Còn nhiều điều bất thường trong vụ tranh chấp trường Newton chưa được xử lý

GD&TĐ - Như tin đã đưa, Ủy ban Trung ương MTTQ VN có công văn đề nghị Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị bản án tranh chấp trường Newton. Vụ việc đang còn nhiều sai phạm nghiêm trọng chưa xử lý
Lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm cắt phá cổng tòa nhà TH1 để vào giải cứu con tin theo đơn tố cáo của ông Lê Văn Vàng và tin nhắn của bà Nguyễn Hồng Linh.
Lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm cắt phá cổng tòa nhà TH1 để vào giải cứu con tin theo đơn tố cáo của ông Lê Văn Vàng và tin nhắn của bà Nguyễn Hồng Linh.

Vụ giải cứu con tin "dởm" ở phường Cổ Nhuế 1 có bị "chìm xuồng"

Vụ “giải cứu con tin” xảy ra tại Lô TH1 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 quận Bắc Từ Liêm TP Hà Nội xảy ra từ ngày 2/8/2019 đã từng thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi những dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của lực lượng bảo vệ pháp luật, được xuất phát từ những tình tiết “vu khống”. Cho đến nay, vụ “giải cứu con tin” nêu trên cùng nhiều uẩn khúc vi phạm pháp luật vẫn chưa được làm rõ, và giải quyết đúng theo yêu cầu của cơ quan bảo vệ pháp luật.  

Vụ “giải cứu” con tin không có… con tin

Theo thông tin do Công an quận Bắc Từ Liêm cung cấp, vào khoảng 10h06 phút ngày 2/8/2019, Công an phường Cổ Nhuế 1 đã tiếp nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (sinh năm 1981, HKTT tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) - là thành viên Hội đồng quản trị Trường tiểu học và Trung học cơ sở Pascal - và Công an quận Bắc Từ Liêm cũng nhận được tin báo qua điện thoại của bà Nguyễn Hồng Linh (sinh năm 1992, HKTT tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Ông Vàng và bà Linh cùng là nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung – Phó Giám đốc công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS (viết tắt là Công ty TDS) - đều báo tin về việc một số nhân viên Trường Pascal của bà Dung bị người của bà Trần Kim Phương là Chủ tịch HĐQT Công ty TDS Việt Nam bắt giữ tại Lô TH1, Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng công an quận và Công an phường Cổ Nhuế 1 đã đến hiện trường, thấy toàn bộ 4 cổng vào trường Pascal đều bị khóa, nên đã vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa, nhưng bảo vệ không mở. Do tính cấp thiết của tin báo, lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết.

Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (sinh năm 1960, HKTT tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đứng phía trong chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1963, HKTT tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) dùng tay bốc cát ném vào mắt lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang làm nhiệm vụ cắt khóa. Lực lượng công an quận đã tiến hành bắt giữ bà Liên và bà Hồng.

Trong quá trình bắt giữ nêu trên, ông Đỗ Văn Hà là bảo vệ của tòa nhà TH1 đã chạy đến khu vực lực lượng công an làm nhiệm vụ chửi bới, đe dọa và bị lực lượng công an bắt giữ. Thời điểm này, công an kiểm tra trong túi của ông Hà có một con dao dài khoảng 25cm.

Cùng lúc đó, Nghiêm Nhật Anh (sinh năm 1993 là con bà Phương) chạy đến dùng điện thoại quay video, đồng thời chửi bới, cản trở lực lượng công an đang thi hành công vụ nên lực lượng công an đã bắt giữ Nhật Anh và đưa các đối tượng liên quan về trụ sở Công an giải quyết.

Lực lượng Công an quận đã phát hiện và giải cứu bà Nguyễn Hồng Linh, ông Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng là nhân viên trường Pascal của bà Dung và mời về trụ sở để làm việc.

Nhưng qua tài liệu ghi nhận tại hiện trường, lực lượng công an của quận Bắc Từ Liêm không hề “giải cứu” được con tin nào theo tin báo của ông Lê Văn Vàng và bà Nguyễn Hồng Linh (?), bởi thực tế không hề có con tin nào bị giam giữ như tin báo.

Hình ảnh lưu giữ của Camera ghi lại trong buổi sáng ngày 2/8/2019 cho thấy, trong tòa nhà TH1 thời điểm đó có nhiều cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pascan vẫn đi lại hoạt động như thường lệ. Thậm chí, những người có tên trong danh sách bị bắt giữ vẫn đang đi lại tự do. Điều này cho thấy, không hề có chuyện “bắt giam” người như tố cáo của ông Vàng và bà Linh.

Người mà Công an Quận Bắc Từ Liêm cho rằng đã “giải cứu được” là bà Nguyễn Hồng Linh, nhưng hình ảnh lưu giữ của camera vào thời điểm lực lượng Công an đang phá cổng số 1 của tòa nhà TH1 để vào “giải cứu con tin”, thì “con tin” Nguyễn Hồng Linh đang đứng ở vị trí cổng số 3 để “xem” lực lượng công an vào "giải cứu" bà ở cổng số 1.

Hình ảnh camera cho thấy rất rõ việc bà Nguyễn Hồng Linh không hề có biểu hiện đang bị “bắt giữ” làm con tin như đơn của ông ông Lê Văn Vàng và tin nhắn của chính bà Nguyễn Hồng Linh. Vậy thì lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm “giải cứu” cái gì ở tòa nhà TH1 mà phải mang một lực lượng hùng hậu đến cắt phá cổng số 1 của tòa nhà TH1? 

Còn nhiều điều bất thường trong vụ tranh chấp trường Newton chưa được xử lý ảnh 1

Camera ghi nhận vào lúc 10:39 ngày 2/8/2019, khi Công an quận Bắc Từ Liêm đang phá cổng để "giải cứu", thì bà Nguyễn Hồng Linh đứng xem tại cổng 3 – khi đó cổng đang mở toang, không hề có ai cản trở bà Linh đi lại trong khuôn viên tòa nhà TH1.

Còn với “con tin” Tăng Văn Lương được Công an quận Bắc Từ Liêm công bố đã giải cứu được, trong bản tường trình gửi Công an quận Bắc Từ Liêm, ông Lương nêu rõ: “Cho tới buổi sang ngày 2 tháng 8, cũng như những ngày trước, tôi sách chìa khóa đi các tầng, mở chìa khóa các lớp học lấy sách vở. Đến 10 giờ 20 phút, tôi xuống tới tầng một thấy cổng số 1 đã được rỡ ra và một số anh công an đang làm nhiệm vụ ở trong trường, còn một số anh đứng ở ngoài. Sau hơn một tiếng tôi được các anh công an mời lên quận để tường trình, tôi đã trình bày xong sự việc mà tôi đã nhìn thấy. Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật”. Vậy thì ông Tăng Văn Lương đâu có bị bắt giữ làm con tin như tố cáo của ông Lê Văn Vàng? Và cũng chẳng hề có chuyện giải cứu con tin Tăng Văn Lương như thông tin của công an quận Bắc Từ Liêm.

Còn nhiều điều bất thường trong vụ tranh chấp trường Newton chưa được xử lý ảnh 2

Hình ảnh Camera ghi lại đã cho thấy những người được cho là bị bắt giữ làm “con tin” vẫn đang đi lại bình thường trong khuôn viên tòa nhà TH1.

Với những chứng cứ nêu trên, nhưng khi báo chí hỏi về việc giải cứu con tin như thế nào, phía Công an Quận Bắc Từ Liêm đã trả lời:  "Tài liệu cơ quan điều tra thu thập được nhóm người bị bắt giữ với nhóm của công ty bà Phương xảy ra xô xát. Liên quan việc bắt giữ, gây thương tích Công an đang làm rõ và sẽ xử lý".

Bởi việc bắt giữ con tin là không có thật, nên cho đến nay Công an quận Bắc Từ Liêm không thể đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh được sự việc bắt giữ con tin xảy ra trong tòa nhà lô TH1, cũng chẳng thể nào chứng minh được việc có kẻ bắt giữ con tin như ông Lê Văn Vàng và bà Nguyễn Hồng Linh “hoang báo”. Việc vu khống nêu trên đã biến lực lượng hàng chục chiến sĩ công an quận Bắc Từ Liêm trèo rào, cắt khóa, phá cổng tòa nhà TH1 trái với những quy định của pháp luật một cách nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận.

Để “bao biện” cho những việc xâm phạm vào tòa nhà TH1 không hề đúng thủ tục pháp lý, vụ việc nêu trên đã được “chuyển hóa” thành vụ án “chống người thi hành công vụ”, còn vụ dựng chuyện “bắt cóc” và “giải cứu con tin” xảy ra tại Lô TH1 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 quận Bắc Từ Liêm TP Hà Nội đang bị làm cho “chìm xuồng”, để che dấu hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của lực lượng bảo vệ pháp luật.   

Tại bản án Phúc thẩm số 285/2020/HSPT ngày 9/5/2020 xét xử Phúc thẩm vụ án “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra tại tòa nhà TH1 – Hội đồng xét xử đã quyết định: Kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm “điều tra xem xét về việc có hay không có việc anh Lê Văn Vàng vu khống phía bà Phương hành hung, bắt giữ các nhân viên của trường Passcan”. Nhưng yêu cầu nêu trên của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 281/CQĐT-ĐTTH với nội dung: “Không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung kiến nghị tại Bản án hình sự phúc thẩm số 285/HSPT ngày 9/5/2020 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội”.  

Tại công văn gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan kiểm tra việc không khởi tố đối với ông Lê Văn Vàng về hành vi “Vu khống” và xác định có hay không việc bỏ lọt tội phạm.

Nhưng cho đến nay, hành vi “Vu khống” nêu trên vẫn chưa được xem xét, xử lý một cách nghiêm minh, đúng pháp luật.