Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai mở cửa khám chữa bệnh: Chưa tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú

Minh Châu - 26/03/2019, 17:20 GMT+7 | Thời sự
Bệnh nhân đến đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Ảnh: Minh ChâuBệnh nhân đến đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Ảnh: Minh Châu

Chưa khám BHYT

Ngay trong buổi sáng đầu tiên của ngày mở cửa, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam đã đông nghẹt người dân đến khám bệnh. Đối tượng chủ yếu là người Hà Nam và các tỉnh lân cận.

Bà Nguyễn Thị Hương, 58 tuổi ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý cho biết: Tôi và mấy người dân trong khu rủ nhau đến từ sớm để xếp hàng khám bệnh. Chúng tôi cảm thấy hài lòng vì quang cảnh bệnh viện sạch đẹp, hiện đại, y, bác sĩ hướng dẫn tư vấn và khám chữa bệnh rất nhiệt tình.

Tuy nhiên, với khá đông bệnh nhân, việc bệnh viện không áp dụng khám theo hình thức BHYT cũng gây không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bồng, 62 tuổi, ở tổ 6 phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý cho biết: Tôi đã đi từ rất sớm xếp hàng lấy phiếu để mong được khám. Song, khi biết tin bệnh viện không có quy định khám bảo hiểm nên tôi đành phải về, vì không có khả năng chi trả theo giá dịch vụ.

Không chỉ có ông Bồng, nhiều bệnh nhân khi không được khám theo hình thức bảo hiểm cũng đã phải ra về.

Cũng ngay trong buổi khám đầu tiên, đã có một số bệnh nhân nặng được gia đình đưa đến phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Một phụ nữ ở xã Bồ Đề, huyện Bình Lục cho biết: Mẹ tôi bị ốm mấy hôm nay, gia đình đưa bà lên đây khám, đồng thời cũng mang theo nhiều đồ chuẩn bị tinh thần cho bà nhập viện. Tuy nhiên, lên đến nơi chúng tôi mới biết bệnh viện chỉ khám chứ không điều trị nội trú.

Muốn phục vụ bệnh nhân tốt nhất

Trao đổi về vấn đề khám chữa bệnh cho người dân, Giáo sư, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Là bệnh viện tuyến Trung ương, nên theo quy định của Luật Bảo hiểm, sẽ không có khám bảo hiểm tuyến đầu.

Song trước nhu cầu của người dân, bệnh viện đã đề nghị với Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Bộ Y tế và đang được xem xét. Và nếu có ý kiến từ phía bảo hiểm, chắc chắn bệnh viện sẽ triển khai để phục vụ và tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân được khám và chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Về đội ngũ bác sĩ, bệnh viện đã sắp xếp và chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tại, cơ sở 2 của Bạch Mai đã có khoảng 130 bác sĩ và nhân viên phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Ngày đầu tiên hoạt động cơ sở 2 đã tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân tới khám chữa bệnh.

“Chúng tôi tiên lượng trong những ngày tới, số lượng người dân tới khám sẽ tăng nhanh hơn. Bệnh viện đã có phương án để điều động đủ các thầy thuốc giỏi, cũng như các lực lượng nhân viên phục vụ nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo chuẩn bị dịch vụ ăn uống phục vụ một cách tốt nhất cho bệnh nhân và người nhà tới khám chữa bệnh” - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, bệnh nhân sau khi khám chỉ cần kê đơn và điều trị ngoại trú tại nhà thì sẽ được hoàn tất mọi thủ tục. Những bệnh nhân nặng cần phải nhập viện, bệnh viện sẽ có xe miễn phí vận chuyển lên cơ sở 1 tại Hà Nội.

“Sáng nay, một bà cụ tới viện phải nhập cấp cứu. Sau khi bệnh nhân tạm ổn chúng tôi đã bố trí xe có bác sĩ đi kèm để chuyển cụ lên tuyến trên. Với trường hợp này, chúng tôi đề nghị làm thủ tục nhập viện cho cụ theo chế độ cấp cứu và cụ sẽ được hưởng bảo hiểm”, ông Quốc Anh cho biết.

“Chúng tôi mong muốn Bảo hiểm Việt Nam, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Y tế Hà Nam tạo điều kiện để Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 thực hiện tốt nhất việc khám chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, nếu tất cả các trường hợp đến khám đều được giải quyết bảo hiểm như các bệnh viện khác thì e rằng các bệnh viện trong khu vực sẽ không có bệnh nhân.

Vì vậy, Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Sở Y tế Hà Nam cũng đang xem xét để cân đối với các vùng miền về chế độ chính sách trong khám chữa bệnh cho người dân cho hợp lý” - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm