Con trai GĐ TTGDTX lên tiếng về bản án 5 năm tù của mẹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Con trai của GĐ TT GDTX huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) mong muốn cơ quan tố tụng xem xét lại vụ án, đồng thời tin tưởng mẹ mình vô tội.
Bà Lê Thị Dung - nguyên GĐ TT GDTX huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Ảnh: QĐ.
Bà Lê Thị Dung - nguyên GĐ TT GDTX huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Ảnh: QĐ.

Ngày 4/5, trả lời Báo GD&TĐ, anh Phạm Lê Tuyên (SN 1993, trú tại huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, mẹ mình là bà Lê Thị Dung, nguyên là Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX) huyện Hưng Nguyên đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ngoài ra, trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra, gia đình bà Dung cũng gửi “đơn kêu oan” gửi đến Viện kiểm sát nhân tối cao tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo anh Tuyên, sau khi cơ quan này chuyển đơn về thì VKS huyện Hưng Nguyên đã từ chối nhận đơn.

“Đơn từ chối họ bảo chồng đưa kiến nghị là không đúng, vì chồng không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ trong vụ án. Nhưng đơn của nhà tôi là đơn kêu oan chứ không phải đơn kiến nghị”, con trai bà Dung nhận định.

Cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc của bà Lê Thị Dung. Ảnh: CANA. ảnh 1

Cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc của bà Lê Thị Dung. Ảnh: CANA.

Anh Tuyên cho biết, bà Dung tuổi đã cao (52 tuổi), cơ thể có nhiều căn bệnh như: bệnh tim, cao huyết áp, đại tràng, mỡ máu… phải thường xuyên uống thuốc điều trị. Hai tháng đầu sau khi bà Dung bị bắt, người trong gia đình không được vào trại thăm, đến tháng thứ 3 thì mỗi tháng được vào thăm một lần.

Theo anh Tuyên, lúc vào thăm thấy mẹ gầy hơn và phần nào ảnh hưởng đến tâm lý. Vì lo lắng cho sức khỏe của mẹ cũng như xem xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, trong quá trình tạm giam gần 1 năm qua, gia đình đã 3 lần gửi đơn xin bảo lãnh cho bà Dung về nhà nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận.

“Tôi mong muốn cơ quan điều tra, VKS và Tòa án nhân dân (TAND) xem xét lại toàn bộ vụ việc, vụ án, đồng thời cho mẹ được bảo lãnh tại ngoại”, anh Tuyên nói về tâm nguyện của mình và cho biết luôn tin tưởng mẹ vô tội.

TT GDTX huyện Hưng Nguyên. Ảnh: DH. ảnh 2
TT GDTX huyện Hưng Nguyên. Ảnh: DH.

Anh Tuyên nhớ lại, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Dung có khai về việc mình làm giáo dục cho nên không chuyên về tài chính. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hương (nguyên là kế toán của TT GDTX huyện Hưng Nguyên) chuyên mảng tài chính, là người đứng ra làm Quy chế chi tiêu nội bộ.

"Cô Hương là người đứng ra làm Quy chế chi tiêu nội bộ, mẹ và Chi bộ, cán bộ nhân viên trong trường cùng kiểm tra, đồng thuận và ký. Mẹ nói có kiểm tra qua và tin tưởng nên mẹ ký vào. Mẹ cũng bảo quy chế đấy mẹ xem qua thấy cũng không sai và toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà trường đồng ý”, người con trai kể lại lời mẹ nói tại tòa.

Trước đó, Báo GD&TĐ đưa tin, ngày 24/4, TAND huyện Hưng Nguyên kết thúc phiên xử sơ thẩm, tuyên án 5 năm tù giam đối với bà Lê Thị Dung về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bà Lê Thị Dung nguyên là Bí thư Chi bộ, Giám đốc TT GDTX huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2012-2017.

Theo cáo trạng, trong bảng thống kê hoạt động chuyên môn của cá nhân, trong các năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016, bà Dung đã thanh toán lần 1 với các nội dung: Bí thư chi bộ; hỗ trợ học cao học và tập huấn, kiểm tra theo đúng quy định với số tiền là 36.695.000 đồng.

Tuy đã được thanh toán lần 1 những nội dung trên nhưng bà Dung vẫn tiếp tục quy đổi các nội dung này ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ (thanh toán lần 2) trong các năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016. Tổng số 4 lần thanh toán lần 2 của bà Dung là 48.383.908 đồng.

“Như vậy, đối với số tiền 48.383.908 đồng mà bà Lê Thị Dung đã thanh toán trùng cho cùng một nội dung: Bí thư chi bộ; học cao học và tập huấn kiểm tra đã vi phạm vào khoản 2, Điều 15, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí số 44/2013/QH13 ngày 26/11/2013; Điều 35 Luật phòng, chống tham nhũng số 55/2005/QH11 ngày 29/11/2005.

Ngoài ra, bà Lê Thị Dung là người đứng đầu đơn vị, tự kê khai và duyệt chi thanh toán cho bản thân (thanh toán 2 lần), buông lỏng việc kiểm tra, kiểm soát, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 3, Luật phòng. Chống tham nhũng số 55/2005/QH11 là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình được giao, làm trái công vụ gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước cấp cho TT GDTX huyện Hưng Nguyên số tiền 48.383.908 đồng”, cáo trạng của VKS huyện Hưng Nguyên nêu.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, VKS đã rút một phần truy tố về hành vi vi phạm nên số tiền thất thoát được xác định là 44.762.877 đồng.

Tại phiên tòa, mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng do bà Dung không nhận tội, không khắc phục hậu quả nên tòa đã tuyên mức án 5 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hương, người đứng ra tố cáo bà Dung nhận án 2 năm tù cho hưởng án treo.