Con gái đi lấy chồng về nhà là khách, ở nhà chồng thành người dưng

Lúc đó Hạ thấy lạc lõng lắm và đúng là con gái đi lấy chồng, về nhà mẹ đẻ thì là khách, còn ở nhà chồng lại là người dưng.
Con gái đi lấy chồng về nhà là khách, ở nhà chồng thành người dưng

Hạ là con út trong một gia đình có 4 anh chị em, vì thế được mọi người rất chiều chuộng và yêu thương. Vậy mà, khi đi lấy chồng, cô lại phải làm dâu trưởng. Chồng Hạ là con trai duy nhất trong nhà có tới 3 em gái.

Cuộc sống của Hạ phải chịu bao ấm ức, bao thiệt thòi kể từ khi bước chân đi lấy chồng. Hạ mới lấy chồng được 3 năm mà đã thấy sợ hãi vô cùng với cuộc sống làm dâu đặc biệt là những dịp lễ tết.

Tính Hạ thích du lịch, trước khi lấy chồng Hạ đi được khá nhiều nơi. Nhưng sau khi cưới thì ngày nghỉ lễ của cô ấy chỉ loanh quanh xó bếp. Bởi lẽ, những ngày này 3 cô em chồng cô dẫn cả tiểu đội về thăm ông bà. Sắp đến kì nghỉ lễ, Hạ lại toát mồ hôi khi nghĩ về các kì nghĩ trước đã diễn ra với mình. Cô lại sắp lao vào vòng quay tiếp các vị khách đặc biệt.

Đó là 3 gia đình của 3 cô em chồng về nghỉ lễ. Nếu như những ngày này, chị em bảo nhau cùng nấu nướng, dọn dẹp vui vẻ thì không nói làm gì nhưng đằng này, tất cả về nhà mẹ đẻ chơi nhưng chỉ đóng vai trò là khách, không ai mó tay việc gì.

Chị em họ gặp nhau ngồi tròn buôn chuyện cùng mẹ. Chỉ có cô dâu trưởng là lao đầu vào bếp, lo bữa sáng chưa xong nghĩ tới bữa trưa và chuẩn bị đồ ăn bữa chiều. Cứ như vậy khi nào hết ngày nghỉ, gia đình các cô em gái mới về.

Nghĩ lại vẫn thấy ức vì mình phục vụ hầu hạ đến tận miệng nhưng đến bữa vẫn có người chê này chê khác những lúc như thế Hạ chỉ muốn nói thẳng: "Muốn ngon thì vào mà nấu!" nhưng lại sợ phật lòng mẹ chồng. Mẹ chồng Hạ được cái rất thô, lúc nào cũng bênh con đẻ ra mặt nên cô cũng chẳng dám động đến.

Khách về theo thường lệ thì chủ nhà tiếp gì thì ăn nấy, nhưng nhà chồng Hạ lại phải phục vụ theo yêu cầu. Khách "order" như ngoài hàng, gọi món như ngoài quán và chê bai như họ phải bỏ tiền ra ăn mà không được phục vụ chu đáo. Vậy là những dịp này, Hạ vừa phải chi bao nhiêu tiền tiếp khách mà lại vẫn phải ôm bực tức vào người.

Trong lòng ấm ức nhưng vẻ ngoài vẫn phải tươi như hoa, không biết ai đã trải qua cái trạng thái đó chưa? Thật khó chịu vô cùng.

Phận làm dâu đúng là thiệt thòi trăm bề. Tiền mình bỏ ra đi chợ tiếp khách, cố gắng đáp ứng món nọ món kia nhưng đến khi lên mâm thì mẹ chồng lại không nghĩ gì đến, chỉ lo gắp cho con gái và cháu ngoại.

Miếng ăn với bà chắc là quan trọng lắm. Cô đâu có tị nạnh với họ vì miếng ăn mà chỉ là thấy tủi thân tột độ. Lúc đó Hạ thấy lạc lõng lắm và đúng là con gái đi lấy chồng, về nhà mẹ đẻ thì là khách, còn ở nhà chồng lại là người dưng. Vậy là cô ấy thành trẻ mồ côi nơi nhà chồng không hơn không kém.

Con gái đi lấy chồng về nhà đẻ là khách, còn ở nhà chồng lại thành người dưng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hết ngày nghỉ lễ, Hạ lại lao đầu dọn dẹp nhà cửa, mọi thứ đảo lộn, tanh bành vì bọn trẻ nghịch ngợm, bày bừa. Nếu được câu động viên của mẹ chồng thì cũng tạm gọi là được tí quan tâm.

Đằng này tôi dọn dẹp quần quật vậy mà con gái bà gọi về bà lại nhận là bà vừa dọn dẹp các kiểu: "Gớm! chúng mày về một mình mẹ dọn dẹp từ chiều tới giờ, có ai nó mó tay!" Trong khi cô con dâu trưởng vẫn còn đang lau trên tầng 2 mà bà lại nỡ nói như vậy. Thật không còn gì để nói!

Đến khi tôi xuống phòng, bà lại đổi giọng: "Khổ thân! mình là chủ, chúng nó là khách nên một mình cứ quần quật mấy ngày!". Bà nói vậy tưởng là nịnh nọt đứa như cô nhưng bà chẳng biết, nghe xong tôi thấy ức chế thế nào.

Con gái bà thì bà coi là khách để được hưởng chế độ khách tới nhà, còn Hạ là người ngoài bỗng dưng được vị trí cao quý để mặc nhiên đảm nhiệm chân phục vụ. Đấy, kì nghỉ lễ nào cũng thế, cô bỗng biến thành thân phận ô sin làm tăng ca điên cuồng mà lại tổn hại cả tinh thần vì ức chế.

Thế nên hơn ai hết, nàng dâu như Hạ thấy ám ảnh với những ngày nghỉ lễ. Không biết đến kiếp nào những cô dâu trưởng mới thoát khỏi cảnh này đây?

Theo afamily.vn
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.