Lê Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sắp tới, nhà trường có 240 em khối 12. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay HS đăng ký thi tốt nghiệp THPT, THCS bắt buộc phải đăng ký dự thi trực tuyến bằng mã định danh. Vì vậy, nhà trường đã phối hợp với ngành Công an tập trung điều tra, lập hồ sơ... để cấp CCCD cho học sinh càng sớm càng tốt.

“Học sinh của nhà trường có nhiều em ở vùng sâu, xa của huyện. Do đó, việc hoàn tất thủ tục cấp CCCD cũng gặp nhiều khó khăn. Có nhiều em được lực lượng công an đến tận gia đình ở bản vùng sâu, xa để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp CCCD. Đến thời điểm hiện tại, đã có 100% HS khối 12 được cấp CCCD để tham gia kỳ thi sắp tới”, thầy Lê Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.