Có một “Hà Nội” trong thành phố Điện Biên Phủ

GD&TĐ - Nếu gian nan là điều kiện để thử sức người thì tình đoàn kết là điều kiện cho mọi thành công. Hơn nửa thế kỷ qua đi, mối tình keo sơn giữa Thủ đô Hà Nội và đồng bào các dân tộc Điện Biên vẫn được nâng niu, hun đúc.Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ (TH HN-ĐBP) là dấu ấn đậm sâu, được xây lên từ những tình cảm chân thành của người dân Thủ đô, ngôi trường đã dìu dắt bao người con cực Tây Tổ quốc lớn khôn.  
Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Trường Tiểu học Hà Nội – Điện Biên Phủ
Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Trường Tiểu học Hà Nội – Điện Biên Phủ

Những ngày cuối tháng 9, giữa thung lũng Mường Thanh như phảng phất hương thu Hà Nội. Trên những con phố mang tên Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Trần Can, Sùng Phái Sinh, hoa sữa tỏa mùi thơm nồng nàn khiến mọi người như cảm nhận rõ hơn được mùa thu Hà Nội giữa lòng thành phố Điện Biên Phủ. Tôi chợt thấy lòng mình nao nao ùa về bao cảm xúc. Điện Biên đã trải qua bao đau thương mất mát, được như hôm nay có một phần chung tay góp sức của những người con Hà Nội đồng cảm sẻ chia với mảnh đất anh hùng.

Còn nhớ, cách đây 51 năm kể từ ngày 1/10/1967, TP Hà Nội và tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên) đã tổ chức lễ kết nghĩa gắn hai mảnh đất huyền thoại - anh hùng. Mấy mươi năm đã đi qua song mối tình "anh - em" keo sơn đó vẫn luôn được nhân dân Thủ đô và đồng bào các dân tộc Điện Biên nâng niu trân trọng bằng những hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa. Một trong những việc làm ấy là Hà Nội hỗ trợ Điện Biên xây dựng Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ, công trình mang dấu ấn đậm sâu của người dân Thủ đô trên mảnh đất biên viễn xa xôi này.

Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ tiền thân là Trường Cơ sở thị trấn Điện Biên, được đầu tư xây dựng 20 phòng học vào năm 1984 bằng nguồn vốn của Xổ số kiến thiết Thủ đô. Với sự hỗ trợ ấy, nơi đây trở thành ngôi trường khang trang nhất, có điều kiện dạy và học tốt nhất thời bấy giờ của tỉnh Lai Châu (cũ). Đến năm 1994, trường chính thức được đổi tên thành Trường TH Hà Nội - Điện Biên Phủ và giữ tên ấy đến bây giờ.

Từ một ngôi trường non trẻ với những thử thách bộn bề, thầy trò nhà trường đã vượt qua những khó khăn, thách thức, từng bước khẳng định vị thế của mình trong phong trào thi đua khối tiểu học toàn thành phố.

Có một “Hà Nội” trong thành phố Điện Biên Phủ ảnh 1
30 năm gắn bó với ngôi trường, cô giáo Đào Thị Yến luôn tâm niệm phải nỗ lực để “chắp cánh” cho những ước mơ của các em được “bay xa”

Những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động như: Cuộc vận động "Hai không" với 4 nội dung do Bộ GD&ĐT phát động, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Thực hiện theo hướng dẫn nhiệm vụ của từng năm học và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

“Xác định để nâng cao chất lượng dạy và học thì một trong những yếu tố quan trọng đó là nền nếp kỷ cương. Bởi vậy, những năm qua, Trường TH HN-ĐBP luôn chú trọng duy trì rèn nền nếp, kỷ cương cho các em. Song song với đó, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học tập các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, các lớp bồi dưỡng chuyên đề, tăng cường dự giờ thăm lớp, thường niên tổ chức được các đợt thi giảng, thi thiết kế giáo án điện tử. Hàng năm đã có nhiều đề tài sáng kiến của giáo viên nhà trường được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy. Đến nay, có tới 99% cán bộ giáo viên nhà trường đạt trình độ trên chuẩn”, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trải qua bao biến cố, thăng trầm, Trường TH HN-ĐBP đã từng bước vươn lên, khẳng định vị trí của mình trong công tác giáo dục ở Điện Biên. Nhà trường hiện có 54 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Ngôi trường gắn liền hai mảnh đất Hà Nội - Điện Biên Phủ luôn là "cánh chim đầu đàn" trong hệ thống trường tiểu học ở Điện Biên. 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình luôn đạt 100%; tỷ lệ học sinh được khen thưởng luôn đạt từ 83-86% qua các năm. Nhiều em trở thành nhân tố quan trọng trong các lớp nguồn của cấp học THCS và THPT. Trường được công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ I năm 2004, mức độ II vào năm 2012; Cùng với đó, nhiều năm liền nhà trường dẫn đầu phong trào dạy và học của toàn tỉnh và được coi như "trường điểm" của tỉnh Điện Biên.

Có một “Hà Nội” trong thành phố Điện Biên Phủ ảnh 2
  • Nét hồn nhiên của các HS ở ngôi trường mang tên Hà Nội giữa lòng chảo Điện Biên

30 năm gắn bó là quãng thời gian đủ để cô giáo Đào Thị Yến, giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia của nhà trường nặng lòng với các thế hệ học sinh. Cô Yến luôn tâm niệm rằng: “Mỗi ngày, thời gian chúng tôi ở trường nhiều hơn ở nhà, thế nên chúng tôi luôn yêu quý các em học sinh như con mình. Luôn phải nỗ lực hết mình làm sao có thể “chắp cánh” để cho những ước mơ của các con được “bay xa” hơn”.

Hà Nội - Điện Biên đã trở thành niềm tự hào cho những người con đang sinh sống trên mảnh đất nghìn năm văn hiến và 19 dân tộc anh em. Trong mỗi bước đi của Điện Biên hôm qua, hôm nay và mai sau luôn có Thủ đô sát cánh để làm nên Điện Biên tươi đẹp, hào hùng. Đây sẽ là động lực để các dân tộc anh em trên mảnh đất lịch sử anh hùng vươn lên trong mọi gian khó, xây dựng một Điện Biên giàu đẹp của tương lai.

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, những ngày này khi mà Đảng bộ, Chính quyền nhân dân các dân tộc Điện Biên đang chuẩn bị đón kỷ niệm 69 năm Ngày Thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2018), thì người Hà Nội cũng đang hân hoan chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 64 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018).

"Trùng trùng quân đi như sóng. Lớp lớp đoàn quân tiến về" giai điệu hào hùng của Tiến về Hà Nội lại đều đặn vang lên khắp sân trường, khiến cho ai ai cũng đều cảm thấy có một Hà Nội đâu đây. Điện Biên hôm nay, dẫu chưa thể hết khó khăn nhưng được "người anh" Hà Nội sẻ chia gian khó, nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn cũng đang gắng mình, nỗ lực vươn lên.

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.