Cơ sở Từ Tâm S - Merciful hoạt động sai phép

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ sở này chưa có Giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tại địa điểm hoạt động.
Người thân các cụ già đến cơ sở Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng để đòi tiền vì cơ sở này đột ngột dừng hoạt động. Ảnh: Hoàng Vinh.
Người thân các cụ già đến cơ sở Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng để đòi tiền vì cơ sở này đột ngột dừng hoạt động. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ngày 25/5, UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) cho biết, đã có báo cáo gửi UBND TP về vụ việc cơ sở Từ tâm S-Merciful bị "tố" lừa đảo.

Theo báo cáo, năm 2022 Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng hoạt động tại 150 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Từ 1/2023, Công ty này chuyển sang hoạt động tại 22 đường Morrison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

"Tại đây, Công ty không khai báo với chính quyền địa phương, chưa cung cấp được Hợp đồng thuê mặt bằng, hồ sơ liên quan đến cấp phép hoạt động theo quy định.

Trong quá trình Công ty hoạt động, Công an phường An Hải Bắc có lập danh sách quản lý cư trú, không đăng ký tạm trú cho nhân viên vì không đủ thủ tục pháp lý. Cơ sở thu nhận 11 người cao tuổi nghỉ dưỡng", báo cáo nêu rõ.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng, vào 22/4, Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm Smerciful tại Đà Nẵng có gửi hồ sơ Đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ Tâm S-Merciful và đã được sở cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập 1642/GCN-SLĐTBXH ngày 19/5/2022.

Tuy nhiên, đến 19/5/2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ Tâm S-Merciful với lý do: Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định 103/2017/NĐ-CP; sau 12 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập nhưng Trung tâm này chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho người có thẩm quyền. Ngày 24/5, UBND quận đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra tại cơ sở 22 Morrison. Tuy nhiên, do thời gian thông báo quá gấp nên Giám đốc Công ty không thể có mặt tại địa điểm kiểm tra.

Tiếp Đoàn kiểm tra là ông Trần Hồng Linh, Quản lý Chi nhánh công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm tại TP. Đà Nẵng.

Qua làm việc, ông Linh cung cấp được một số bản photocopy giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp 25/3/2022 và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm Smerciful do phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 25/4/2022.

Tình hình thực tế tại thời điểm kiểm tra, chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng hoạt động không đúng địa điểm đã được cấp theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại 150 Võ Nguyên Giáp.

Cơ sở này chưa có Giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tại địa điểm hoạt động.

Cơ sở hoạt động trên cơ sở hoạch toán thuộc Công ty, lĩnh vực hoạt động được miễn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không còn người cao tuổi nào tham gia sử dụng dịch vụ chăm sóc tại 22 đường Morrison, đồng thời Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hoạt động khám chữa bệnh và bán thuốc tại cơ sở.

Hiện nay, Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế và Đội An ninh tiến hành kiểm tra xác minh xử lý nội dung liên quan.

UBND quận đang chỉ đạo các đơn vị lập Hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đồng thời có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại 150 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ do không còn hoạt động tại địa chỉ này và đã bị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật của trung tâm này.

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

GD&TĐ - Mùa hè nắng nóng, việc bà nội trợ là phải lựa chọn loại thực phẩm giá thành cũng rẻ nhưng vẫn chứa các dưỡng chất giúp giải nhiệt tốt cho sức khỏe.
Cá rô biển

Cá rô biển

GD&TĐ - Nhớ hồi niên thiếu ở quê, cứ đến mùa nước giựt, cũng khoảng vào độ này trở đi, tôi cùng em trai lần theo các gốc gáo ven sông mò bắt cá rô biển.
Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.