Có thể bị mù mắt, viêm não… vì biến chứng của xoang

GD&TĐ - Nấm xoang hàm là bệnh khó phát hiện vì các triệu chứng không đặc biệt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng lên não.    
Có thể bị mù mắt, viêm não… vì biến chứng của xoang

Bệnh nhân M. Đ. L vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương ngày 21/07/2018, với các triệu chứng đau đầu nhiều, đau dữ dội, đau nhiều hai bên phía dưới hốc mắt, tê bì các răng hàm trên cả hai bên.

Kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị nấm xoang cả hai bên, nội soi 2 bên xoang có nhiều dịch mủ trắng như sữa. Qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nấm xoang hàm, chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm.

Theo người nhà cho biết: bệnh nhân thường xuyên đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhiều về buổi sáng, nhỏ mũi bằng nước đun cây “cứt lợn” (tên khoa học: cây ngũ sắc) liên tục 4 năm. Nhưng tình trạng không giảm, đau ngày càng tăng, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị. 

Theo bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho biết, nấm xoang hàm là bệnh lý khá phổ biến ở vùng miền núi, tuy nhiên nấm cả 2 bên thì thực sự hiếm gặp. "Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm lấy nấm và rửa sạch dịch mủ trong xoang. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện".

Biểu hiện của nấm xoang thường đau đầu, chảy nước mũi, người dân thường tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà hoặc khi phát hiện bị xoang sẽ điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng nên tình trạng nấm ngày càng nặng hơn.

Khi nấm xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, mất thăng bằng, nôn. Bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang...

Vì vậy khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà theo các bài thuốc dân gian truyền miệng không có căn cứ khoa học.

Theo Giadinhmoi.vn
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.