Có thể phải mất hàng tháng mới đưa được đội bóng nhí Thái Lan ra ngoài

GD&TĐ - Cảm xúc vỡ òa khi 12 cầu thủ nhí của Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động hơn 10 ngày được tìm thấy. Các chuyên gia hiện đang xem xét các cách để đưa các em ra ngoài một cách an toàn nhất.  
Nhân viên cứu hộ đang tìm cách cứu Đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai
Nhân viên cứu hộ đang tìm cách cứu Đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai

Theo kênh truyền hình PBS của Thái Lan, hiện có 2 giải pháp để đưa đội bóng nhí và huấn luyện viên của các em lên mặt đất.

Thứ nhất là thông qua tuyến đường dài 6km mà các thợ lặn cứu hộ đã sử dụng trong hoạt động tìm kiếm. Con đường này bao gồm các phần hang động đang ngập nước. Nếu dùng nó, đội cứu hộ sẽ phải thả một sợ dây thừng xuống hang để thợ lặn và các cầu thủ nhí có thể nắm vào dây và vượt dòng nước chảy siết trong hang.

Thứ hai, là việc cứu hộ sẽ được tiến hành thông qua nóc hang, nơi có một cái giếng đang được khoan. Nếu việc khoan này thành công, các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em sẽ được cứu bằng dây thừng.

Theo ông Bill Whitehouse, phó chủ tịch Hội đồng cứu hộ hang động Anh vốn đang tham gia hỗ trợ cứu hộ, cho rằng việc giải cứu phải chờ cho các em lấy lại được sức khỏe. Cho dù có đủ sức khỏe về thể chất để ra khỏi hang nhưng các em cũng cần có đủ sức mạnh tinh thần để có thể bình tĩnh trong vùng nước tăm tối và ngột ngạt này.

Các chuyên gia cho rằng họ có thể vẫn phải ở trong hang hàng tuần, thậm chí hàng tháng để đội cứu hộ tính toán ra lựa chọn an toàn nhất.

Hôm nay (3/7), quân đội Thái Lan cho biết đang chuẩn bị thực phẩm đủ cho các em dùng trong 4 tháng.

Theo Sputnik/Guardian
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.