Chế xuất sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên tại địa phương
Với sự tư vấn, hướng dẫn của cô giáo Trần Thị Thơm, nhóm học sinh trường THCS Nha Trang (TP Thái Nguyên) vừa chế xuất thành công sản phẩm chăm sóc sức khỏe Cao ống Vigna. Đây là sản phẩm sử dụng nguyên liệu 100% tự nhiên tại địa phương, có tác dụng hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả các bệnh lý về gan.
Cao ống Vigna có thành phần chính là vỏ đậu xanh tại các cơ sở xay sát của làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, được phối trộn cùng giảo cổ lam, cỏ ngọt tạo vị ngọt thanh. Ngoài việc giúp thanh nhiệt, giải độc, sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ các bệnh tiểu đường...
![Cô và trò nhóm nghiên cứu trong quá trình thực nghiệm, chế xuất. nha-trang-1.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/7f44e4bb7ce5c8abdda5e7a4bfbd666f53cb4c62004a8e05b6264f45b396301de5553695fcb543e806cb7c7c2536535f/nha-trang-1.jpg)
Đây là sản phẩm cao ống đầu tiên được sản xuất từ nguyên liệu chính là vỏ đỗ xanh, sử dụng công nghệ chiết xuất có sự hỗ trợ siêu âm thu được hiệu suất cao, tiết kiệm thời gian, giảm sử dụng dung môi, an toàn cho người sử dụng. Việc sử dụng thuốc đông y trong điều trị sẽ có những ưu điểm nhất định bởi tính chất an toàn, lành tính của các loại thảo dược.
“Những người thân quen, gia đình và bạn bè của chúng em sau khi sử dụng Cao ống Vigna đều có cảm nhận rất dễ chịu, tiện lợi. Điều này càng khiến chúng em tự tin và hào hứng hơn để hoàn thiện và nâng cao sản phẩm của nhóm” - em Châu Minh Nguyệt, đại diện nhóm vui mừng chia sẻ.
![Sản phẩm cao ống Vigna sử dụng nguyên liệu 100% tự nhiên tại địa phương. nha-trang-2.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/7f44e4bb7ce5c8abdda5e7a4bfbd666f53cb4c62004a8e05b6264f45b396301dc2fdbae2175d4cf9cb89d1ea7ace3db9/nha-trang-2.jpg)
Theo cô Trần Thị Thơm trao đổi, nhóm nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía trường Đại học Y - Dược (ĐH Thái Nguyên). Việc được sử dụng các phương tiện, thiết bị thí nghiệm hiện đại giúp cho quá trình nghiên cứu và triển khai đạt kết quả thuận lợi. Nguyên liệu tự nhiên, lành tính và an toàn, hữu ích cho sức khỏe, chi phí sản xuất thấp, đó là những ưu điểm để cô và trò hi vọng sản phẩm sẽ ra được với thị trường.
Tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2024, dự án sản phẩm Cao ống Vigna của cô và trò nhà trường đã xuất sắc đoạt giải Nhất. Đồng thời, đây là dự án duy nhất ở cấp THCS được Sở GD&ĐT Thái Nguyên lựa chọn tham dự cuộc thi Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VII, năm 2025, do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Phát huy tiềm năng sáng tạo của học trò
Với trường THCS Nha Trang (TP Thái Nguyên), phong trào nghiên cứu, sáng tạo, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp những năm học gần đây đã trở thành một hoạt động sôi nổi, đạt nhiều kết quả ý nghĩa.
Vừa qua, dự án “Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học điện tử thông minh” do các em học sinh nhà trường nghiên cứu, thiết kế cũng xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI, năm 2024.
![Nhóm thiết kế Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học điện tử thông minh. nt3.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/7f44e4bb7ce5c8abdda5e7a4bfbd666f3fb90db14e702a69f893275077c35e07/nt3.jpg)
Hệ thống điều khiển thông minh trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học có nhiều ưu điểm: Phát hiện nhanh chóng các tín hiệu từ nút nhấn, so sánh đọc kịp thời; lời thoại thu âm đọc rõ ràng, đúng âm theo danh pháp quốc tế, vận dụng bảng tuần hoàn để tổ chức các hoạt động dạy học như tổ chức trò chơi trong phần khởi động, phần luyện tập, và vận dụng trong môn Khoa học tự nhiên.
“Hệ thống này thuận lợi cho học sinh ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số chưa có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với công nghệ thông tin, mạng; nêu sơ lược được tính chất vật lý, hóa học của nguyên tố hóa học mà bảng tuần hoàn giấy đang bán trên thị trường chưa làm được” - em Nguyễn Trần Quế Lâm (lớp 9A7), Nhóm trưởng hào hứng chia sẻ.
Cô Phạm Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Bên cạnh việc giao nhiệm vụ cho các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch cụ thể để bám sát đặc điểm bộ môn, Nhà trường luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên và học sinh có thể phát huy được tiềm năng trong nghiên cứu, sáng tạo, đồng thời khen thưởng động viên kịp thời khi có kết quả.
“Hoạt động này thực sự mang lại ý nghĩa thiết thực khi nó giúp cho giáo viên có điều kiện tìm tòi nâng cao chuyên môn sâu, giúp học sinh được củng cố kiến thức bằng những vận dụng thực tiễn, rèn luyện kỹ năng và mở mang sáng tạo” - cô Phạm Thị Thanh Hải nhấn mạnh.