Cờ vua - môn thi kỷ lục về số kỳ thủ tham dự

Cờ vua - môn thi kỷ lục về số kỳ thủ tham dự

(GD&TĐ) - Nằm trong tổng số 19 môn thi đấu tại Hội khỏe Phủ Đổng toàn quốc lần thứ VIII- 2012 đang diễn ra tại TP Cần Thơ. Ngày 4/8, tại trường Cao đẳng thành phố Cần Thơ các ván đấu đầu tiên đã chính thức bước vào tranh tài.

So với các môn thi đấu khác, cờ vua chính thức tranh tài ngày 4/8 có số lượng VĐV tham gia đông nhất
So với các môn thi đấu khác, cờ vua chính thức tranh tài ngày 4/8 có số lượng VĐV tham gia đông nhất

Có thể nói, so với tất cả các môn đã tranh tài, cờ vua là môn thi có số lượng vận động viên tham gia đông nhất với gần 600 kỳ thủ của 38 đoàn đua tài ở với tổng số 48 bộ huy chương thi đấu cá nhân và đồng đội nam nữ ở 2 nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh ở các nhóm tuổi: 9, 11, 13, 15, 16 và 18 tuổi.

Theo ban tổ chức, ở môn thi đấu Cờ vua lần này sẽ rất khó khăn và quyết liệt, bởi sự góp mặt của rất nhiều kỳ thủ trẻ có thành tích cao như: Trần Vương Mai Khanh (Á quân thế giới 2011), Lê Tuấn Minh, Nguyễn Huỳnh Minh Thiên, Trần Minh Thắng, Phạm Trần Gia Thư (huy chương vàng châu Á 2012) và hàng loạt các nhà vô địch trẻ Đông Nam Á khác… nhưng với các nhà tuyển trạch, đây là cơ hội tốt để làng cờ Việt Nam có thêm những tài năng mới trong tương lai.

Có thể nói, tuy mới du nhập và phát triển tại Việt Nam đến nay khoảng trên 20 năm, nhưng môn thể thao trí tuệ này đã nhanh chóng lấy được sự mến mộ của các em học sinh trên khắp mọi miền đất nước. Theo bà Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Tổng thư ký Liên đoàn cờ vua Việt Nam: Với một khối lượng kỳ thủ tham gia đông đảo như lần này, nên công tác tổ chức cũng đã được quan tâm chú trọng, đặt lên hàng đầu, đảm bảo một cách an toàn và chính xác trong từng ván đấu. Chính vì vậy, từ trước khi diễn ra tranh tài Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn cờ Việt Nam nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải khi điều động gần 70 trọng tài, trong đó có  30 trọng tài địa phương, còn lại là các trọng tài quốc gia tham gia điều hành.

Như vậy, tính hết ngày 4/8 ban tổ chức đã trao tổng cộng 417 huy chương các loại, trong đó có 110 HCV, 110 HCB và 197 HCĐ. Đoàn TP HCM tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp với 52 huy chương (20 HCV, 19 HCB và 13 HCĐ), Hà Nội xếp thứ nhì với 40 huy chương (17HCV, 7 HCB, 16 HCĐ), thứ 3 là đoàn chủ nhà Điện Biên với 21 huy chương (11HCV, 8HCB, 2 HCĐ), tiếp theo là các đoàn Cần Thơ (10HCV, 7HCB, 13HCĐ), Bắc Giang (7HCV, 3HCB, 4 HCĐ), An Giang (5HCV, 4 HCB, 6 HCĐ), Tiền Giang (5HCV, 1HCB, 3HCĐ),  Đồng Tháp (4HCV, 6HCB, 7HCĐ), Nghệ An (3HCV, 2 HCB, 3 HCĐ), Bắc Ninh (3HCV, 1HCB, 2HCĐ)…

Ngày 5/8, các môn bắn nỏ, bi sắt, cờ vua, bóng đá, bóng chuyền tiếp tục tranh tài.

Trung Toàn