Cơ quan Vũ trụ Nga phản đối lệnh cấm của Mỹ

GD&TĐ - Lầu năm góc đang cố gắng giới hạn việc sử dụng các phương tiện phóng của Nga trên thị trường quốc tế - Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos nói và cho biết thêm rằng lệnh cấm này sẽ tác động tiêu cực tới toàn bộ ngành công nghiệp các vụ phóng thương mại vào không gian.
Tên lửa tăng cường Proton-M của Nga
Tên lửa tăng cường Proton-M của Nga

Cơ quan vũ trụ của Nga đã lên tiếng “phản đối” quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc cấm các công ty Mỹ viện tới các vụ phóng tên lửa vũ trụ và vệ tinh của Nga, bắt đầu từ 2023.

Roscosmos “coi đây là một biểu hiện khác của sự cạnh tranh không lành mạnh của Washington trong thị trường dịch vụ không gian quốc tế” – tuyên bố nói.

Động thái này không chỉ ảnh hưởng tới Nga mà còn “có tác động tiêu cực lên sự hợp tác quốc tế trong việc tổ chức các vụ phóng tàu vũ trụ thường xuyên vào các quỹ đạo mục tiêu trên cơ sở thương mại”.

Hãng tin Sputnik cho rằng lệnh cấm này còn ảnh hưởng cả Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA – nơi đang sử dụng những tên lửa Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia vào không gian. Mỹ bị thiếu tàu riêng của mình sau khi chương trình tàu con thoi bị đóng cửa năm 2011. Các công ty tư nhân như SpaceX và Boeing cũng đưa ra sự thay thế năm 2017 nhưng tàu của họ vẫn đang mắc kẹt ở giai đoạn thử nghiệm.

Theo RT
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.