Con người có thể nhớ 5.000 khuôn mặt

Từ gia đình, bạn bè đến những người lạ mặt thường gặp trên đường và các nhân vật của công chúng xuất hiện trên những kênh tin tức truyền hình, con người có năng lực nhận biết đến 5.000 khuôn mặt.
Con người có thể nhớ 5.000 khuôn mặt

Đây là kết luận của đội ngũ chuyên gia thuộc Đại học York (Anh) sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về đề tài này, theo AFP.

Dù trong hầu hết chiều dài lịch sử nhân loại, con người đa số chỉ sống quanh quẩn trong những cộng đồng nhỏ khoảng vài trăm người, mô hình này đã thay đổi mạnh mẽ trong vài thế kỷ qua.

Báo cáo của các nhà khoa học York phát hiện năng lực nhận thức đáng nể của người thời nay cho phép chúng ta xử lý hàng ngàn khuôn mặt từng tiếp xúc trong các môi trường xã hội đầy bận rộn, trên điện thoại thông minh và màn hình ti vi mỗi ngày.

“Mỗi ngày, chúng ta có thói quen nhìn mặt để nhận ra bạn bè, đồng nghiệp, người nổi tiếng và nhiều người khác”, theo tiến sĩ Rob Jenkins thuộc Khoa Tâm lý học - Đại học York.

Thế nhưng, ông chỉ ra một thực tế là chưa có ai thử tìm hiểu con người có thể ghi nhớ bao nhiêu khuôn mặt tất cả. Trong cuộc nghiên cứu mới, được đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal SocietyB, trưởng nhóm Jenkins và đồng sự yêu cầu những người tham gia viết tên những người mà họ có thể nhớ được trong các hoạt động của đời sống.

Kế đến, những người tình nguyện tiếp tục nêu tên và nhận mặt những người mà mình biết nhưng không có quan hệ cá nhân.

Sau đó, họ lại nhận mặt của hàng ngàn người nổi tiếng. Nhóm chuyên gia phát hiện khả năng ghi nhớ của những người tham gia dao động từ 1.000 đến 10.000 khuôn mặt, với tỷ lệ trung bình là khoảng 5.000 người.

Đội ngũ các nhà khoa học cho rằng con số trên, cũng là số liệu đầu tiên về “kho tự điển khuôn mặt” của mỗi người, có thể hỗ trợ nỗ lực phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt, công nghệ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các phi trường và trong hoạt động điều tra tội phạm hình sự.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Jenkins tự tin rằng một số người hoàn toàn có thể học được cách nhận ra mọi khuôn mặt nếu được huấn luyện kỹ càng. Điều này xuất phát từ thực tế não bộ hầu như có năng lực không giới hạn trong việc ghi nhớ từ và ngôn ngữ.

Theo Thanh niên/AFP