Cơ hội việc làm: Nắm thị trường tìm cơ hội cuối năm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự đã công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam.

Ngành bán lẻ hút nhân lực dịp cuối năm. Ảnh minh họa
Ngành bán lẻ hút nhân lực dịp cuối năm. Ảnh minh họa

Nhân sự ngành bán lẻ “lên ngôi”

Theo thông tin, top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong quý II bao gồm: Tài chính - đầu tư, bán hàng, công nghệ thông tin - phần mềm, marketing, kế toán, xây dựng dân dụng, hành chính - kế toán, ngân hàng, kiểm toán, điện - điện tử.

Bên cạnh nhu cầu vẫn đang tiếp diễn về ngân hàng số và công nghệ, ngân hàng đang có xu hướng tuyển dụng từ trong quý II với các vị trí thuộc về ngân hàng giao dịch, ngân hàng doanh nghiệp lớn, quản trị rủi ro. Các hãng bảo hiểm phi nhân thọ truyền thống đang đẩy mạnh các dịch vụ số và các kênh liên kết với nhu cầu tuyển dụng các vị trí marketing, sản phẩm số và digital sales.

Đối với mảng chuyển đổi số, các nhà tuyển dụng mong muốn tuyển các ứng viên có kinh nghiệm triển khai tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít các ứng viên đáp ứng được yêu cầu nên dẫn đến có sự cạnh tranh về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Đối với ngành kiểm toán, dự báo trong quý III cho thấy sẽ có khả năng tăng nhu cầu tuyển dụng ngay từ đầu tháng 7 do đây là “mùa” chuyển dịch nhân sự trong mảng kiểm toán. Cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến tư vấn thuế và hải quan.

Quý II chứng kiến sự sôi động về tìm kiếm các cơ hội mới của các ứng viên trong ngành bán lẻ. Sau Covid-19, các ứng viên trong ngành này thường yêu cầu mức lương cao hơn từ 30 - 50% so với mức lương trước đó.

Lý do được đưa ra là do ảnh hưởng của 2 năm Covid-19 nên họ không được tăng lương. Thậm chí giảm lương nên khi ứng tuyển đã đưa ra mức lương mong đợi cao hơn trước năm 2019.

Các ứng viên có xu hướng bảo đảm việc làm cao nên đưa ra mức lương cơ bản càng cao càng tốt. Bên cạnh đó, ứng viên ngành này cũng rất quan tâm đến mô hình làm việc linh hoạt kết hợp tại nhà và văn phòng hoặc làm việc tại nhà toàn thời gian.

Theo báo cáo của Navigos Group, ở góc độ nhà tuyển dụng trong mảng bán lẻ, họ đang đẩy nhanh tốc độ mở cửa hàng mới để bù lại sự giảm sút hoặc đóng cửa năm 2021. Do vậy, các doanh nghiệp trong mảng này tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chủ yếu ở vị trí như tài chính – kế toán, bán hàng, marketing và phụ trách cửa hàng.

Dự báo, các doanh nghiệp mảng bán lẻ đang nỗ lực mở lại hoạt động và tăng trưởng theo nhu cầu của thị trường nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ tăng rất cao từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine khiến nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng liên quan đến công nghệ thông tin được chuyển về thị trường Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng vẫn tiếp tục tăng lên khi các doanh nghiệp đang cảm thấy khá tích cực về việc kinh doanh hồi phục sau Covid-19.

Lưu ý các yêu cầu tuyển dụng

Bên cạnh các yêu cầu tuyển dụng như chuyên môn kỹ thuật tốt, kỹ năng tiếng Anh tốt, khá nhiều doanh nghiệp chấp nhận hoặc đưa ra các cơ chế làm việc linh hoạt như làm việc từ xa hoặc kết hợp làm việc tại nhà và văn phòng.

Các nhà tuyển dụng cũng kỳ vọng các ứng viên sẽ có sự linh hoạt, thích nghi cao, có tính kỷ luật trong công việc khi không có sự giám sát chặt chẽ từ người quản lý.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Đặc biệt là các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế và chọn Việt Nam.

Đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh thời gian tới. Nhất là phân khúc: Nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tích hợp thông minh, hướng đến các dự án đầu tư quy mô vừa và nhỏ. Thị trường cũng chứng kiến sự xuất hiện nhiều cái tên mới trong mảng bất động sản công nghiệp bên cạnh các tên tuổi truyền thống.

Do nhu cầu về sản xuất, tiêu dùng đã phục hồi gần như hoàn toàn sau dịch Covid-19 và đang tăng trưởng nên các khách hàng trong mảng bất động sản công nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư thêm nhiều dự án. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao.

Một số vị trí như: Quản lý cho thuê, quản lý bất động sản công nghiệp, quản lý đầu tư… trở nên cấp thiết và đang được tuyển nhiều. Trong khi thị trường lao động chưa sẵn sàng để cung cấp đủ ứng viên theo tiêu chí từ nhà tuyển dụng.

Đây là ngành ưu tiên tuyển nhân sự người Việt, đặc biệt là các nhân sự có kinh nghiệm trong mảng này. Là ngành phát triển “nóng” trong khoảng 3 năm trở lại đây nên trong nhiều trường hợp, nhiều vị trí rất khó để thu hút nhân tài. Điều này dẫn đến áp lực lên các nhà tuyển dụng cần cân nhắc “nới lỏng” và linh hoạt hơn về các tiêu chí tuyển dụng cũng như chế độ đãi ngộ nếu muốn thu hút ứng viên chất lượng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ