Có nên dùng nước súc miệng

Nước súc miệng chứa cồn bị cho là làm tăng nguy cơ ung thư miệng nhưng đến nay chưa bằng chứng xác đáng nào được tìm thấy.
Ảnh: Time.
Ảnh: Time.

Nước súc miệng làm sạch mảng bám, giảm hôi miệng và đem lại cảm giác sảng khoái. Times dẫn lời Matt Messina, phát ngôn viên Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết, trong hầu hết trường hợp nước súc miệng không hề gây hại.

Từ những năm 1990, một số nghiên cứu nhận định nước súc miệng có cồn làm tăng nguy cơ ung thư miệng nhưng không đưa ra được bằng chứng xác thực.

Gần đây, kết quả công trình đăng tải trên tạp chí Free Radical Biology and Medicine phát hiện vài nhãn hiệu nước súc miệng dẫn đến cao huyết áp do tiêu diệt loại vi khuẩn có tác dụng tạo ra oxit nitric bảo vệ hệ tim mạch.

Tuy vậy, tác giả Amrita Ahluwalia từ Đại học Queen Mary London (Anh) thừa nhận đó chỉ là kết quả trên 19 tình nguyện viên nên chưa đủ để kết luận.

"Bạn không bắt buộc súc miệng nhưng nếu thích hoặc hơi thở không thơm tho, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu súc miệng 1-2 lần mỗi ngày" - Messina khuyên.

Chỉ cần lưu ý ưu tiên nước súc miệng không cồn vì sản phẩm chứa cồn dễ gây khô miệng. Ngoài ra, nếu bị bệnh nha chu hoặc xuất hiện vi khuẩn có hại trong miệng, bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ.

Trên hết, đừng bao giờ nghĩ nước súc miệng sẽ giải quyết mọi vấn đề. "Tôi muốn nói rằng súc miệng là bước vệ sinh bổ sung chứ không phải lựa chọn thay thế", Messina nhấn mạnh.

Kể cả khi dùng nước súc miệng, bạn vẫn phải đánh răng 2 lần mỗi ngày và đến nha sĩ 2 lần mỗi năm nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Theo VnExpress
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.